Thứ năm, 01/10/2020, 15:38

Hủy hợp đồng bán vốn, Cienco 1 giữ lại 18% cổ phần BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ Huy Bình

Với việc hủy hợp đồng bán vốn, Cienco1 sẽ giữ lại 18% cổ phần trong CTCP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Nhà điều hành trung tâm và Trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ (Nguồn: phuongthanhtranconsin.com)

Nhà điều hành trung tâm và Trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ (Nguồn: phuongthanhtranconsin.com)

HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 1 – CTCP (Cienco1) vừa có nghị quyết thông qua việc chấm dứt hợp đồng và các thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP BOT cầu Bạch Đằng (BOT cầu Bạch Đằng) và CTCP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ). 


(1) Chấm dứt thỏa thuận 3 bên số 01/2017/TTCN/PT-CT-CIENCO1 về việc chuyển nhượng cổ phần và chuyển quyền, nghĩa vụ của nhà đầu tư ký ngày 16/1/2017 giữa Phương Thành, Công Thành và Cienco1.Theo đó, HĐQT Cienco1 thống nhất chủ trương giao cho Tổng Giám đốc (ông Đào Việt Tiến) làm việc với CTCP Đầu tư và Xây dựng Giao thông Phương Thành (Phương Thành) và CTCP Đầu tư và Xây dựng Giao thông Công Thành (Công Thành), xem xét chấm dứt các hợp đồng và thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần tại BOT Cầu Bạch Đằng và BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ, cụ thể: 

(2) Chấm dứt hợp đồng nguyên tắc số 01/2017/HĐNT/PT-CIENCO1 ngày 18/1/2017, phụ lục số 01/2017/PL-HĐNT/PT-CIENCO1 ngày 1/6/2017 và thỏa thuận chuyển nhượng số 01/2017/TTCN về việc chuyển quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng BOT và chuyển nhượng cổ phần tại CTCP BOT Cầu Bạch Đằng được ký giữa Cienco1 và Phương Thành.

(3) Chấm dứt hợp đồng nguyên tắc số 02/2017/HĐNT/CT-CIENCO1 ngày 18/1/2017, phụ lục số 02/2017/PL-HĐNT/PT-CIENCO1 ngày 1/6/2017 và thỏa thuận chuyển nhượng số 02/2017/TTCN về việc chuyển quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng BOT và chuyển nhượng cổ phần tại CTCP BOT Cầu Bạch Đằng được ký giữa Cienco1 và Công Thành.

(4) Chấm dứt hợp đồng nguyên tắc số 04/2017/HĐNT/PT-CIENCO1 ngày 18/1/2017 về việc chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng BOT và chuyển nhượng cổ phần tại CTCP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ ký giữa Cienco1 và Phương Thành.

HĐQT Cienco1 cũng ủy quyền cho Tổng Giám đốc thay mặt tổng công ty làm việc trực tiếp với Phương Thành và Công Thành về các vấn đề liên quan đến chấm dứt các thỏa thuận và hợp đồng nêu trên.

Theo tìm hiểu của VietTimes, các hợp đồng và thỏa thuận chuyển nhượng trên có nội dung cơ bản về việc Cienco1 mua lại phần vốn của Phương Thành và Công Thành tại BOT Cầu Bạch Đằng.

Ở chiều hướng ngược lại, Cienco1 sẽ bán hết phần vốn góp tại BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ cho Phương Thành.

Việc thống nhất chuyển nhượng cổ phần này diễn ra sau khi Cienco1 cho rằng hai cổ đông còn lại thiếu minh bạch trong việc thu phí tại BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ.


Mặt khác, CTCP BOT Cầu Bạch Đằng là chủ đầu tư dự án xây dựng cầu Bạch Đằng – Quảng Ninh, có 8 cổ đông, trong đó Cienco1 nắm giữ 10% cổ phần, Công Thành và Phương Thành đều nắm giữ 9% cổ phần.Được biết, CTCP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ là chủ đầu tư dự án đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, vốn điều lệ 800 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng Minh Phát (nắm giữ 65% cổ phần), Phương Thành (nắm giữ 17% cổ phần) và Cienco1 (nắm giữ 18% cổ phần).

Theo đó, 2 dự án trên đều đã hoàn thành và đi vào hoạt động trong nhiều năm nay, tuy nhiên kết quả kinh doanh hoàn toàn trái ngược.

Cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ là “cửa ngõ” Thủ đô, luôn ghi nhận lưu lượng phương tiện sử dụng dịch vụ lớn, trong khi đó BOT Cầu Bạch Đằng vừa qua đã phải kêu cứu lên Thủ tướng trước nguy cơ phá sản do doanh thu thấp hơn nhiều so với dự kiến./.

 

 

Theo Viettiems

https://viettimes.vn/huy-hop-dong-ban-von-cienco-1-giu-lai-18-co-phan-bot-phap-van-cau-gie-489743.html

Cùng chuyên mục

Ông chủ Thêu Việt: Níu giữ “hồn Việt” ở lại trong tim người Việt bằng những bức tranh thêu

Ông chủ Thêu Việt: Níu giữ “hồn Việt” ở lại trong tim người...

Anh Nguyễn Văn Công- Tổng Giám đốc công ty Cổ phần tinh hoa nghệ thuật Thêu Việt là người luôn khát khao lưu giữ những giá trị truyền thống, níu giữ, bảo tồn tâm hồn người Việt trong những bức tranh thêu tay.
'Đại gia' bất động sản An Dong Group: Lỗ gần 23 tỷ nửa đầu năm, vốn tự có hơn 9.100 tỷ

'Đại gia' bất động sản An Dong Group: Lỗ gần 23 tỷ nửa đầu năm,...

An Dong Group, chủ sở hữu khách sạn Windsor Plaza Hotel cùng nhiều dự án bất động sản đình đám, báo lỗ gần 23 tỷ đồng nửa đầu năm nay.
Hưng Hải Group: Từ “ông trùm” đất hiếm đến “đại gia” năng lượng

Hưng Hải Group: Từ “ông trùm” đất hiếm đến “đại gia” năng...

Super Energy Corporation muốn thông qua các công ty trung gian, do Á hậu Châu Mộng Như cùng ông Tạ Xuân Thắng thành lập, để thâu tóm cụm dự án điện mặt trời Lộc Ninh từ Tập đoàn Hưng Hải (Hưng Hải Group) - đại gia sở hữu nhiều mỏ đất hiếm tại Việt Nam.
Chủ tịch HĐQT Equest: Đầu tư Giáo dục chưa bao giờ siêu lợi nhuận, đi buôn đất còn giàu hơn

Chủ tịch HĐQT Equest: Đầu tư Giáo dục chưa bao giờ siêu lợi nhuận,...

Những đại gia lớn ở Việt Nam nhảy vào giáo dục cũng chỉ muốn đóng góp cho giáo dục chứ không ai vì tiền. Tuy nhiên vì phần lớn là tay mơ nên rất nhiều trường đại học tư không lớn được hoặc rơi vào khủng hoảng.
Đại gia tuần qua: Nộp thuế bằng cả tỉnh nhưng bà chủ Vietjet "không mảnh đất cắm dùi"

Đại gia tuần qua: Nộp thuế bằng cả tỉnh nhưng bà chủ Vietjet "không...

CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định hãng của mình có thể đầu tư hạ tầng tại sân bay một cách khẩn trương, chất lượng, không dùng nguồn vốn ngân sách.
Doanh nghiệp bán lẻ tranh thủ 'đào' dữ liệu kiếm tiền

Doanh nghiệp bán lẻ tranh thủ 'đào' dữ liệu kiếm tiền

Giữa bão cạnh tranh khốc liệt, một số doanh nghiệp bán lẻ offline lẫn online nội địa đang tìm cách “đào xới” kho dữ liệu khách hàng để tăng thu nhập.
Ông chủ Kids Plaza Đỗ Văn Tuấn: Khi gặp khủng hoảng, tôi đã nhớ đến Donald Trump

Ông chủ Kids Plaza Đỗ Văn Tuấn: Khi gặp khủng hoảng, tôi đã nhớ...

DNTH: Mở một mạch 71 cửa hàng, Kids Plaza lâm vào khủng hoảng dòng tiền nghiêm trọng. Trong cơn bĩ cực, chủ tịch Kids Plaza Đỗ Văn Tuấn đã bám víu vào câu chuyện kinh doanh của tỷ phú Mỹ Donald Trump (hiện là đương kim Tổng thống Mỹ) để vượt qua khủng hoảng.
MB luôn chủ động dự phòng các rủi ro tín dụng

MB luôn chủ động dự phòng các rủi ro tín dụng

Câu chuyện về ông chủ chuỗi Nhật Cường Mobile bị khởi tố đang thu hút sự chú ý của dư luận. Trong quá trình hoạt động,doanh nghiệp này từng có quan hệ tín dụng với một số ngân hàng, trong đó có Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng VPBank... Trước sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo MB để làm rõ thiệt hại xảy ra trong trường hợp khoản vay của Nhật Cường Mobile không được hoàn trả.