Huyện Ba Vì phấn đấu thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

2019-08-28 14:35:15 admin

Với 4 xã của huyện Ba Vì ( Hà Nội) được giao hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2019, đến nay đa số đều đạt được các chỉ tiêu với tỉ lệ trên 85 điểm trở lên.


Chiều 27/8, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Huyện Ba Vì phấn đấu thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thông tin tại buổi giao ban báo chí

Theo đó, 7 tháng đầu năm, tổng giá trị sản xuất của huyện ước đạt 15.120 tỷ đồng, bằng 50 % kế hoạch năm, tăng 11% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hết tháng 7 ước đạt 124,142 tỷ đồng bằng 46,3% kế hoạch UBND huyện giao, bằng 85,2% so với cùng kỳ. Một số chỉ tiêu thu đạt tỷ lệ cao so với kế hoạch giao như: thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, phí và lệ phí, thuế công thương ngoài quốc doanh… 

Trong công tác quản lý đất đai, tính đến hết tháng 7/2019, UBND huyện đã trả 6.459 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, huyện phát hiện 47 trường hợp vi phạm đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64, đất nông nghiệp công ích, đất công, đất nông nghiệp khai hoang. Trong đó, đã xử lý xong 23 trường hợp, đang xử lý các trường hợp còn lại. 

Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, ông Đỗ Mạnh Hưng cho biết, năm 2019 huyện tăng cường kiểm tra, giao phòng quản lý đô thị huyện phối hợp với các xã tăng cường xử lý vi phạm, với phương chậm xử lý ngay không để vi phạm kéo dài. Trong 7 tháng đầu năm, huyện đã kiểm tra 227 công trình xây dựng, trong đó số công trình vi phạm lập hồ sơ xử lý, chuyển hồ sơ đến UBND xã đề xuất xử lý là 2 công trình.

Riêng về công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, ông Đỗ Mạnh Hưng cho biết: Hiện huyện Ba Vì có 15 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, các xã này vẫn tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện để duy trì củng cố, giữ vững và hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới; đồng thời tiếp tục điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới.

Đối với 4 xã được giao kế hoạch hoàn thành nông thôn mới năm 2019 hiện xã Minh Châu có 16 tiêu chí đạt với điểm 82,5/100 điểm; còn 3 tiêu chí chưa đạt về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thu nhập, văn hoá, tăng 4 điểm so với đầu năm 2019.

Xã Minh Quang cơ bản đạt 18 tiêu chí, còn 1 tiêu chí chưa đạt về văn hoá, đánh giá đạt 85/100 điểm; Xã Tòng Bạt có 17 tiêu chí đạt, còn 2 tiêu chí chưa đạt (trường học, văn hoá), đánh giá đạt 86,5/100 điểm, tăng 1,5 điểm so với đầu năm 2019; Xã Vạn Thắng cơ bản đạt 17 tiêu chỉ, 2 tiêu chí chưa đạt là trường học, văn hoá. Đánh giá tổng số điểm đạt 86/100 điểm.

Đối với 11 xã còn lại, UBND các xã đã xây dựng kế hoạch và phân công cụ thể các thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã; đăng ký các tiêu chỉ phấn đấu thực hiện năm 2019, trong đó tập trung, chú trọng củng cố hệ thống chính trị, giữ vững an ninh trật tự xã hội và đẩy mạnh phát triển sản xuất để tăng thu nhập kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân; xây dựng kế hoạch nâng cao các tiêu chí cơ bản đạt và chưa đạt, tổ chức chỉ đạo thực hiện để trong năm 2019 phấn đấu hoàn thành tăng thêm từ 1-2 tiêu chí.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các phương án giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn, ông Đỗ Mạnh Hưng cho hay, hiện huyện có khoảng 700 hộ nghèo. Huyện thường xuyên tuyên truyền vận động người dân mạnh dạn đầu tư sản xuất, từng bước thoát nghèo nhưng khó khăn là một số hộ dân vẫn có tâm lý ỷ lại, chờ vào trợ cấp, không mặn mà tham gia sản xuất nông nghiệp nâng cao đời sống.

Thời gian tới, huyện sẽ thực hiện rà soát theo chuẩn nghèo mới, kiên quyết để các hộ đã thoát nghèo không tái nghèo. UBND huyện Ba Vì cũng mong muốn thành phố Hà Nội và Trung ương có chính sách đặc thù để các hộ dân, đặc biệt các xã dân tộc miền núi của huyện thoát nghèo bền vững.

 

T.H