Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) "bưng bít" thông tin dự án gần trăm tỷ có nhiều bất thường!

2019-07-20 09:17:12 admin

Tất cả các hồ sơ liên quan đến dự án đều bị chủ đầu tư và Ủy bản nhân dân huyện Nga Sơn “ém nhẹm”.


Chưa đủ pháp lý để đấu giá?

Theo phản ánh của người dân xã Nga Liên (Nga Sơn), năm 2018 cấp có thẩm quyền quy hoạch chợ và khu dân cư ngay trên những thửa ruộng lúa của người dân địa phương nhưng chưa được chi trả tiền đền bù. Dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng chủ đầu tư vẫn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khiến cho người dân bức xúc.

"Gia đình tôi có 2 sào lúa nằm trong diện bị thu hồi để xây dựng dự án. Chúng tôi luôn chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước về đền bù, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, thay vì trả tiền ngay thời điểm bị thu hồi đất thì UBND xã lại tìm mọi cách kéo dài thời gian. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã để chi trả tiền đền bù nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết ", một hộ dân đề nghị giấu tên cho biết.

Dự án khu dân cư xã Nga Liên, huyện Nga Sơn

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại thông báo số 40/TB-UBND, ngày 23/3/2018, UBND huyện Nga Sơn đồng ý chủ trương cho UBND xã Nga Liên làm chủ đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng có sở hạ tầng, chợ và đấu giá quyền sử dụng đất ở năm 2018, với tổng diện tích khoảng 138.368,0m2, trong đó chuyển sang: Đất ở nông thôn khoảng 78.800,0m2; đất LKCT KT và mở rộng chợ khoảng 63.568,0m2. Đơn vị thi công là Công ty CP tư vấn xây dựng thương mại Phú Tài.

Diện tích thu hồi đất để thực hiện Dự án mở rộng chợ và đấu giá quyền sử dụng đất ở năm 2018 thuộc địa bàn các xóm 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 của xã Nga Liên.

Quan sát thực tế tại dự án này cho thấy, đơn vi thi công vẫn đang tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng như đường giao thông, mương thoát nước nhưng một số hộ gia đình đã bắt đầu xây dựng nhà cửa trên khu đất đã trúng đấu giá.

Hệ thống mương thoát vẫn chưa được hoàn thiện

Điều đáng nói, nhiều tuyến mương thoát nước tại dự án này được đơn vị thi công xây dựng xong bị đập bỏ để xây lại, đơn vị thi công sử dụng cả gốc cây, đá hộc để san lấp mặt bằng…

Đơn vị thi công dùng gốc cây, đá hộc đề san lấp mặt bằng

Theo thông tin mà PV có được, ban đầu dự án được quy hoạch để trở thành khu dân cư cao cấp với nhiều khối nhà liền kề cao 3 - 4 tầng…

Tuy nhiên, thay vì thi công hoàn thiện dự án theo đúng quy hoạch ban đầu thì chủ đầu tư lại xin thay đổi quy hoạch và được UBND huyện Nga Sơn chấp thuận. Song song với việc này, huyện Nga Sơn cũng cho chủ đầu tư tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ngay khi chưa hoàn thiện cơ sở pháp lý, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

“Ém" hồ sơ

Khi được hỏi về việc khu đất chưa hoàn thành công tác bồi thường GPMB và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhưng vẫn đưa ra đấu giá, ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Nga Liên cho biết, thừa nhận có thiếu sót, nhưng vì tình thế “bất đắc dĩ”: “Việc UBND xã Nga Liên chậm chi trả tiền đền bù cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án là đúng thực tế. Nguyên nhân của việc chậm chi trả tiền đền bù là do trong quá trình thực hiện dự án, UBND xã không có vốn để trả cho những hộ gia đình bị thu hồi đất phục vụ dự án.

Về việc đó, UBND xã đã nhiều lần thông báo, bàn họp với những hộ dân này và thống nhất sau khi đấu giá quyền sử dụng đất sẽ chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng”.

Mặt khác, theo điểm b, Điều 41, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Quy định đối với điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán: “Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải”.

Tại Mục 5, Điều 7, Quyết định 07/2018/QĐ- UBND quy định đấu giá quyền sử dụng đất tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: Đối với trường hợp đấu giá đất chia lô cho hộ gia đình, cá nhân phải được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật theo mặt bằng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Từ các căn cứ trên, câu hỏi đặt ra là, tại sao khi dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng chủ đầu tư vẫn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất?

Về việc này, ông Bình thừa nhận có vi phạm: “Chúng tôi thừa nhận việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng là trái quy định.

Tuy nhiên, với những khó khăn thực tế của địa phương như thiếu nguồn vốn để chi trả cho các hộ dân, đơn vị thi công nên chúng tôi đã có tờ trình gửi UBND huyện Nga Sơn xin tổ chức đấu giá đất tại những vị trí giáp ranh với khu dân cư cũ.

Sau khi có văn bản đồng ý từ UBND huyện Nga Sơn cho tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án này, UBND xã Nga Liên thông báo đấu giá công khai, hiện chúng tôi đã tổ chức đấu giá 2 lần. Còn hồ sơ điều chỉnh quy hoạch dự án đã được hoàn thiện từ lâu”.

Thế nhưng, khi PV yêu cầu được tiếp cận hồ sơ dự án thì ông Bình từ chối với lý do: “Hiện cán bộ địa chính đang đi vắng và hẹn cung cấp hồ sơ sau”. Tuy nhiên, sau 10 ngày, phóng viên vẫn không nhận được bất cứ hồ sơ nào từ phía chủ đầu tư.

Để làm rõ những vấn đề có liên quan đến dự án khu dân cư dọc tỉnh lộ 524 - xã Nga Liên, ông Trần Ngọc Quyết, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn thừa nhận: “Dự án khu dân cư dọc tỉnh lộ 524 - xã Nga Liên là dự án trọng điểm của huyện Nga Sơn trong những năm gần đây, quy mô dự án hơn 12ha, chủ đầu tư là UBND xã Nga Liên.

Việc chậm chi trả đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân bị ảnh hưởng, dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng mà chủ đầu tư đã đấu giá quyền sử dụng đất là đúng thực tế”.

Giải thích cho những vấn đề này, ông Quyết cho biết: “Việc dự án chưa đền bù giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư đã tổ chức đấu quyền sử dụng đất là sai quy định. Nguyên nhân của thực trạng trên do quy mô dự án lớn nên nguồn vốn từ ngân sách địa phương không đủ chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công dự án. Trước tình hình khó khăn đó, UBND xã Nga Liên đã có báo cáo gửi UBND huyện Nga Sơn để xin tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án này và đã được UBND huyện Nga Sơn đồng ý”.

Sau đó, phóng viên đề nghị UBND huyện Nga Sơn cung cấp hồ sơ về dự án thì ông Quyết cho biết: “Hiện các phòng ban đang làm việc nên chưa thể cung cấp được”.

 

 

Theo Reatimes 

http://reatimes.vn/huyen-nga-son-thanh-hoa-bung-bit-thong-tin-du-an-gan-tram-ty-co-nhieu-bat-thuong-37742.html