Thứ ba, 20/10/2020, 15:24

Khai thác gỗ trái phép trong khu vực phòng thủ quân sự

Trong khi vụ việc khai thác quặng thiếc trái phép trong Khu vực phòng thủ quân sự tỉnh Đắk Nông, do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông trực tiếp quản lý đã được Báo Nhân Dân phản ánh chưa được làm rõ, xử lý dứt điểm, người dân lại tiếp tục phản ánh về thực trạng khai thác gỗ trái phép trong lâm phần này.

 

khai thac go trai phep trong khu vuc phong thu quan su

Nhiều cây rừng trong Khu vực phòng thủ quân sự tỉnh Đắk Nông bị khai thác lấy gỗ chỉ còn trơ gốc.

Đi thực tế theo phản ánh của nhân dân, chúng tôi chứng kiến nhiều cây rừng có đường kính lớn bị đốn hạ còn trơ gốc. Qua định vị tọa độ tại hiện trường xác định, địa điểm khai thác gỗ trái phép nằm trong lâm phần rừng thuộc Khu vực phòng thủ quân sự tỉnh Đắk Nông, do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông trực tiếp quản lý.

Tại thời điểm thâm nhập thực tế, nhiều cây gỗ xá xị, dầu đỏ, bằng lăng… có đường kính gốc từ 40-70 cm bị cưa hạ. Các đối tượng đã dùng xe độ chế vận chuyển đi phần thân chính, hiện trường chỉ còn phần bìa gỗ và cành ngọn. Vị trí khai thác gỗ trái phép nằm cách doanh trại Khu vực phòng thủ quân sự tỉnh Đắk Nông khoảng 1 km. Để vào được khu vực khai thác gỗ, vận chuyển gỗ trái phép ra ngoài, các đối tượng phải đi qua một con đường duy nhất phía trước cổng doanh trại, sau đó phải đi qua chốt có barie của Khu vực phòng thủ quân sự Đắk Nông do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông lập và quản lý. Khi vào đến bãi gỗ, các đối tượng tiếp tục dùng cưa xăng cắt cây, mở đường khai thác gỗ với chiều dài khoảng 500 m, bề rộng khoảng 3,5 m …

Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong cho biết, đây là khu vực rừng “cấm” được UBND tỉnh Đắk Nông bàn giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông trực tiếp quản lý. Các cơ quan chức năng muốn vào kiểm tra phải được sự đồng ý trực tiếp của lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông, phải có văn bản cụ thể, kèm theo kế hoạch phối hợp sau đó mới được vào kiểm tra. Việc phối hợp này mang tính hành chính rất cao, có khi mất nhiều thời gian mới thực hiện được, nên khi phát hiện các đối tượng khai thác gỗ trái phép trong lâm phần do quân sự quản lý lực lượng kiểm lâm cũng chỉ thông báo với đơn vị chủ quản và cơ quan chức năng chứ không thể vào ngăn chặn và bắt đối tượng ngay được. Khi ban hành văn bản phối hợp, được sự đồng ý của cơ quan quân sự để vào hiện trường kiểm tra thì rừng đã bị tàn phá, các đối tượng và phương tiện đã biến mất.

khai thac go trai phep trong khu vuc phong thu quan su

Hiện trường khai thác gỗ trái phép trong Khu vực phòng thủ quân sự tỉnh Đắk Nông.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong Nguyễn Văn Hợp cho biết, về pháp lý rừng và đất rừng thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông theo quyết định giao đất, giao rừng của UBND tỉnh Đắk Nông. Về địa giới hành chính, khu vực trên thuộc quản lý của UBND huyện Đắk Glong. Khi rừng bị phá trách nhiệm trước tiên thuộc về đơn vị chủ rừng, sau đó chính quyền địa phương vẫn phải chịu trách nhiệm theo quy định. Trong khi đó, muốn vào được khu vực quân sự quản lý để kiểm tra rừng thì địa phương và lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trường hợp có tin báo đột xuất cần kiểm tra kịp thời để ngăn chặn và xử lý vụ việc phá rừng, khai thác gỗ trái phép thì không thể thực hiện ngay được.

Việc “lâm tặc”, “khoáng tặc” phá rừng, khai thác gỗ, khai thác khoáng sản trái phép trên đất, rừng thuộc khu vực quân sự, quốc phòng quản lý ở tỉnh Đắk Nông không phải mới diễn ra lần đầu. Tuy nhiên, câu chuyện bất cập trong việc phối hợp kiểm tra, xử lý vụ việc giữa các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các đơn vị chủ quản trong lực lượng quốc phòng vẫn còn nhiều vướng mắc, bất cập chưa được tháo gỡ. Trong khi các đối tượng ngang nhiên đưa người, máy cơ giới, phương tiện vào khu vực phòng thủ quân sự, đất rừng quốc phòng để tổ chức khai thác gỗ, phá rừng, mở đường, khai thác quặng thiếc trái phép như nơi rừng và đất rừng vô chủ thì lực lượng chức năng, chính quyền địa phương lại bị kiểm soát khắt khe, ngăn cản hoặc phải thực hiện thủ tục hành chính rập khuôn, máy móc sau khi vụ việc đã rồi. Những bất cập này nếu không sớm được tháo gỡ, tài nguyên khoáng sản trong khu vực quốc phòng quản lý sẽ tiếp tục bị chảy máu; lâm tặc, thiếc tặc, đá tặc... sẽ tiếp tục lộng hành trước “mũi” của các cơ quan chức năng.

Theo Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục

Xúc động bức thư của học sinh lớp 5 mong các trường không thả bóng bay ngày khai giảng

Xúc động bức thư của học sinh lớp 5 mong các trường không thả bóng...

Ngày 24/7, một học sinh lớp 5 của trường Marie Curie (Hà Nội), đã mạnh dạn bày tỏ điều mà cô bé mong muốn qua một bức thư với nội dung xúc tích, ngắn gọn nhưng lại là vấn đề mà có thể là cả thế giới đang rất quan tâm, gửi đến hơn 40 trường học ở Hà Nội, với thông điệp: Khai giảng không thả bóng bay, thả rác lên trời.
Cải thiện ô nhiễm không khí bền vững: Cần chiến lược dài hơi và quyết liệt

Cải thiện ô nhiễm không khí bền vững: Cần chiến lược dài hơi và...

Ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM đang ở mức báo động đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân. Để kiểm soát tình trạng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) mới đây đề xuất ban hành Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.
Mùa nước nổi miền Tây-ngồi ngóng trông bằng hoài niệm xót xa

Mùa nước nổi miền Tây-ngồi ngóng trông bằng hoài niệm xót xa

Mùa nước nổi đồng bằng đã khác xưa rồi, khác về bản chất và khác về những tên gọi lung tung; một sự đổi thay theo chiều hướng xấu.
Hơn 160 tấn cá nuôi ở Tiền Giang chết trắng bè

Hơn 160 tấn cá nuôi ở Tiền Giang chết trắng bè

Nhiều hộ nuôi cá trên sông Cái Nhỏ thiệt hại tiền tỷ vì cá trong lồng bè chết bất thường khi chỉ còn một tuần nữa xuất bán.
“Nhiều khu du lịch sẽ bị xoá sổ nếu không bảo vệ môi trường”

“Nhiều khu du lịch sẽ bị xoá sổ nếu không bảo vệ môi trường”

DN&TH; Đây là khẳng định của các chuyên gia, các nhà khoa học tại Hội thảo Bảo vệ Môi trường (BVMT) ở các khu du lịch quốc gia (KDLQG) diễn ra mới đây tại Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình).
Ám ảnh bụi mịn hại phổi, dân Hà Nội tốn tiền triệu mua khẩu trang

Ám ảnh bụi mịn hại phổi, dân Hà Nội tốn tiền triệu mua khẩu trang

Lo sợ ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, người dân Hà Nội đổ xô mua các loại khẩu trang chống bụi mịn, thậm chí có người còn chi tiền triệu. Trên thị trường, các loại khẩu trang này “đắt như tôm tươi”, nhiều nơi cháy hàng.
Rừng phòng hộ ở Quảng Nam lại tiếp tục bị phá

Rừng phòng hộ ở Quảng Nam lại tiếp tục bị phá

Nhiều cây gỗ cổ thụ tại trong rừng phòng hộ Sông Tranh (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) bị lâm tặc đốn hạ trong một thời gian dài.
Cuộc đua dùng lá chuối thay túi nilon: Cần nhân rộng và sử dụng tại các chợ truyền thống

Cuộc đua dùng lá chuối thay túi nilon: Cần nhân rộng và sử dụng tại...

Hiện nay, nhiều cửa hàng thực phẩm tư nhân và các hệ thống siêu thị lớn đang triển khai việc gói rau củ bằng lá chuối, lá dong và túi giấy. Đây là một hành động đẹp, góp phần bảo vệ môi trường và cần được nhân rộng và hưởng ứng, sử dụng hàng ngày tại các khu chợ truyền thống.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất