Thứ ba, 22/09/2020, 20:58

Hưng Yên: Điểm mặt những bãi tập kết và chôn lấp “rác lậu”

Ô nhiễm môi trường từ rác thải là vấn đề nhức nhối từ bao lâu nay, được mọi người dân quan tâm. Nhà nước đã có những chế tài xử phạt rất nặng đối với đơn vị hoặc cá nhân có hành vi đổ trộm rác thải, chất thải cũng như những điểm tập kết rác không phép. Chế tài là vậy, nhưng tại 2 huyện Văn Giang và huyện Văn Lâm thuộc tỉnh Hưng Yên, việc đổ và chôn lấp “rác lậu” được diễn ra công khai mà không hề thấy bóng dáng của cơ quan chức năng.

 

Xe môi trường chở rác thải về đổ tại huyện Văn Giang
 

Vừa qua Tòa soạn Thương hiệu và Sản phẩm (TH&SP) nhận được thông tin của người dân huyện Văn Giang và huyện Văn Lâm (Hưng Yên) , phản ánh về việc có một số đơn vị môi trường đã dùng xe tải chở rác thải về chân đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Liên Nghĩa, xã Thắng Lợi (huyện Văn Giang) và xã Đại Đồng (huyện Văn Lâm) để đổ trộm. Thậm chí, từng đoàn xe chở “rác lậu” còn dùng để san lấp mặt bằng rầm rập cả ngày lẫn đêm.
 

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Tòa soạn đã cử nhóm Phóng viên (PV) ngay lập tức lên đường thâm nhập hiện trường xác minh thực tế.
 

Tại địa bàn xã Thắng Lợi và xã Liên Nghĩa (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) PV đã ghi nhận được 02 địa điểm đổ rác. Điểm thứ nhất sát chân đê Sông Hồng thuộc xã Liên Nghĩa, còn điểm thứ hai thuộc cánh đồng thôn Dương Hạ đối diện Trường THCS Thắng Lới thuộc xã Thắng Lợi. Đây là 02 điểm đổ và tập kết rác thải được người dân phản ánh.

 

 

Rác được dùng để san lấp tại huyện Văn Giang

 

Một người dân (xin được dấu tên) đã “chỉ điểm” cho chúng tôi và không kìm nổi sự bức xúc: “Họ ùn ùn chở rác về đây đổ vài tuần nay rồi, đổ gần lấp hết cả cái hồ kia rồi. Đây là chân đê, lại là đê cấp 1 nên họ đổ xong họ lấy đất lấp lên liền".
 

Qua ghi nhận chúng tôi nhận thấy khu đất này khá rộng và trũng, công tác san lấp đã, đang được tiến hành. Theo quan sát sơ bộ bề mặt đã được phủ một lớp đất, phía rìa ao có rác thải, chủ yếu là “xà bần” (tức rác thải cứng của các công trình xây dựng), trong đó có cả rác sinh hoạt và phế thải độc hại ...
 

Men theo tuyến đê, cách đó khoảng hơn 1km hướng về phía xã Thắng Lợi có một vị trí ao lớn (thuộc địa bàn Thôn Dương Hạ, xã Thắng Lợi) cũng đang được san lấp bằng “rác lậu”, phế liệu xây dựng.
 

Ghi nhận tại chỗ, PV ghi nhận thấy một loạt xe ô tô có logo công ty và bảng chữ đề rõ “Xe phụ vụ vệ sinh môi trường “ hoặc “Vì môi trường xanh – sạch – đẹp” chở rác thải, phế thải về đây đổ.
 

Tại xã Đại Đồng (huyện Văn Lâm) tình trạng này cũng diễn ra tương tự. Các xe được xác định là của một số công ty môi trường (theo các ký hiệu logo phía trước mũi xe) chở rác thải về khu vực cánh đồng thuộc xã Đại Đồng để tập kết và chôn lấp.
 

 

Rác thải được chở về đổ tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm
 

Theo quan sát, sau khi các xe môi trường chở rác thải về đây, sẽ có công nhân tiến hành phân loại, tận thu một vài thanh sắt thép hoặc đồ nhựa. Còn đất và phế liệu xây dựng sẽ được sử dụng để san lấp.
 

“Thời gian này tôi mới thấy xe môi trường họ về đây đổ, trước ở đấy là cái ao. Không biết khi mang rác về đây tập kết thì có được chính quyền cấp phép không?”, một người dân xã Đại Đồng cho biết.

 

 

Rác thải được sử dụng để san lấp tại xã Đại Đồng
 

Hành vi tập kết rác, dùng rác để chôn lấp sẽ để lại những hệ lụy khôn lường, không chỉ là môi trường khu vực tập kết, chôn rác và xung quanh sẽ bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Về lâu dài, môi trường đất, nước, không khí của cả một vùng sẽ khó có thể khôi phục. 
 

Theo tìm hiểu của PV, toàn bộ số rác thải được mang đi đổ trộm này được chở ra từ “đại công trường” xây dựng Dự án Vinhomes Ocean Park Gia Lâm của Tập đoàn Vingroup.
 

Việc tập kết rác thải tại các xã Liên Nghĩa, xã Thắng Lợi (huyện Văn Giang) và xã Đại Đồng (huyện Văn Lâm) có được cấp phép?

Chính quyền địa phương, các ngành hữu trách có biết hay đã làm ngơ? Vì rõ ràng hàng đoàn xe tải lớn chở phế liệu xây dựng rầm rập ngày đêm như thế, đâu có thể lén lút như … buôn ma túy mà bảo chưa nắm bắt được gì?
 

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin./.

 

 

Tại Điều 235, Bộ luật Hình sự 2015 quy định tội gây ô nhiễm môi trường đã nâng mức phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng và mức phạt tù từ 1-5 năm. 

 

Đặc biệt, đối với pháp nhân thương mại vi phạm điều này bị phạt tiền từ 1-10 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm. 

 

Ngoài ra, theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ, doanh nghiệp đổ trộm rác thải phải có biện pháp khắc phục hậu quả, buộc khôi phục lại tình trạng môi trường như ban đầu.

 

 

Nhóm PV

Theo https://thuonghieusanpham.vn/hung-yen-diem-mat-nhung-bai-tap-ket-va-chon-lap-rac-lau

Cùng chuyên mục

Tết trồng cây: Tập đoàn TH cam kết tặng 21.000 cây giống/năm cho tỉnh Nghệ An

Tết trồng cây: Tập đoàn TH cam kết tặng 21.000 cây giống/năm cho tỉnh...

Không chỉ phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, mà Tập đoàn TH còn hướng đến sự phát triển bền vững của địa phương khi cam kết mỗi năm sẽ tặng 1.000 cây giống có giá trị kinh tế cho mỗi huyện, thị, tương ứng 21.000 cây giống cho toàn tỉnh Nghệ An.
Kỳ tích đưa rùa về lại Cù Lao

Kỳ tích đưa rùa về lại Cù Lao

Hòn đảo nhiều năm vắng bóng rùa, bỗng một ngày hàng trăm chú rùa theo đàn bò ra đại dương bao la trong niềm vui khôn xiết của mọi người. Để có được kỳ tích ấy, suốt 3 năm qua các chuyên gia Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã nỗ lực hết mình với mong muốn bảo tồn loài rùa biển đang nguy cấp đồng thời bảo vệ môi trường, hệ sinh thái nơi đây…
Nghiệp đoàn Xích lô Du lịch Huế góp phần bảo vệ môi trường

Nghiệp đoàn Xích lô Du lịch Huế góp phần bảo vệ môi trường

Vừa qua, những chiếc xích lô của Nghiệp đoàn Xích lô Du lịch Huế (thuộc Liên đoàn Lao động TP Huế) được trang bị thêm giỏ đựng rác, góp phần bảo vệ môi trường.
Hà Nội dành 750 tỉ đồng để xử lý môi trường tại 50 làng nghề

Hà Nội dành 750 tỉ đồng để xử lý môi trường tại 50 làng nghề

Theo kế hoạch xử lý ô nhiễm môi trường các làng nghề trên địa bàn TP.Hà Nội, đến hết năm 2020, thành phố sẽ bố trí khoảng 750 tỉ đồng xây dựng hệ thống xử lý môi trường tại 50 làng nghề trọng điểm.
Rác thải nhựa đang “uy hiếp” nghiêm trọng quần đảo Cát Bà

Rác thải nhựa đang “uy hiếp” nghiêm trọng quần đảo Cát Bà

Quần đảo Cát Bà thuộc huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng được thiên nhiên ưu đãi với những danh thắng “cần phải đến ít nhất một lần trong đời” như vịnh Cát Bà, vịnh Lan Hạ, vịnh Bến Bèo, kết nối với vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) tạo thành một quần thể di sản thiên nhiên có một không hai.
Đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng 'Tháng hành động vì môi trường'

Đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng 'Tháng hành động vì môi trường'

Từ ngày 01/6 đến 31/7/2020, các đơn vị tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa theo chủ đề và thông điệp của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2020 theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng vào các hoạt động thực tiễn có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng.
Hơn 1.300 người hưởng ứng giảm thiểu tiêu thụ sản phẩm nhựa, túi nilon

Hơn 1.300 người hưởng ứng giảm thiểu tiêu thụ sản phẩm nhựa, túi...

Hơn 1.300 người hưởng ứng lời kêu gọi nêu cao ý thức, hành động, cùng chung tay bảo vệ môi trường, đặc biệt là giảm thiểu tiêu thụ sản phẩm nhựa, túi nilon.
Rừng đặc dụng Pù Mát bị xẻ thịt

Rừng đặc dụng Pù Mát bị xẻ thịt

Trên địa bàn huyện Con Cuông (Nghệ An) vừa xảy ra vụ việc phá rừng quy mô lớn, có tính chất hết sức nghiêm trọng. Hiện trường chặt phá được xác định là rừng đặc dụng, nằm trong địa phận quản lý của Vườn Quốc gia (VQG) Pù Mát.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất