Huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An: Vai trò của nguồn vốn chính sách trong xây dựng nông thôn mới

2019-11-11 22:54:03 admin

DNTH: Yên Thành chuẩn bị về đích NTM mới, đó là thông tin mà thời gian gần đây người dân và truyền thông đang nhắc đến. Thành quả đó là nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà. Trong đó có phần không nhỏ là sự đóng góp của nguồn vốn chính sách.


Xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị. Nông thôn mới không chỉ là vấn đề kinh tế - xã hội, mà là vấn đề kinh tế - chính trị tổng hợp. Xây dựng nông thôn mới là cuộc cách mạng và cuộc vận động lớn để cộng đồng dân cư ở nông thôn đồng lòng xây dựng thôn, xã, gia đình của mình khang trang, sạch đẹp; phát triển sản xuất toàn diện (nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ); có nếp sống văn hoá, môi trường và an ninh nông thôn được đảm bảo; thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Xây dựng nông thôn mới giúp cho nông dân có niềm tin, trở nên tích cực, chăm chỉ, đoàn kết giúp đỡ nhau xây dựng nông thôn phát triển giàu đẹp, dân chủ, văn minh. Trong các giải pháp thực hiện xây dựng nông thôn mới, có vai trò quan trọng hàng đầu đó là vốn tín dụng ngân hàng, đặc biệt là tín dụng chính sách xã hội. Điều đó được thể hiện rõ nét trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở huyện Yên Thành - Nghệ An. Trong đó thể hiện rõ nét nhất ở các nhóm tiêu chí kinh tế và tổ chức sản xuất, gồm thu nhập, tổ chức sản xuất, giảm hộ nghèo, lao động có việc làm.

Trong 10 năm xây dựng NTM mới tại Yên Thành, nguồn vốn chính sách của Ngân hàng chính sách xã hội đã giúp người dân thoát nghèo. Bằng nguồn vốn chính sách ưu đãi cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ có nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh. Như gia đình chị Phan Thị Huệ trú tại Xuân Thành, dù gia đình có nghề sản xuất hương gia truyền nhưng vì không có vốn nên trong một thời gian dài chỉ sản xuất cầm chừng. Đến năm 2018, gia đình chị đã mạnh dạn vay 25 triệu đồng từ ngân hàng chính sách, mua thêm máy móc, xây nhà xưởng, mở rộng sản xuất. Từ đó không chỉ nâng cao thu nhập của gia đình mà còn tạo công ăn việc làm cho 12 lao động với tiền lương hơn 4 triệu/ người. Hay như gia đình anh Phạm Văn Vinh ở xã Long Thành (Yên Thành) có hai con đang theo học các trường đại học, cao đẳng, trong khi đó thu nhập của gia đình chỉ trông vào mấy sào lúa, vì thế cuộc sống hết sức khó khăn. Thông qua Hội Nông dân xã, năm 2017, gia đình anh được Ngân hàng CSXH huyện cho vay gần 50 triệu đồng, anh đã đầu tư nuôi mỗi năm trên 8 vạn ếch giống và gần 10 tạ ếch thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đó là hai trong nhiều gương kinh tế phát triển nhờ nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách trên địa bàn huyện Yên Thành.

Trao đổi về vấn đề này ông Phan Hữu Trang giám đốc ngân hàng chính sách xã hội cho biết “ Yên Thành là đơn vị có quy mô cho vay nguồn vốn chính sách lớn thứ 2 toàn quốc. Trong 9 tháng đầu năm tổng số vốn cho vay lên 180 tỉ đồng, tổng dư nợ hơn 600 tỉ với 4834 hộ được vay. Nguồn vốn chính sách đã và đang làm tốt việc giúp người dân xóa đói, giảm nghèo.”

 Nói rõ hơn về hiệu quả của nguồn vốn chính sách,ông Nguyễn Việt Hưng, phó bí thư Thường trực huyện ủy Yên Thành cho biết “ Thời gian qua, ngân hàng chính sách xã hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Quy mô tín dụng đứng thứ 2 toàn quốc, hàng chục hộ gia đình nhất là những gia đình nghèo và các hộ chính sách được vay vốn để phát triển kinh tế, tu sửa nhà ở, các công trình vệ sinh và bố trí cho các con em học tập. Tín dụng chính sách đã góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, đó là một trong tiêu chí cứng để Yên Thành xây dựng thành công NTM mới.

Ông Nguyễn Vương Ngọc, Phó chủ tịch, Chánh văn phòng NTM của huyện khẳng định “ Xây dựng NTM thành công là nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Huy động mọi nguồn lực từng bước thực hiện các tiêu chỉ với mục đích xây dựng cuộc sống dân chủ văn minh, hiện đại, giàu đẹp hơn. Trong đó nguồn lực từ vốn chính sách đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho hộ dân đặc biệt hộ nghèo và cận nghèo và các gia đình chính sách. Nguồn vốn đó tạo điều kiện cho các hộ đó thoát nghèo và thoát nghèo một cách bền vững đó một trong tiêu chí cứng để xây dựng NTM thành công. Như hiện nay toàn huyện hộ nghèo là 3,59% có được kết quả này nguồn vốn chính sách đóng vai trò không nhỏ”

 

Ngọc Giáp