HTX thương mại gặp khó về mặt bằng, vốn

2017-11-08 22:16:58 admin

Chiều 22-8, tại buổi làm việc với Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP HCM, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) và các HTX thành viên đã nêu ra nhiều kiến nghị nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX thương mại phát triển tốt hơn trong thời gian tới.


Trao đổi tại buổi làm việc, các HTX cho biết HTX thương mại đang gặp nhiều khó khăn do phần lớn mặt bằng kinh doanh là thuê của Công ty Kho bãi hoặc Công ty Dịch vụ công ích quận. Việc ký hợp đồng theo từng năm khiến đơn vị gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ thủ tục vay vốn hoặc ký các hợp đồng thương mại khác. Tiền thuê mặt bằng tăng hằng năm khiến chi phí cao, hiệu quả kinh doanh thấp. Ông Nguyễn Thanh Hùng, đại diện HTX Thương mại Củ Chi, cho rằng nhiều mặt bằng thuộc các tổng công ty nhà nước trên địa bàn đang bỏ trống, rất lãng phí nhưng quận - huyện không thu hồi được, HTX xin thuê để làm kho bãi hoặc địa điểm kinh doanh cũng không được. Đa số mặt bằng kinh doanh của HTX thương mại đều thuê của các đơn vị nhà nước, chỉ được thuê ngắn hạn từng năm nên các HTX không thể tính toán kế hoạch lâu dài. Bên cạnh đó, các HTX với đặc thù là không có tài sản thế chấp nên rất khó tiếp cận các nguồn vốn vay ngân hàng để phát triển sản xuất - kinh doanh.

HTX thương mại gặp khó về mặt bằng, vốn - Ảnh 1.

Saigon Co.op là mô hình HTX hiệu quả ở TP HCM

Trước thực trạng đó, ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ việc xây dựng và phát triển phong trào HTX theo những mô hình mới nhằm bảo đảm tinh thần kinh tế tập thể vừa nâng cao năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường với các thành phần kinh tế khác. Song song đó, cần có cơ chế đặc thù cho các HTX quy mô lớn, đã phát triển được phép sử dụng vốn điều lệ trên 50% để thành lập doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho các HTX phát triển và cạnh tranh. Ông Nhân cũng kiến nghị TP HCM nên cơ chế cho các HTX đang thuê mặt bằng của nhà nước được thuê với thời gian lâu hơn, tối thiểu 2 năm. Giá cho thuê mặt bằng cần ổn định, có kế hoạch và báo trước khi tăng giá để tránh tình trạng truy thu, gây khó khăn cho HTX. Song song đó, TP tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn vay.

Tin-ảnh: T.Nhân

Tags