Thứ sáu, 23/04/2021, 16:46

Hưng Yên: Nở rộ tình trạng kinh doanh cát không phép

DNTH: Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo công an tỉnh xác minh, làm rõ nguồn gốc cát cung cấp tại 8 dự án khu đô thị, khu công nghiệp, công trình đường giao thông để xử lý theo quy định vì nghi ngờ có nguồn gốc từ cát khai thác trái phép.

Thanh tra Chính Phủ: Hưng Yên để 'cát tặc' lộng hành nhiều năm.

Sai phạm tồn tại nhiều năm chưa giải quyết triệt để

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2011-2018 vừa được công bố cho thấy, đến năm 2019 ở tỉnh Hưng Yên có 63 bến bãi tập kết, kinh doanh cát. Bình quân 1,45 km/1 bến bãi là quá dày, số lượng bến bãi quá nhiều. Mật độ quá dày không những gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước của cơ quan chức năng mà còn là điều kiện thuận lợi cho việc tập kết, mua bán, kinh doanh cát trái phép của bến bãi.

“Hầu hết các bến bãi ở cạnh mép bờ sông nên chủ bến lợi dụng để trực tiếp khai thác cát trái phép”, kết luận của Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Chỉ tính riêng tại 46 bãi tập kết cát sỏi đang hoạt động đã có tới 28 bãi không có giấy phép hoạt động bến bãi, 18 bãi tập kết không nằm trong quy hoạch theo Quyết định 372/2006 của UBND tỉnh Hưng Yên; có 27 bãi không có hợp đồng thuê đất; 10 bãi tập kết không có giấy phép bến thủy nội địa; 21 bãi tập kết không có cam kết/kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định.

Một số địa phương có nhiều bãi tập kết vi phạm, không có giấy phép hoạt động, không có hợp đồng thuê đất gồm: thành phố Hưng Yên có 8/8 bãi vi phạm; huyện Tiên Lữ có 6/8 bãi vi phạm; huyện Khoái Châu có 7/13 bãi vi phạm; huyện Kim Động có 4/8 bãi vi phạm. Các vụ khai cát trái phép ở huyện Văn Giang, Khoái Châu đã được cơ quan công an khởi tố vụ án, xử lý bằng pháp luật hình sự.

Kiểm tra trực tiếp tại 22 bến bãi tập kết cát sỏi trên địa bàn tỉnh, ngoài các phạm vi nêu trên, Thanh tra Chính phủ còn chỉ ra nhiều sai phạm khác như: vi phạm khu vực lưu không hành lang bảo vệ đê điều, hành lang thoát lũ; việc xử lý bụi tại các điểm tập kết cát chưa đạt yêu cầu; thiếu báo cáo kết quả quan trắc định kỳ hàng năm.

“Việc vi phạm của các bãi tập kết cát sỏi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã kéo dài từ nhiều năm, qua các thời kỳ. UBND tỉnh Hưng Yên, UBND các huyện, thành phố đã nhiều lần thực hiện việc thanh tra, kiểm tra nhưng thiếu kiên quyết, quyết liệt trong chỉ đạo xử lý. Chủ bãi tập kết chưa khắc phục triệt để vi phạm”, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

“Trách nhiệm thuộc về chủ các bến bãi tập kết và UBND thành phố Hưng Yên, các huyện: Tiên Lữ, Khoái Châu, Kim Động, Văn Giang và UBND các xã nơi có bến bãi, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; Sở Công Thương, cơ quan thuế, cơ quan công an tỉnh; trách nhiệm chung thuộc về UBND tỉnh Hưng Yên”, kết luận của Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Nguồn gốc cát không rõ ràng, giao công an làm rõ

Cũng tại báo cáo này, Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra 8 dự án khu đô thị, khu công nghiệp, công trình đường giao thông giai đoạn 2011-2018, phát hiện tổng số khối lượng cát đã được sử dụng để san lấp khoảng 14,5 triệu m3. Thế nhưng tổng khối lượng cát kê khai nộp thuế của toàn bộ 12/12 dự án khai thác cát được cấp phép chỉ là gần 3,5 triệu m3.

"Như vậy khối lượng thực cát kê khai của các dự án có giấy phép chỉ đạt 23,7% so với nhu cầu cát đã được sử dụng tại 8 dự án. Do đó khối lượng cát còn lại rất lớn (trên 11 triệu m3) đã được sử dụng san lấp - khối lượng cát này được nhiều công ty, cá nhân tại tỉnh Hưng Yên và một số doanh nghiệp từ các địa phương khác cung cấp, có căn cứ nghi ngờ một phần cát này là cát tặc (cát được khai thác trái phép)”, kết luận của Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Do điều kiện thời gian nên Thanh tra Chính phủ chưa xác minh cụ thể, chi tiết về nguồn gốc cát, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường liên quan. Cơ quan thanh tra yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên cần có kế hoạch thanh tra việc sử dụng cát tại một số dự án khu đô thị, khu công nghiệp, công trình đường giao thông để rà soát, chấn chỉnh vấn đề này.

Thanh tra Chính phủ cho hay, ít nhất 35 doanh nghiệp, cá nhân cung cấp khối lượng cát cho 8 dự án nêu trên, chỉ có Công ty TNHH Phúc Lộc Thịnh tại huyện Kim Động là có giấy phép khai thác được cấp; các doanh nghiệp, cá nhân còn lại đều không có giấy phép khai thác mà thực hiện việc thu mua từ nhiều doanh nghiệp, thu mua từ các các nhân, bến bãi khác trong và ngoài tỉnh Hưng Yên.

Ngoài ra, kết quả xác minh cho thấy còn có khối lượng cát được thu mua, gom trong thời gian dài tại các tàu, thuyền trôi nổi trên sông Hồng (ví dụ, khối lượng trên 286.600m3 cát san lấp tại dự án khu nhà ở Lạc Hồng Phúc do ông Nguyễn Tiến Mạnh cung cấp, 243.550 m3 cát tại dự án đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ- Ninh Bình của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng và thương mại Mạnh Hùng).

"Việc thu mua, gom cát được thực hiện trong thời gian dài, qua nhiều chủ, trong đó có việc mua gom từ các tàu thuyền không có địa chỉ, số hiệu hoạt động trên sông Hồng. Do đó khối lượng cát lớn đã được cung cấp sử dụng san lấp nhưng rất khó khăn trong việc xác định nguồn gốc cát (người trực tiếp khai thác) để thực hiện truy thu thuế, phí liên quan của cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên", thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu.

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Hưng Yên chỉ đạo Công an tỉnh Hưng Yên xác minh, làm rõ nguồn gốc cát cung cấp tại 8 dự án khu đô thị, khu công nghiệp, công trình đường giao thông nêu trên để xử lý theo quy định.

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Hưng Yên giao công an kiểm tra làm rõ việc khai thác, tiêu thụ cát của 3 công ty gồm: Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hà Thành UDIC, Công ty Cổ phần đầu tư Việt Linh- Hà Nội và Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Phố Hiến.

"Trường hợp tiêu thụ cát không đúng đối tượng thì xử lý nghiêm theo quy định (các công ty này chỉ được khai thác để cung cấp cát cho việc duy tu, sửa chữa các công trình hạ tầng kỹ thuật của tỉnh mà không được tiêu thụ cát ra bên ngoài)”, Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

https://vietnamfinance.vn/hung-yen-no-ro-tinh-trang-kinh-doanh-cat-khong-phep-20180504224251587.htm

Theo VNF

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Triệt phá đường dây buôn bán ma túy do 2 “nữ quái” cầm đầu

Hà Nội: Triệt phá đường dây buôn bán ma túy do 2 “nữ quái” cầm...

Một đường dây mua bán, vận chuyển số lượng 'khủng' ma túy từ Điện Biên về Hà Nội tiêu thụ do các 'nữ quái' cầm đầu, vừa bị Công an quận Đống Đa phát hiện, bắt giữ.
Lai Châu: Thiếu nữ dân tộc Dao đăng “hoang tin” về Covid-19 bị xử lý

Lai Châu: Thiếu nữ dân tộc Dao đăng “hoang tin” về Covid-19 bị xử lý

Tẩn Xa P. (21 tuổi, dân tộc Dao) trú tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã loan tin "Mường So...Nậm Xe...Bản Lang... có người bị bệnh corona rồi..." trên mạng xã hội. Ngay lập tức, đối tượng này đã bị cơ quan chức năng xử lý vì hành vi thông tin sai sự thật.
Xử phạt, rút giấy phép kinh doanh doanh nghiệp ngừng bán xăng

Xử phạt, rút giấy phép kinh doanh doanh nghiệp ngừng bán xăng

Trước tình hình vừa qua nhiều cây xăng thông báo ngừng bán xăng RON95 vì hết hàng, Bộ Công thương cho hay: Lực lượng quản lý thị trường sẽ đi kiểm tra.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp chống gian lận trong thương mại điện tử

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp chống gian lận trong thương...

Đó là yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) tại Kế hoạch 399/KH-BCĐ389 về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử, được thực hiện từ ngày 1/11/2020 đến ngày 31/10/2023.
Thừa Thiên – Huế: Lừa đảo hơn 17 tỷ đồng cả gia đình bị bắt

Thừa Thiên – Huế: Lừa đảo hơn 17 tỷ đồng cả gia đình bị bắt

DNTH: Ngày 20/11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với: Đào Thị Phượng (39 tuổi), Trần Văn Chấn (46 tuổi) và Trần Văn Phước (18 tuổi) cùng trú tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế để điều tra về tội danh "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".
Công an TP HCM bắt Tổng Giám đốc Công ty Phú An Thịnh Land

Công an TP HCM bắt Tổng Giám đốc Công ty Phú An Thịnh Land

Do có hành vi lừa đảo khách hàng trong các dự án đất nền, ông Ngô Minh Khâm (Tổng Giám đốc Công ty Phú An Thịnh Land) đã bị bắt tạm giam 4 tháng.
Khởi tố 2 bị can liên quan đến vụ 76 người sử dụng ma túy trong quán karaoke

Khởi tố 2 bị can liên quan đến vụ 76 người sử dụng ma túy trong quán...

DNTH: Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố 2 bị can để điều tra về tội tàng trữ trái phép chất ma túy liên quan đến vụ 76 người bị bắt quả tang khi đang sử dụng ma túy trong quán karaoke.
Thu giữ hơn 18.000 sản phẩm nước rửa khô sai quy định tem nhãn tại Hà Đông

Thu giữ hơn 18.000 sản phẩm nước rửa khô sai quy định tem nhãn tại Hà...

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với công an huyện Hoài Đức phát hiện, thu giữ hơn 18.000 sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn khô sai quy định về tem nhãn.