Hội thảo khoa học Phong thủy toàn quốc: “Phong thủy trong kiến trúc xây dựng và đời sống”

2019-10-05 12:50:26 Phóng Viên

DNTH: Hiện nay các nước Á châu nói chung và Việt Nam nói riêng đang đồng thời tồn tại nhiều trường phái Nghiên cứu về Phong Thủy. Ngày 5/10/2019 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Ứng dụng kiến trúc Phong thủy tổ chức hội thảo với thông điệp “Cùng hợp tác, nghiên cứu, cống hiến cho cộng đồng, phi lợi nhuận”.


Có một thực tế là hiện nay trong dân gian, Phong thủy được nhiều người dân coi trọng đặc biệt trong xây dựng nhà cửa, các công trình Kiến trúc. Tuy nhiên trình độ người làm Tư vấn phong thủy thì lại không có một tiêu chí nào cho người dân lựa chọn, phân biệt đâu chính đâu tà, đâu sai đâu đúng. Trong khi nhà nước chưa quản lý và cũng chưa có sách vở, tài liệu chính thống nào hướng dẫn cho cộng đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Quân (Phó Viện trưởng Viện NCPT) phát biểu khai mạc hội thảo.

Tại hội thảo các Viện nghiên cứu, các chuyên gia về phong thủy cho rằng: “Quan sát trên phạm vi cả nước, chúng tôi chưa thấy một tổ chức nào dù là của nhà nước hay hiệp hội phi chính phủ có chức năng liên kết, tập hợp các nhà Nghiên cứu Phong thủy ứng dụng trong Kiến trúc Xây dựng. Trong khi Khoa học Phong thủy vẫn âm thầm thâm nhập hầu hết các công trình kiến trúc xây dựng dân sinh.

Viện nghiên cứu nhiều ngành và các chuyên gia tham dự hội thảo.

Mong muốn đề xuất.

Trong khi Viện Nghiên cứu Ứng dụng kiến trúc Phong thủy (Viện NCPT) hiện nay là tổ chức đầu tiên và duy nhất trong cả nước được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận hoạt động Khoa học và Công nghệ được dùng chữ “Phong thủy”. Có thể có một số tổ chức khác đã thành lập và được cấp phép hoạt động cùng lĩnh vực nhưng chỉ có tên đại loại là nghiên cứu VHPĐ, Bảo tồn phát triển Văn hóa cổ phương Đông hay gì đó vv... Viện NCPT với chính danh như vậy  xác định tầm mức Hội thảo có tính chính thống nhằm thể hiện vai trò, mục đích, nội dung hoạt động của Viện.

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Tại hội thảo với lương tâm và trách nhiệm của người nghiên cứu Văn hóa phương Đông và Phong thủy Viện NCPT bày tỏ nguyện vong sâu sắc này với tất cả các nhà nghiên cứu Văn hóa phương Đông nói chung và Phong thủy nói riêng, nên chăng chúng ta cùng nhau hệ thống lại chương trình phổ cập trong các nhà trường có liên quan đến xây dựng kiến trúc phục vụ dân sinh như Trường cao đẳng, hay Đại học Kiến trúc, Xây dựng. 

Một số tiết mục đặc sắc chào mừng hội thảo.

Ông Hoàng Thăng Long - Viện trưởng, chia sẻ: Thông qua hội thảo này, Viện NCPT mong muốn như là một sự khởi đầu để tất cả các nhà nghiên cứu Phong thủy, các nhà nghiên cứu Văn hóa Phương Đông, các ngành có liên quan đến hoạt động Phong thủy như Kiến trúc, Xây dựng, Qui hoạch đô thị vv… coi Viện chúng tôi như điểm đến định kỳ và hàng năm, cùng nhau tham gia trao đổi học thuật, các vấn đề chuyên môn để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ các công trình dân sinh phục vụ lợi ích cho cộng đồng.

Nam Lê

Tags