Hương Sơn (Hà Tĩnh): Người dân 'kêu cứu' vì hộ chăn nuôi lợn bốc mùi hôi thối

2020-07-25 11:09:30 Phóng Viên

DNTH: Người dân ở xã Sơn Lễ, Hương Sơn (Hà Tĩnh) phải gửi đơn kêu cứu lên chính quyền xã do không chịu nổi mùi hôi thối bốc lên từ khu vực chăn nuôi lợn của một gia đình trên địa bàn.


Hộ chăn nuôi lợn của gia đình Bà Nguyễn Thị Hiền tại thôn Đức Vừ, xã Sơn lễ, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), chỉ nằm cách nhà ở người dân một vài bước chân và UBND xã 100 m. Trường mầm non của xã cũng nằm gần đó. Hộ chăn nuôi lợn hoạt động nửa năm nay, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ dân xung quanh.

Phản ánh tới phóng viên, người dân tại thôn Đức Vừ, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, hộ chăn nuôi lợn của gia đình bà Hiền nằm ngay giữa các hộ dân, cách nhà ở chỉ một vài bước chân. Lượng chất thải lớn từ hộ chăn nuôi này đang gây ra tình trạng ô nhiễm xung quanh các hộ dân trầm trọng. Cuộc sống sinh hoạt của người dân  xung quanh đây dường như mất ăn, mất ngủ.

Hệ thống xử lý chất thải của gia đình bà Hiền chưa đảm bảo.

Hệ thống xử lý chất thải của gia đình bà Hiền chưa đảm bảo.

Được biết, lúc đầu, bà Hiền chăn nuôi nơi khác mới chuyển về gần nửa năm đây. Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nên hệ thống lọc thải chỉ được thiết kế quy mô nhỏ. Vì vậy, hệ thống xử lý biogas không đáp ứng nổi, chất thải không được xử lý kịp thời, triệt để, gây ra tình trạng hôi thối. Những hộ dân sát nhà bà Hiền luôn trong tình trạng “bất an”, cuộc sống bị đảo lộn.

Để xác minh thông tin phản ánh, chúng tôi tiếp cận hiện trường và chứng kiến hoạt động chăn nuôi đúng như người dân cung cấp. Hàng chục tiếng lợn kêu. Mùi hôi thối khiến các hộ dân xung quanh không thể nào bưng bát cơm ăn được.

Người dân gửi đơn "cầu cưu" lên chính quyền vì mùi hôi thối từ hộ chăn nuôi ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.
Người dân gửi đơn "cầu cứu" lên chính quyền vì mùi hôi thối từ hộ chăn nuôi ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

Ông Nguyễn Văn Duẩn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Lễ, thừa nhận phản ánh của người dân là đúng. Ông Duẫn cho biết, thực trạng gây ô nhiễm từ hộ chăn nuôi của gia đình Bà Hiền được người dân phản ánh và gửi đơn lên. Chính quyền sẽ tiến hành thành lập đoàn kiểm tra gần đây nhất.

Trong khi đó, ông Bùi Đình Tâm, Chuyên viên Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), cho hay phòng chưa nắm thông tin về vụ việc người dân kêu cứu trên. Tuy nhiên, ông nói thêm phòng sẽ cử người về kiểm tra để nắm bắt, xử lý nếu cần thiết.

Phạm Mơ