Huyện Thanh Oai Hà Nội: Nhiều điểm mới tại Lễ hội Thánh tổ Lạc Long Quân

2019-04-10 07:50:46 admin

DNTH: Ngày 9/4 ( tức 5/3 Âm Lịch) tại Đình Nội Bình Đà – Xã Bình Minh (Thanh Oai – Hà Nội), UBND huyện Thanh Oai đã tổ chức Lễ dâng hương Đức quốc Tổ Lạc Long Quân tại lễ hội Bình Đà năm 2019. Đến dự có đại diện lãnh TP. Hà Nội, Bí Thư Thành Ủy Hà Nội, UVBCT– Hoàng Trung Hải và đại diện các ban, ngành TP, địa phương trong cả nước.


 

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà cho biết lễ hội Bình Đà – Đức thánh Tổ Lạc Long Quân năm nay có nhiều điểm mới so với những năm trước. Đặc biệt là Lễ dâng hương Đức tổ Lạc Long Quân với màn trình diễn hấp dẫn, chuyên nghiệp, tượng trưng hình ảnh truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra bọc trứng 50 người con trên rừng, 50 người con xuống biển lập nghiệp.

Du khách thập phương còn tham gia phần hội với nhiều trò chơi hấp dẫn như hội chợ làng nghề, ẩm thực, thả bánh… Còn phần Lễ dâng hương Đức Quốc tổ Lạc Long Quân và giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống năm 2019 với nhiều sản vật truyền thống trên địa bàn huyện như giò chả, mây tre đan, đồ gỗ mỹ nghệ…

Lễ hội Bình Đà thuộc xã Bình Minh là lễ hội truyền thống hàng năm diễn ra từ ngày 26/2 - 6/3 (Âm lịch), trong đó chính hội được tổ chức trong 3 ngày (từ 4 – 6/3) hàng năm. Đây là lễ hội đầu tiên trên địa bàn TP được ghi danh là lễ hội văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Địa điểm tổ chức lễ hội tập trung tại khu vực Đình Nội (Bình Đà), nơi thờ Thánh tổ Lạc Long Quân và Đình Ngoại, nơi thờ linh Lang Đại vương.

Bà Lê Thị Hà cho biết thêm: “Để đảm bảo lễ hội diễn ra trang trọng, bài bản, UBND huyện Thanh Oai đã thành lập Ban tổ chức lễ hội và 5 tiểu ban giúp Ban tổ chức trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Các tiểu ban tham mưu giúp Ban tổ chức xây dựng chương trình, kế hoạch, phương án, dự toán cho các nội dung, nhiệm vụ…”

Lễ hội là một trong những hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tiêu biểu của nhân dân địa phương nhằm tưởng nhớ công lao của bậc tiền nhân đã có công với đất nước, dân tộc, đồng thời giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của ông cha để lại, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực học tập, lao động công tác, xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh.

Lễ hội năm nay có quy mô tổ chức lớn hơn các năm, theo đó, Ban tổ chức đã bố trí bãi đỗ xe của đại biểu và du khách ở một số địa điểm thích hợp; lực lượng phục vụ lễ hội, đón tiếp được bố trí đầy đủ, bài bản. Ngoài phần lễ, phần hội gồm có các trò chơi dân gian, thi làm bánh trôi, bánh chay; dàn dựng màn trình diễn về truyền thuyết Âu Cơ, Lạc Long Quân quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó, huyện còn tổ chức 22 gian hàng giới thiệu sản phẩm truyền thống làng nghề.

Trung Hiếu

Tags