Khai mạc Liên hoan phim tài liệu Châu Âu- Việt Nam lần thứ 10

2019-05-31 22:41:07 Thư ký tòa soạn

Tối ngày 31/5, tại Hà Nội, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cùng với EUNIC phối hợp tổ chức buổi khai mạc Liên hoan phim Tài liệu Châu Âu- Việt Nam lần thứ 10. Năm nay, liên hoan phim sẽ diễn ra từ ngày 31/5 tới ngày 9/6 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.


Liên hoan phim Tài liệu Châu Âu- Việt Nam lần thứ 10 có sự tham gia của Việt Nam và 10 thành viên EUNIC bao gồm: Phái đoàn Wallonie- Bruxelles tại Việt Nam; Viện Geotheo, Le’space- Viện Pháp tại Việt Nam; Hội đồng Anh; Đại sứ quán Áo; Đại sứ quán Tây Ban Nha; Đại sứ quán Đan Mạch; Đại sứ quán Thụy Sỹ, Đại sứ quán Israel và Đại sự quán Séc.

Khách mời tham dự chương trình khai mạc

Đến tham dự buổi lễ khai mạc, có sự tham dự của ông Tạ Quang Đông- Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch; Ông Emmanuel Labrande- Chủ tịch hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quán các nước châu Âu- Giám đốc Trung tâm Văn hóa Pháp Le’space; Ông Lê Hồng Chương- Phó Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam...

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Tạ Quang Đông- Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cho biết: “Trải qua 9 kỳ tổ chức, Liên hoan phim tài liệu Châu Âu- Việt Nam đã tạo được những ấn tượng sâu sắc trong lòng những người yêu phim tài liệu. Năm 2019 còn có một ý nghĩa đặc biệt, ghi dấu ấn kỷ niệm lần thứ 10 tổ chức. Tại kỳ liên hoan lần này, có sự xuất hiện của nhiều bộ phim có chất lượng cao, giành được nhiều giải thưởng lớn tại các Liên hoan phim trong nước và quốc tế.”

Ông Nguyễn Như Vũ- Tổng giám đốc hãng Phim tài liệu và Khoa học Trung ương cũng chia sẻ: “Liên hoan phim tài liệu châu Âu- Việt Nam trong những năm qua đã tạo được dấu ấn đặc sắc, trở thành một sự kiện văn hóa được đông đảo khán giả đón nhận. Năm nay là mốc kỷ niệm đáng nhớ cho hành trình của Liên hoan phim. Thông qua sự kiện này, chúng ta có dịp tìm hiểu, khám phá và học tập lẫn nhau, và là dịp để giao lưu văn hóa thông qua các bộ phim tài liệu.”

Cắt băng khai mạc Liên hoan phim

Được biết, Liên hoan phim tài liệu châu Âu- Việt Nam lần thứ 10 sẽ được diễn ra từ ngày 31/5 tới ngày 9/6 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Với các bộ phim hấp dẫn như: “Hãy nhớ: Bạn đang sống”, “Nữ thẩm phán”; “Chí sỹ yêu nước- Phan Châu Trinh”; “David Hockney: Một phong cảnh mở”; “Chuyện bản Ngòi”; “Angela Merkel – Hơn cả bất ngờ”; “Nghìn năm sơn ta- Trăm năm sơn mài”; “Tôi béo”; “Sông Gianh thương nhớ”; “Người lạ, giống Pháp”; “Ông Hai lúa”; “Vua ván trượt”...

Được biết, đây là sự kiện văn hóa thường niên, là dịp để tìm hiểu, khám phá và hiểu biết con người, cuộc sống ở mỗi quốc gia. Qua đó, đây cũng là dịp để Việt Nam và các nước châu Âu giao lưu văn hóa thông qua các bộ phim tài liệu, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực văn hóa.

Minh Vân