Khám phá tết Việt tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

2019-01-26 09:31:16 admin

Ngày 25/1, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức hoạt động "Khám phá Tết Việt" để quảng bá cho chương trình Tết “Vui Xuân Kỷ Hợi 2019: Sắc thái văn hóa Bắc Giang".


Các du khách nhí đã được tham gia gói bánh chưng…

Mỗi dịp tết đến xuân về Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là địa chỉ quen thuộc cho những ai mong muốn tìm hiểu khám phá những nét đẹp văn hoá đặc sắc của các vùng miền, các dân tộc. Năm nay, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở văn hoá thể thao và du lịch tỉnh Bắc Giang nhằm giới thiệu văn hóa Bắc Giang đến với công chúng thủ đô. Du khách được tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa của người Việt, Cao Lan, Sán Dìu thông qua hoạt động trình diễn đặc sắc với những tiếng hát Soong Hao, Soọng Cô độc đáo làm say đắm lòng người, hay những trải nghiệm thú vị với nghề dệt thổ cẩm, làm giấy truyền thống của người Cao Lan. Ngoài ra những nét độc đáo trong ẩm thực với hương vị của bánh đa kế, chè kho và các món ăn nổi tiếng nơi đây cũng là một điểm nhấn thú vị đang chờ được khám phá.

Điểm nổi bật trong hoạt động “Khám phá Tết Việt” năm nay là sự tham gia của các nghệ nhận đến từ Bắc Giang. Du khách đến tham dự chương trình đã được chìm đắm trong những làn điệu quan họ Thổ Hà mượt mà, sâu lắng của những liền anh, liền chị và tham gia các trò chơi dân gian cầu móc sôi động của người Việt ở Bắc Giang và khám phá văn hóa ẩm thực qua một số đặc sản địa phương.

Những nghệ nhân thể hiện làn điệu quan họ Thổ Hà mượt mà, sâu lắng
Viết thư pháp
Chơi kéo co

Đặc biệt tại chương trình các em nhỏ đã có cơ hội khám phá những nét văn hóa trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc qua một số hoạt động như: gói bánh chưng, viết thư pháp và được chơi các trò chơi dân gian của một số dân tộc như kéo co, nhảy bao bố, đi cà kheo, ném còn… Du khách đến với chương trình đã được thưởng thức các hoạt động nghệ thuật như hát quan họ, cầu móc và giao lưu với các nghệ nhân cũng như thưởng thức đặc sản Bắc Giang tại trước tòa nhà Cánh Diều. Các hoạt động vui chơi như múa sạp, pháo đất, nhảy chữ thập đã được tổ chức tại trước tòa nhà Trống Đồng.

Chương trình “Vui Xuân Kỷ Hợi 2019: Sắc thái văn hóa Bắc Giang" sẽ diễn ra vào ngày mùng 5 và mùng 6 Tết Kỷ Hợi (9 - 10/2/2019).

 
 
 
 
Theo PHẠM TRUNG HIẾU
Báo NN