Thứ sáu, 25/09/2020, 03:57

HoREA: Chậm cấp ‘sổ hồng’ cho các dự án xây dựng nhà ở chung cư sẽ làm phát sinh nhiều hệ quả

Theo HoREA, do nhận định và đề xuất một số vấn đề không phù hợp của Sở TN&MT TP.HCM tại văn bản số 6211/STNMT-QLĐ, nên Sở này chưa cấp sổ hồng cho các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở chung cư, dẫn đến khách hàng mua nhà cũng chưa được cấp sổ hồng, làm phát sinh các hệ quả.

Liên quan đến văn bản số 6211/STNMT-QLĐ ngày 23/7/2020 “Về xác định diện tích đất ở tại các dự án xây dựng nhà ở chung cư” của Sở TN&MT TP.HCM vừa báo cáo kiến nghị UBND thành phố, sau khi nghiên cứu Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra một số nhận định và đóng góp ý kiến để hoàn thiện.

Nhiều kiến nghị không phù hợp

Tại văn bản số 6211/STNMT-QLĐ, Sở TN&MT kiến nghị, “theo quy định pháp luật về quy hoạch, xây dựng và đất đai, toàn bộ diện tích đất khuôn viên đất xây dựng khu nhà ở chung cư phù hợp quy hoạch đất ở phải được xác định là đất ở, phải tính thu nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Chủ đầu tư dự án phải đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, duy tu, bảo dưỡng và bàn giao lại cư dân để quản lý, sửa chữa, bảo trì từ nguồn kinh phí 2% theo Khoản 1 Điều 108 Luật Nhà ở mà không bàn giao cho cơ quan nhà nước, nhà nước không sử dụng vốn ngân sách bảo trì công trình chỉ phục vụ chung cho cộng đồng cư dân nhà chung cư”.

IMG_5981

Theo HoREA, việc chưa cấp sổ hồng sẽ khiến chủ đầu tư bị thiệt hại do không thu được 5% giá trị hợp đồng mua nhà. (Ảnh minh họa)

Trước kiến nghị trên của Sở TN&MT, HoREA cho rằng, chỉ đúng với các dự án nhà chung cư quy mô nhỏ, nhưng không đúng quy định pháp luật hiện hành đối với các dự án nhà chung cư quy mô lớn.

Dù vậy, HoREA vẫn nhất trí với kiến nghị khi áp dụng đối với trường hợp các dự án nhà chung cư quy mô nhỏ, mà phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, sân chơi, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi… không thuộc diện phải bàn giao cho địa phương hoặc đơn vị chuyên ngành quản lý, vận hành.

Trường hợp các dự án nhà ở chung cư, nhà chung cư hỗn hợp có quy mô lớn, Hiệp hội kiến nghị thực hiện theo nhận định của Tổng Kiểm toán nhà nước tại Dự thảo Thông báo kiểm toán nhà nước tại Sở TN&MT TP.HCM về Chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2015-2019 trên địa bàn thành phố.

Ngoài các phần đất phải bàn giao cho địa phương quản lý, thì mục đích sử dụng chính của phần diện tích đất còn lại của các dự án nhà ở chung cư, nhà chung cư có mục đích hỗn hợp là đất ở theo quy định.

Đối với nhận định của Sở TN&MT về việc có thể có phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung, đối với phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi và kiến nghị rà soát lại các dự án xây dựng nhà ở chung cư, mà chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất theo “quyết định về duyệt phương án xác định giá đất cụ thể” của UBND TP.HCM.

Sau khi nghiên cứu, HoREA không nhất trí vì nhận định và đề xuất này của Sở TN&MT chưa chuẩn xác, không đúng với thực tiễn công tác xác định giá đất, thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dự án, theo quy định của pháp luật về đất đai, theo phương pháp thặng dư để xác định giá đất cụ thể.

Theo HoREA, trong quá trình thực hiện công tác xác định giá đất, thẩm định giá đất, tính tiền sử dụng đất dự án xây dựng nhà ở chung cư, SởTN&MT, Sở Tài chính và Hội đồng thẩm định giá đất thành phố đã tính đúng, tính đủ chi phí và doanh thu của dự án, bao gồm phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi, toàn bộ diện tích tầng hầm, kể cả phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế nhà chung cư.

Đơn cử, trường hợp tính tiền sử dụng đất dự án Gateway Thảo Điền của CTCP Bất động sản Sơn Kim, có diện tích đất được giao là 10.943,70 m2, trong đó, tầng hầm có diện tích xây dựng 9.089,20 m2, lớn hơn diện tích xây dựng khối đế tòa tháp nhà chung cư là 5.742,80 m2.

Do vậy, không có phát sinh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở chung cư đối với phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi, đã có “quyết định về duyệt phương án xác định giá đất cụ thể” của UBND TP.HCM và chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.

Tương tự, vấn đề trên cũng áp dụng đối với phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế tòa nhà chung cư. Cụ thể, Sở TN&MT, Sở Tài chính và Hội đồng thẩm định giá đất thành phố đã tính đúng, tính đủ chi phí và doanh thu của dự án, bao gồm toàn bộ diện tích tầng hầm, kể cả phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế nhà chung cư.

Do đó cũng không có phát sinh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở chung cư đối với phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế nhà chung cư và đủ điều kiện được cấp “chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở” (sổ hồng) theo quy định.

Hệ quả và giải pháp

Theo HoREA, do nhận định và đề xuất của Sở TN&MT, nên Sở này chưa cấp sổ hồng cho các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở chung cư, dẫn đến khách hàng mua nhà cũng chưa được cấp sổ hồng, làm phát sinh các hệ quả khiến chủ đầu tư bị thiệt hại do không thu được 5% giá trị hợp đồng mua nhà (phần còn lại), đồng thời, bị khách hàng mua nhà khiếu kiện vì không được nhận sổ hồng theo hợp đồng mua bán nhà đã ký và theo quy định của Luật Nhà ở.

“Khách hàng mua nhà là bên vô can, lẽ ra phải được cấp sổ hồng trước. Còn nghĩa vụ tài chính phát sinh là quan hệ giữa chủ đầu tư dự án với nhà nước, nên cần tách bạch hai vấn đề này, để sớm giải quyết cấp sổ hồng cho khách hàng mua nhà”, HoREA cho biết.

Mặt khác, cả chủ đầu tư và khách hàng mua nhà đều bị thiệt, vì không có sổ hồng nên không thực hiện được các giao dịch dân sự, kinh tế và chưa được bảo vệ quyền sở hữu đầy đủ. Hay công tác quản lý nhà nước trên địa bàn cũng bị ảnh hưởng do chậm cấp sổ hồng.

Trước thực trạng trên, HoREA đề nghị UBND TP.HCM xem xét, chỉ đạo không thu thêm tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi… và phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế tòa nhà chung cư, đối với các trường hợp dự án nhà chung cư đã được UBND thành phố quyết định về duyệt phương án xác định giá đất cụ thể và chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, vì không có phát sinh thêm các khoản thu ngân sách nhà nước.

Đồng thời, xem xét chỉ đạo Sở TN&MT TP.HCM cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích tầng hầm đối với các trường hợp dự án nhà chung cư đã được UBND thành phố quyết định về duyệt phương án xác định giá đất cụ thể và chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.

HoREA cũng đề nghị UBND TP.HCM xem xét chỉ đạo Sở TN&MT cấp sổ hồng các căn hộ của dự án nhà chung cư cho chủ đầu tư và khách hàng. Về việc phát sinh nghĩa vụ tài chính là quan hệ giữa chủ đầu tư dự án với nhà nước, sẽ do UBND TP.HCM xem xét quyết định và chủ đầu tư có nghĩa vụ chấp hành, thực hiện, không liên quan đến trách nhiệm của khách hàng mua nhà.

 

 

Theo NĐT

https://nhadautu.vn/horea-cham-cap-so-hong-cho-cac-du-an-xay-dung-nha-o-chung-cu-se-lam-phat-sinh-nhieu-he-qua-d41130.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thẩm phán Phạm Thị Hồng Vân có vi phạm thủ tục tố tụng dân sự?

Thẩm phán Phạm Thị Hồng Vân có vi phạm thủ tục tố tụng dân sự?

DNTH: Sau hai lần hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm, 8h ngày 6/4/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh sẽ đưa vụ án “Tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” ra xét xử. Nguyên đơn là bà Lê Thị Minh Thùy – nguyên phát thanh viên Đài PT&TH tỉnh Tây Ninh và bị đơn là Đài PT&TH tỉnh Tây Ninh. Điều đáng nói là trước phiên tòa sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 6/4/2020 tới, nguyên đơn đã làm đơn phản ánh những sai phạm của Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa Phạm Thị Hồng Vân…
Bài 1:  VietJet từ chối phục vụ người khuyết tật - dịch vụ khách hàng kém hay “kì thị” khách hàng ?

Bài 1: VietJet từ chối phục vụ người khuyết tật - dịch vụ khách...

DNTH: Khách hàng là người khuyết tật đã nhiều lần liên hệ để được sử dụng Dịch vụ đặc biệt WCHC. Tuy nhiên, điều mà khách hàng nhận được là thái độ “đánh đố” và bị từ chối phục vụ.Đây là sự việc đã có tiền lệ, dư luận không khỏi hoài nghi về dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng như cách hành xử có tính chất “ kì thị” của một hãng hàng không lớn VietJet Air.
Tài xế Grab uống rượu từ hôm trước, hôm sau vẫn bị phạt 2 triệu đồng

Tài xế Grab uống rượu từ hôm trước, hôm sau vẫn bị phạt 2 triệu...

Tự tin thổi vào máy đo nồng độ cồn vì cả ngày không uống rượu bia, nhưng sau đó anh T. hốt hoảng khi máy vẫn hiển thị kết quả 0.051mg/lít khí thở và bị phạt 2 triệu đồng.
Thực hiện nghiêm quy định của Đảng và nghị định xử lý kỷ luật đối với công chức của Chính phủ sẽ hạn chế tố cáo, khiếu nại kéo dài.

Thực hiện nghiêm quy định của Đảng và nghị định xử lý kỷ luật...

DNTH: Trong số tháng 6/2020, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã có bài “Thương hiệu của cơ sở giáo dục tự chủ gắn liền với hình ảnh và trách nhiệm người đứng đầu”. Nội dung bài báo phản ánh việc chậm giải quyết và giải quyết chưa thấu đáo các khiếu nại tố cáo tại Trường ĐHSP Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.
Hé lộ "ông trùm" shophouse triệu đô đầy tai tiếng tại Hà Nội

Hé lộ "ông trùm" shophouse triệu đô đầy tai tiếng tại Hà Nội

Lấn sân sang bất động sản bằng việc lập ra thương hiệu Vimefulland vào năm 2016, Vimedimex Group là một trong những đại gia địa ốc mới nổi trên thị trường BĐS Hà Nội những năm gần đây.
Thông điệp của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và lời hứa với Việt Nam

Thông điệp của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và lời hứa với...

John Kerry có mối lương duyên với Việt Nam trong suốt nhiều thập niên, từ khi ông là viên sĩ quan trẻ năm 1968. Nay, khi không còn là Ngoại trưởng Mỹ, ông vẫn nhiều lần trở lại đất nước hình chữ S.
Trường Tiền Group tự “vẽ” dự án, huy động vốn theo phương thức đa cấp?

Trường Tiền Group tự “vẽ” dự án, huy động vốn theo phương thức...

Cách thức huy động vốn cũng như "tiểu sử" của nhiều lãnh đạo Trường Tiền Group đang tạo ra những nghi ngờ về một môt hình kinh doanh đa cấp trái phép...
Vì sao Bình Định thu hồi chủ trương dự án Khu du lịch Mũi Rồng của FLC?

Vì sao Bình Định thu hồi chủ trương dự án Khu du lịch Mũi Rồng của...

Nguyên nhân thu hồi là kể từ ngày chấp thuận chủ trương cho khảo sát, nghiên cứu lập dự án đến nay, Công ty CP Đầu tư Du thuyền và Sân golf FLC Biscom - công ty con của Tập đoàn FLC chưa thực hiện hoàn thành thủ tục lập dự án đầu tư theo thời gian quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất