Hướng đi nào cho “làn gió mới” của làng nghề khởi nghiệp?

2017-11-08 22:16:58 admin

DN&TH; Đề án làng nghề khởi nghiệp (LNKN) Đồng Kỵ ra mắt mới đây, tiếp tục làm mạnh thêm làn sóng khởi nghiệp tại Bắc Ninh. Thách thức là rất nhiều, song nếu quyết tâm và có giải pháp phù hợp gắn làng nghề với xu thế phát triển của ngành Gỗ thì Đồng Kỵ hoàn toàn có thể gia tăng sự đóng góp vào 30 tỷ USD xuất khẩu của ngành Gỗ vào năm 2030 như kỳ vọng.


Kiến tạo cơ hội khởi nghiệp

Những năm gần đây Bắc Ninh đón một làn sóng khởi nghiệp khá mạnh mẽ với sự góp mặt của cái tên: Nguyễn Thị Hường - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất đầu tư thương mại Quốc tế Minh Phú - Top 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam 2017. Người đã đưa công ty góp mặt trong chuỗi cung ứng sản phẩm hỗ trợ cho các đối tác lớn như Samsung, Canon; Nguyễn Hữu Thành - Cty TNHH An Huy Vina với mô hình chuỗi trang trạng nông nghiệp sạch cung ứng suất ăn công nghiệp ở địa phương; Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong Nguyễn Thị Tâm – người đưa măng tây xanh VietGAP...

“Mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định 268/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án xây dựng chương trình hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2020. Tỉnh Bắc Ninh đang muốn khơi dậy và hun đúc tinh thần khởi nghiệp, tạo ra sự kết nối giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhà khoa học, Nhà nước để thiết lập ý tưởng, xây dựng và triển khai ý tưởng sáng tạo trong khởi nghiệp. Đồng thời, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tạo cơ hội khởi nghiệp doanh nghiệp”, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Bắc Ninh đánh giá.

Nối tiếp làn sóng khởi nghiệp, Đề án LNKN Đồng Kỵ đã bắt đầu được khởi động. Theo Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Bắc Ninh, đây là Đề án hết sức cần thiết. Nếu đi vào triển khai sẽ hình thành một Hội DN để hỗ trợ, nâng cao sức cạnh tranh và giữ vững thương hiệu, thúc đẩy hợp tác và tìm kiếm các thị trường lớn hơn trên trường quốc tế. Hơn nữa, tạo thuận lợi cho việc quản lý nguồn gốc khai thác gỗ và tình trạng khai thác rừng tràn lan, hạn chế hậu quả môi trường...

Rào cản và cơ hội đóng góp vào 30 tỷ USD xuất khẩu

Đánh giá cao Đề án làng nghề khởi nghiệp Đồng Kỵ bởi tính mới, mô hình khác với các làng nghề tại Bình Dương, Đồng Nai đã từng làm, tuy nhiên ông Nguyễn Tôn Quyền - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cũng đưa ra những số liệu như đóng góp của đồ gỗ Bắc Ninh vào kim ngạch xuất khẩu gỗ của toàn quốc là đang rất nhỏ bé (40 triệu USD/7 tỷ USD). Bởi vậy, Đồng Kỵ nói riêng và Bắc Ninh nói chung cần nhìn nhận chính xác “vị trí” của mình, từ đó có những nỗ lực không ngừng, phát huy tiềm năng, thế mạnh, thương hiệu của mình để vượt qua nhiều rào cản còn ở phía trước.

Lãnh đạo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam phân tích thêm, Đồng Kỵ cần nhìn nhận rõ các thách thức từ nguyên liệu; tiến tới 100% sản phẩm gỗ xuất đi phải là gỗ hợp pháp, đảm bảo 7 nguyên tắc và 86 tiêu chí; cho tới yếu kém năng lực trình độ kinh doanh, năng lực quản trị trong nhà máy, hiểu biết luật pháp quốc tế, quan trọng nhất đội ngũ công ngân kĩ thuật lành nghề về sản xuất gỗ.

Từ đó, Làng nghề Đồng Kỵ cần có những giải pháp riêng để vượt qua những rào cản đó và phát triển sản phẩm gỗ theo những định hướng chung của ngành gỗ trong thời gian tới. Đó là tập trung phát triển sản phẩm gỗ nội thất trong nhà nơi nhu cầu tiêu dùng xã hội; hạn chế tối đa các sản phẩm gỗ dùng ngoài trời; sản xuất các sản phẩm gỗ bằng các loại ván nhân tạo gỗ ghép thanh... có sẵn nguồn nguyên liệu từ 100% gỗ rừng trồng, công năng sử dụng rất rộng.

Tiếp đó, cần kết hợp sản xuất và phát triển sản phẩm đồ gỗ kết hợp với các đồ khác như: mây tre, da mút, kim loại... Đây là xu thế phù hợp với sự phát triển của thế giới với nhu cầu và giá trị tăng lên hằng năm 2012, 2013, 2016 lần lượt là 200 triệu, 320 triệu và 500 triệu USD.

Với những định hướng sát như vậy, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam tin tưởng nếu Đồng Kỵ gắn chương trình LNKN, hy vọng sẽ tăng được tỷ lệ đóng góp vào giá trị xuất khẩu của ngành gỗ đầy hứa hẹn là 7,7 tỷ USD năm 2017 và có thể đạt 30 tỷ USD vào năm 2030, tương đương với 2-3% GDP của cả nước.

Lê Nguyễn

 

Tags