Thứ ba, 22/09/2020, 18:47

Hợp tác xã nông nghiệp ở Hữu Lũng: Phát huy vai trò “bà đỡ” cho nông dân

Trong những năm qua, một số hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã làm tốt vai trò “bà đỡ”, giúp nâng cao giá trị sản phẩm cũng như đổi mới hình thức tổ chức sản xuất cho nhà nông.


Chăm sóc vườn bưởi tại HTX sản xuất cây ăn quả thôn Tự Nhiên, xã Nhật Tiến

Khoảng 10 năm trở về trước, hàng chục héc ta đất canh tác của người dân xã Cai Kinh thường bỏ không vào vụ đông. Tiếc đất để không, người dân thì không có việc làm, anh Trần Ngọc Oánh, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh, dịch vụ nông lâm nghiệp xã Cai Kinh đã chủ động xuống tỉnh Bắc Giang để tìm hiểu, kết nối với doanh nghiệp tiêu thụ nông sản. Sau đó anh đã chủ động ký hợp đồng với doanh nghiệp và đưa giống khoai tây mới về trồng ở xã. Có được sự liên kết chặt chẽ, người dân yên tâm sản xuất mà không lo về giá cả, tiêu thụ. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm, trên địa bàn xã trồng được 11 đến 13 ha khoai tây, trừ chi phí lãi khoảng 55 triệu đồng/ha.

Bên cạnh cây ngắn ngày, hiện nay HTX còn tập trung sản xuất các loại cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP. HTX đứng ra tổ chức sản xuất, xây dựng thương hiệu và tạo chuỗi giá trị sản phẩm, người dân chỉ cần yên tâm tập trung vào sản xuất. Hiện nay, HTX có trên 200 thành viên, hằng năm, HTX cung cấp ra thị trường hơn 1.000 tấn củ, quả các loại, doanh thu bình quân của HTX đạt trên 50 tỷ đồng/năm.

Tương tự HTX Sản xuất kinh doanh, dịch vụ nông lâm nghiệp xã Cai Kinh, từ khi đi vào hoạt động đến nay, HTX Sản xuất cây ăn quả thôn Tự Nhiên, xã Nhật Tiến đã phát huy tốt vai trò “bà đỡ” giúp các hộ thành viên nâng cao thu nhập. Ông Nguyễn Văn Báo, Giám đốc HTX chia sẻ: Năm 2017, HTX chính thức đi vào hoạt động với 20 thành viên, ngành nghề chính là sản xuất các loại cây ăn quả như bưởi, na, táo… Trước khi tham gia vào HTX, các hộ dân cũng đã trồng cây ăn quả. Tuy nhiên sản xuất vẫn manh mún, đơn lẻ, năng suất, chất lượng cũng như giá cả thất thường. Từ khi vào HTX, các hộ thành viên được tập huấn khoa học kỹ thuật, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, được nhà nước hỗ trợ vật tư để sản xuất tập trung theo hướng VietGAP. Sản xuất tập trung với số lượng lớn, an toàn nên thương lái vào tận vườn để thu mua, người dân không lo khâu tiêu thụ. Giá trị cây ăn quả cũng tăng lên rõ rệt, đặc biệt là cây bưởi có giá trị tăng lên từ 1,5 đến 2 lần. Thấy được hiệu quả mà HTX đem lại, số hộ xin tham gia vào HTX ngày một tăng.

Cùng với 2 HTX kể trên, trong những năm qua, một số HTX nông nghiệp khác trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã không ngừng nỗ lực, từng bước vươn lên phát triển trở thành điểm tựa vững chắc cho người dân. Điển hình như HTX Sản xuất và cung ứng dịch vụ nông nghiệp xã Quyết Thắng, HTX Cây ăn quả và dịch vụ nông nghiệp Cửu Long, HTX Đào cảnh xã Minh Hòa, HTX Cây ăn quả, đào cảnh, cây giống lâm nghiệp Sơn Hà….

Ông Lương Văn Bính, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hữu Lũng cho biết: Hiện trên địa bàn huyện có 18 HTX nông, lâm nghiệp, thủy sản. Trong những năm qua, các HTX nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt khó để phát huy nội lực, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, tạo chuỗi liên kết để nâng cao năng suất, chất lượng cũng như giá trị nông sản cho người nông dân.

Bên cạnh sự chủ động của các HTX, những năm qua, huyện đã có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để giúp các HTX nông nghiệp hoạt động đi vào thực chất, hiệu quả. Cụ thể trong giai đoạn 2011-2019, bằng nguồn vốn hỗ trợ sản xuất của chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã triển khai 19 mô hình phát triển sản xuất với kinh phí 6,5 tỷ đồng, trong đó tập trung ở nhiều HTX, tổ hợp tác nông nghiệp ở các xã. Bên cạnh đó, hằng năm, huyện còn phối hợp tổ chức hàng chục lớp tập huấn cho cán bộ, thành viên HTX… Đặc biệt vào ngày 23/11/2019, huyện Hữu Lũng đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho 3 sản phẩm: măng Bát độ, nem nướng và quả tươi Hữu Lũng. Từ đó tạo động lực, điều kiện để các HTX nông nghiệp mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và tăng thu nhập cho hộ thành viên.

Theo baolangson

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Kỷ niệm “Ngày cà phê Việt Nam” lần thứ 2

Kỷ niệm “Ngày cà phê Việt Nam” lần thứ 2

DNTH: Tối 10/12, tại thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), UBND tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm “Ngày cà phê Việt Nam” lần thứ 2 năm 2018 với chủ đề “Phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam”.
Liên kết chuỗi giá trị nông sản: Không thể thiếu vai trò doanh nghiệp

Liên kết chuỗi giá trị nông sản: Không thể thiếu vai trò doanh nghiệp

Phát triển liên kết chuỗi gắn sản xuất với tiêu thụ là chủ trương xuyên suốt của ngành nông nghiệp nhằm mục tiêu gia tăng giá trị cho nông sản Việt Nam. Ở đó, vai trò của các DN được xem là hết sức quan trọng.
Nghệ An: Rộn ràng “Lễ hội xuống đồng” đầu năm 2020

Nghệ An: Rộn ràng “Lễ hội xuống đồng” đầu năm 2020

Chiều ngày 30.1 (tức mồng 6 tết Nguyên đán) tại xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An), Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Đô Lương tổ chức “Ngày hội xuống đồng” đầu năm 2020.
Cảm ơn nông dân!

Cảm ơn nông dân!

Một tin vui đến từ phiên họp thường kỳ tháng 9 của Chính phủ, đó là GDP 9 tháng tăng 6,98%, mức tăng cao nhất trong vòng 7 năm qua (kể từ năm 2011). Trong đó, cả 3 khu vực Nông nghiệp, Công nghiệp và Xây dựng, Dịch vụ đều tăng cao.
Nam Đông: Thu nhập tăng 3 lần sau gần 10 năm xây dựng nông thôn mới

Nam Đông: Thu nhập tăng 3 lần sau gần 10 năm xây dựng nông thôn mới

Sau gần 10 năm thực hiện “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM)” (giai đoạn 2010 -2020), thu nhập bình quân đầu người của huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) tăng từ 10,9 triệu lên 32 triệu đồng /người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,82%...
Khai mạc Hội chợ Cam, bưởi và các sản phẩm quy mô lớn nhất miền Bắc

Khai mạc Hội chợ Cam, bưởi và các sản phẩm quy mô lớn nhất miền...

Ngày 24/11, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) long trọng tổ chức hội chợ Cam, bưởi, với hơn 150 gian hàng các loại, phong phú về nhiều loại hoa quả của Lục Ngạn.
Nông nghiệp 4.0 và giải pháp để không tụt hậu

Nông nghiệp 4.0 và giải pháp để không tụt hậu

Đối với Việt Nam, áp dụng thành tựu nông nghiệp 4.0 (NN 4.0) là ứng dụng các thành tựu của công nghiệp 4.0 (Internet, công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ chiếu sáng, công nghệ robot…) vào nông nghiệp sao cho giảm thiểu công lao động, giảm thất thoát do thiên tai, sâu bệnh, an toàn môi trường, tiết kiệm chi phí trong từng khâu hay toàn bộ quy trình sản xuất - chế biến - tiêu thụ.
Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất