“Hội hè lễ nghi ở Việt Nam” đậm chất Văn hóa Việt

2017-12-24 11:29:41 admin

DN&TH; Tối 21/12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp (L’Espace) tổ chức buổi tọa đàm "Hội hè lễ nghi ở Việt Nam" nhân dịp tái bản cuốn sách "Hội hè lễ tết của người Việt" của học giả Nguyễn Văn Huyên.


Chương trình tọa đàm có sự tham dự của các diễn giả gồm nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo đương đại - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; Tiến sĩ Mai Anh Tuấn cùng rất nhiều độc giả.

Buổi tọa đàm - nơi tìm về cội nguồn Văn hóa Việt Nam

Các diễn giả đã chia sẻ những thông tin giá trị về Tết Nguyên đán của người Việt Nam, Tiết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ của Việt Nam và sự giữ gìn mồ mả cùng những tục cúng lễ trừ tà ma mùa hè, Tết Trung thu...Bên cạnh đó, các diễn giả và độc giả cùng tham gia thảo luận sôi nổi về các vấn đề về sự đầu thai của các linh hồn và lễ xá tội vong nhân, Lễ tế Nam Giao, Hội Phù Đổng, bản đồ phân bố các thành hoàng ở tỉnh Bắc Ninh, tục thờ cúng thần tiên ở Việt Nam... - vốn được đề cập một cách hệ thống, khoa học trong tác phẩm của học giả Nguyễn Văn Huyên.

Cuốn sách Hội hè lễ tết của người Việt

Cuốn sách "Hội hè lễ tết của người Việt" viết bằng tiếng Pháp là tập hợp những tiểu luận nghiên cứu của Nguyễn Văn Huyên về văn hóa, tín ngưỡng, tâm thức tôn giáo của người Việt trong xã hội truyền thống. Tác giả Nguyễn Văn Huyên (1908-1975) sinh tại phố Thuốc Bắc, Hà Nội, chính quê làng Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (cũ). Tên tuổi và sự nghiệp Nguyễn Văn Huyên gắn liền với sự hình thành, phát triển của ngành dân tộc học, nhân học Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX. Ông cũng là người có những đóng góp đặc biệt trong việc xây dựng nền giáo dục nước nhà.

Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng say sưa trao đổi cùng độc giả

Đông đảo độc giả yêu thích văn hóa đã cùng góp mặt để lắng nghe và tìm hiểu về giá trị truyền thống, văn hóa đa dạng của mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam. Sức hút của buổi tọa đàm cho thấy ý nghĩa của những trang viết của Nguyễn Văn Huyên, sau hơn bảy mươi năm, vẫn có thể mời gọi mọi độc giả Việt hôm nay cùng đọc lại, nghĩ suy và tiếp nối hành trình tìm hiểu sâu sắc về văn hóa truyền thống nước nhà. 

Tọa đàm thu hút đông đảo độc giả đến tham dự.

 

Nguyên Thảo