Thứ năm, 01/10/2020, 07:44

Khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND khoá XVII ở Hà Tĩnh

DNTH: Sáng nay (8/7) HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã khai mạc Kỳ họp thứ 15, khóa XVII để nhìn nhận, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm của tỉnh nhà.

Trong kỳ họp sáng nay, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Nguyễn Thị Nữ Y, Trương Thanh Huyền làm chủ tọa kỳ họp.

Cùng dự có Phó Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước khu vực II Bùi Văn Sơn; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng, các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Trong buổi đầu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh, trong 6 tháng đầu năm, Hà Tĩnh đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội và Hà Tĩnh là một trong những địa phương có nguy cơ cao. Sản xuất, kinh doanh đình trệ, giao thương, đầu tư bị gián đoạn; các hoạt động văn hóa, xã hội và đời sống của nhân dân bị ảnh hưởng lớn. Cùng với đó, thiên tai diễn biến phức tạp; nắng nóng, hạn hán kéo dài, cháy rừng xảy ra ở một số địa phương, ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, được sự vào cuộc của cộng đồng, hệ thống chính trị, sự đồng thuận, tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân, tỉnh ta đã cơ bản kiểm soát bệnh dịch Covid-19; bảo đảm sự an toàn về tính mạng và sức khỏe của người dân.

Kỳ họp được tổ chức trong 3 ngày từ 8/7 đến ngày 10/7

Theo báo cáo, tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm ước đạt 0,1%. Trong đó khu vực nông nghiệp tăng 1,5%, công nghiệp - xây dựng tăng 2,6%, khu vực dịch vụ giảm 3,6%. Cơ cấu kinh tế Hà Tĩnh tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp: nông nghiệp 17,1%, công nghiệp - xây dựng 40,1%, dịch vụ 42,8%. Tuy nhiên, giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 6.481 tỷ đồng, đạt 46,3% dự toán, bằng 93,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu nội địa đạt 4.162 tỷ đồng (đạt 57,8% dự toán, tăng 26,7% cùng kỳ), thu thuế phí đạt 3.452 tỷ (64,5% dự toán, tăng 40,2% cùng kỳ), một số nguồn thu chủ yếu ước đạt trên 50% dự toán. Thu xuất nhập khẩu ước đạt 2.319 tỷ đồng (đạt 34,6% dự toán, bằng 62,4% cùng kỳ).

6 tháng đầu năm, Hà Tĩnh thu hút đầu tư 25 dự án trong nước vốn đăng ký 1.987 tỷ đồng và 01 dự án FDI vốn đăng ký 1,5 triệu USD. Thực hiện chấm dứt hoạt động 08 dự án, trong đó có 07 dự án đầu tư trong nước vốn đăng ký 3.984 tỷ đồng và 01 dự án FDI 15 triệu USD.

Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, khó khăn khi chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đạt thấp do dịch bệnh Covid 19 và do công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ còn hạn chế.

Giám đốc Sở Tài chính Hà Tĩnh – Hà Văn Trọng cũng cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh nói riêng, cả nước nói chung là rất lớn.

“Đến nay tỉnh đã bố trí trên 381 tỷ đồng từ các nguồn dự phòng ngân sách, tiết kiệm chi, quỹ dự trữ tài chính để thực hiện các chế độ chính sách, các nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn”, ông Hà Văn Trọng nói.

Cụ thể, hỗ trợ tiền ăn, khám chữa bệnh cho người bị cách ly; chế độ ưu tiên cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và các nhiệm vụ phòng chống dịch theo Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 29/3/2020 của Chính phủ, Nghị quyết số 198/2020/NQ-HĐND ngày 24/3/2020 của HĐND tỉnh là 133,6 tỷ đồng (trong đó, cấp huyện, cấp xã đã chủ động sử dụng nguồn dự phòng ngân sách trên 36 tỷ đồng để triển khai thực hiện).

Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ 221,1 tỷ; hỗ trợ vận chuyển theo Nghị quyết số 209/2020/NQ-HĐND ngày 17/4/2020 của HĐND tỉnh 1,3 tỷ đồng và hỗ trợ cho cán bộ thôn, tổ dân phố, tổ liên gia làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là 25,5 tỷ đồng.

Trong kỳ họp này, ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận, tổng hợp được 823 ý kiến thể hiện tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp. Kỳ họp được tổ chức trong 3 ngày từ 8/7 đến ngày 10/7.

Phạm Mơ

 

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thủ tướng tham dự lễ Khánh thành Nghĩa trang và Nhà bia liệt sĩ ở Quế Phú

Thủ tướng tham dự lễ Khánh thành Nghĩa trang và Nhà bia liệt sĩ ở...

DN&TH; Ngày 23/7, trong hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, UBND xã Quế Phú tổ chức lễ Khánh thành Nghĩa trang và Nhà bia liệt sỹ xã.
Hòa Bình: Cảnh sát giao thông phát 5000 khẩu trang miễn phí cho người tham gia giao thông

Hòa Bình: Cảnh sát giao thông phát 5000 khẩu trang miễn phí cho người tham...

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, vừa qua, Trạm Cảnh sát giao thông Tân Lạc - Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với một số tổ chức cá nhân tiến hành phát 5000 khẩu trang miễn phí cho người tham gia giao thông, đồng thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, đặc biệt là Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, nghiêm cấm sử dụng bia, rượu trong khi điều khiển phương tiện.
Thủ tướng: Để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong những dự án thiên tai là tội ác

Thủ tướng: Để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong những dự án thiên tai...

Ngày 7/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về tình hình sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông các tỉnh ven biển miền Trung từ Nghệ An đến Bình Thuận.
Thắp nến tri ân sâu sắc những cống hiến, hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ

Thắp nến tri ân sâu sắc những cống hiến, hy sinh của các anh hùng,...

Các hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019).
Thủ tướng chỉ thị quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng chỉ thị quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng,...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.
Hiện trường vụ tai nạn lật tàu kinh hoàng ở Thanh Hoá

Hiện trường vụ tai nạn lật tàu kinh hoàng ở Thanh Hoá

Vụ tai nạn xảy ra khi đoàn tàu SE19 đang chở hơn 400 hành khách từ Hà Nội đi Đà Nẵng, khiến 2 người thiệt mạng. Hiện lực lượng cứu hộ đang dùng máy để cắt khung sắt đưa lái tàu và phụ tàu ra ngoài.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh dấu ấn đối ngoại của Việt Nam năm 2018

Phó Thủ tướng nhấn mạnh dấu ấn đối ngoại của Việt Nam năm 2018

Phó Thủ tướng- Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, công tác đối ngoại đã vươn mình khẳng định thêm nhiều dấu ấn mới.
Doanh nghiệp taxi Đà Nẵng đổ lỗi thất thu vì Grab, Uber

Doanh nghiệp taxi Đà Nẵng đổ lỗi thất thu vì Grab, Uber

Taxi Hàng không sân bay Đà Nẵng phải tăng chi phí khuyến mại, thuê mặt bằng... để duy trì hoạt động trước sự cạnh tranh của Uber và Grab.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất