Thứ năm, 22/10/2020, 19:38

Hội thảo chuyển đổi công nghệ số trong sản xuất - Cách mạng công nghiệp 4.0”

Ngày 25/09/2020, tại Khách sạn Caravelle Saigon Công ty TNHH Hitachi Systems Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề "Chuyển đổi công nghệ số trong sản xuất – Cách mạng công nghiệp 4.0” nhằm giới thiệu những chuỗi giải pháp số, ứng dụng gia tăng năng lực sản xuất cho doanh nghiệp.

Hiện nay, phần lớn doanh nghiệp đều đang tìm kiếm cách thức để có thể khởi động lại sản xuất trong một trạng thái bình thường mới. Các nhà sản xuất hiện đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có. Những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp sau khi tiến hành sản xuất trở lại bình thường bao gồm: Một là, bảo vệ lực lượng lao động. Khi các nhà sản xuất chuẩn bị để công nhân của họ khởi động lại sản xuất, họ phải làm cho môi trường làm việc an toàn và đảm bảo công nhân cảm thấy an toàn khi trở lại làm việc.

Hai là, quản trị rủi ro. Các nhà sản xuất phải duy trì tính linh hoạt và có thể thích ứng được với sự thay đổi thất thường của thị trường cũng như chuỗi cung ứng.

 

Ba là, đảm bảo năng xuất ngay cả khi dãn cách nhân lực. Ở một số nhà máy, chỉ một số lượng hạn chế công nhân sẽ quay lại làm việc trực tiếp trong khi rất nhiều người khác vẫn sẽ tiếp tục làm việc từ xa. Các giải pháp cho phép người lao động có thể làm việc từ xa tương tác với nhà máy sản xuất sẽ là tối quan trọng.

Tại hội thảo các doanh nghiệp tham gia đã được nghe những chia sẻ từ các kỹ sư, chuyên gia về các giải pháp số cho nhà máy từ các hãng phần mềm hàng đầu Siemens và Hitachi để tìm hiểu chuỗi những giải pháp số giúp các nhà sản xuất quay lại hoạt động an toàn với hiệu suất cao và giảm chi phí sản xuất sản phẩm.

Trong bối cảnh thế giới đang thực hiện cuộc cách mạng 4.0, Việt Nam nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc chú trọng phát triển nguồn nhân lực có trình độ công nghệ cao. Hội thảo đã đưa đến những giải pháp đào tạo kỹ sư chất lượng cao cho các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở đạo tạo kỹ thuật để bổ sung nguồn lực thiếu hụt, đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp trong cách ngành công nghiệp chủ chốt của nền kinh tế.

Các giải pháp phần mềm được giới thiệu trong hội thảo bao gồm: Giải pháp tích hợp quá trình thiết kế, mô phỏng và gia công sản phẩm cho phép các doanh nghiệp nâng cao ý tưởng sản phẩm, cung cấp ra thị trường sản phẩm chất lượng cao nhanh hơn và hiệu quả hơn; Giải pháp lập kế hoạch sản xuất nhanh gọn, tối ưu hóa quy trình sản xuất của nhà máy giúp các doanh nghiệp có khả năng phân bổ nguyên vật liệu và năng lực sản xuất một cách hiệu quả, nhằm cân bằng giữa nhu cầu và năng lực thực tế. Tổ hợp các giải pháp sản xuất kỹ thuật số giúp các doanh nghiệp nhận ra những tính năng mới bằng cách đồng bộ hoá từ quá trình thiết kế sản phẩm, đến lập trình quy trình và sản xuất sản phẩm.

Giải pháp liên kết và phát triển sản phẩm giúp các doanh nghiệp quản lý dữ liệu tập trung, thực thi và quản lý các quy trình công việc lặp đi lặp lại, đồng thời quản lý dữ liệu đa nền tảng.

Giải pháp hệ điều hành mở kết nối vạn vật dựa trên nền tảng điện toán đám mây giúp kết nối các sản phẩm, nhà máy, hệ thống và máy móc.

Giải pháp quản lý hoạt động hệ thống tích hợp giúp cung cấp hệ thống hoạt động ổn định với các chức năng phong phú để giải quyết những vấn đề khác nhau trong hệ thống IT.

Giải pháp tự động hóa các tác vụ khó khăn và mất thời gian trong việc phát triển phần mềm, để giải phóng sức lao động.

Hơn 40 nhà quản lý doanh nghiệp, lãnh đạo phòng kỹ thuật, nghiên cứu phát triển sản phẩm, công nghệ thông tin từ các công ty hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, máy móc thiết bị, hàng tiêu dùng, giáo dục, kỹ thuật vận tải, quốc phòng đã tham dự sự kiện và quan tâm đến việc ứng dụng những giải pháp được Hitachi Systems Việt Nam giới thiệu trong hội thảo để chuyển đổi công nghệ sản xuất hiện tại của doanh nghiệp, chuẩn bị đầy đủ cho việc tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tiến tới tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu ngay từ trạng thái “bình thường mới”.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Giám đốc Hitachi Systems Việt Nam cho biết, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dựa trên 3 lĩnh vực chính là Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật lý. Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với các doanh nghiệp là rất lớn khi vạn vật được kết nối bởi internet. Hệ thống máy móc có thể giao tiếp với nhau thông qua internet mà không cần sự có mặt của con người, dây chuyền sản xuất sẽ được vận hành tự động tương ứng với lượng sản phẩm tồn kho. Đây là thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Hội thảo sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tại khu vực phía Nam tiếp cận với những công nghệ sản xuất tiên tiến nhất hiện nay, đóng góp tích cực vào việc phục hồi kinh tế sau khủng hoảng Covid-19./.

 

 

Thùy Dung

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Nhà thầu “quen mặt” bỏ giá thấp hơn 100 nghìn đã… trúng thầu

Nghệ An: Nhà thầu “quen mặt” bỏ giá thấp hơn 100 nghìn đã… trúng...

Chỉ cần bỏ giá thấp hơn 100 nghìn đồng, 1 nhà thầu “quen mặt” đã dễ dàng trúng nhiều gói thầu qua mạng do các đơn vị trực thuộc Sở NN và PTNT Nghệ An làm chủ đầu tư.
Thế mạnh Việt Nam trỗi dậy: Tỷ phú thăng hoa, chiếm top đầu thế giới

Thế mạnh Việt Nam trỗi dậy: Tỷ phú thăng hoa, chiếm top đầu thế...

Hàng loạt đại gia Việt dồn dập đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam như du lịch, nông, thủy sản,... Nhiều người đã xây dựng thành công DN có sức cạnh tranh ngang ngửa, thậm chí vượt các ông lớn trên thế giới.
SCB thông qua kế hoạch tăng vốn lên 20.231 tỷ đồng

SCB thông qua kế hoạch tăng vốn lên 20.231 tỷ đồng

Đại hội đồng Cổ đông Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa thông qua việc tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên mức 20.231 tỷ đồng.
Tâm sự của đại gia sở hữu hơn 800 siêu thị tại Việt Nam: Trước kia mỗi siêu thị ngày bán được 10 hộp khẩu trang, chỉ 5 ngày qua “bán hết vèo“ hơn 3 triệu cái nhưng chúng tôi cam kết không tăng giá

Tâm sự của đại gia sở hữu hơn 800 siêu thị tại Việt Nam: Trước kia...

Trước sức mua khẩu trang khá lớn, một số siêu thị trong hệ thống của Saigon Co.op chủ động chia tách nhỏ thành các gói 5 - 10 cái để có thể giúp càng nhiều người có thể mua càng tốt, thậm chí bán lẻ 1 cái với giá 1.000 đồng, giới hạn mỗi người chỉ được mua 2 cái.
BHS Group - cuộc chơi mới của những 'công thần' Cengroup

BHS Group - cuộc chơi mới của những 'công thần' Cengroup

Rời Cengroup sau hơn 10 năm gắn bó, nhóm doanh nhân mà đứng đầu là ông Nguyễn Thọ Tuyển đang cùng nhau góp sức xây dựng BHS Group, một đơn vị tiên phong trong việc sáng tạo các dòng sản phẩm mới nhằm tăng tính thanh khoản cho dự án bất động sản.
Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi

Các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi đang đối mặt với nhiều khó khăn như không thể nhập khẩu nguyên liệu dẫn đến đình trệ sản xuất, sản phẩm khó tiêu thụ
Khủng hoảng kép bởi giá dầu và Covid-19, các đại gia xăng dầu Petrolimex, BSR, PV OIL đồng loạt thua lỗ nặng nề quý đầu năm

Khủng hoảng kép bởi giá dầu và Covid-19, các đại gia xăng dầu...

BSR cho hay mặc dù đang phải đối mặt với bối cảnh kinh doanh "bĩ cực" nhất trong nhiều năm trở lại đây; Công ty cũng nỗ lực tìm kiếm giải pháp khắc phục nghịch cảnh và giảm bớt những khó khăn.
Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh ký kết Quy chế phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh ký kết Quy chế phối hợp với Hiệp hội...

DN&TH; Ngày 28/6/2018, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh ký kết Quy chế phối hợp công tác trong phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp. Tham dự chương trình ký kết có đồng chí Bùi Văn Khắng – Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Phạm Văn Thể - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Cục Hải quan tỉnh và ban lãnh đạo, đại diện các Chi hội thuộc Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.