Thứ năm, 22/10/2020, 21:30

Khánh Hòa sẽ kiểm soát tình trạng “bong bóng” bất động sản

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, tăng cường thêm nhiều giải pháp nhằm giúp thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, không xảy ra tình trạng "bong bóng", sốt giá trên địa bàn.

Cụ thể, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường bất động sản, tham mưu UBND tỉnh để có những biện pháp xử lý kịp thời tình trạng "bong bóng", sốt giá đất. Việc này được tiến hành nhằm bình ổn thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh Khánh Hòa giao các sở, ngành, UBND huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về đầu tư kinh doanh bất động sản. Đồng thời, kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở mà chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng.

khanh hoa se kiem soat tinh trang bong bong bat dong san
Khánh Hòa sẽ kiểm soát tình trạng "bong bóng" bất động sản.

Ngoài ra, UBND cấp huyện, Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong, Ban quản lý khu du lịch bán đảo Cam Ranh phải có trách nhiệm kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở cao cấp trên địa bàn mình quản lý.

Các cơ quan này sẽ phải tham mưu cho UBND tỉnh để có hướng xử lý, giải quyết những vấn đề tồn đọng, như: Dự án không triển khai hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi dự án theo quy định của pháp luật về đất đai. Đối với các dự án nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh hoặc chuyển sang phân khúc nhà ở bình dân hoặc làm nhà ở xã hội thì cần giải quyết ngay thủ tục cho phép chuyển đổi, hoàn thành trong quý III/2019.

Vào thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Khánh Hòa không còn tình trạng sốt nóng như vài năm trước, song vẫn còn sôi động, nhất là phân khúc đất nền ở các huyện thị.

Điển hình trong số đó có huyện Vạn Ninh (địa phương từng được lựa chọn làm đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong). Mặc dù chưa chính thức cho phép chuyển nhượng đất đai trở lại, nhưng các sàn bất động sản đã bắt đầu mở cửa, dùng nhiều chiêu trò làm nóng lại thị trường nơi đây.

Tại huyện Diên Khánh, cơn sốt đất nền cũng thuộc hàng báo động. Bằng chứng là gần đây, địa phương này xuất hiện tình trạng mua, chuyển đổi đất lúa sang đất ở, rồi phân lô bán nền rất phổ biến. UBND huyện Diên Khánh đã phải ra văn bản chỉ đạo không cho phép chuyển đổi từ đất lúa sang đất thổ cư vô thời hạn nhằm cắt cơn sốt đất nền hiện nay.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh Nguyễn Văn Thiệu cho biết, hiện huyện đã cấm hoàn toàn chuyển đổi từ đất lúa sang đất ở, thế nhưng do cấm muộn nên bây giờ mới có thể ngắt được cơn sốt đất đang hoành hành tại địa phương.

 

Theo Gia Phú

KTMT

Cùng chuyên mục

Thị trường bánh mứt tết - Thưa vắng người mua

Thị trường bánh mứt tết - Thưa vắng người mua

DNTH: Trong khi sức mua hàng bánh mứt tết tại các hệ thống siêu thị đã bắt đầu “tăng nhiệt” khoảng 20% so với cuối tháng 12/2018 thì ở các chợ truyền thống vẫn “thưa vắng” người mua.
Cứu doanh số, đẩy hàng tồn kho, loạt ô tô giảm giá "sốc" tới 120 triệu đồng trong tháng 6

Cứu doanh số, đẩy hàng tồn kho, loạt ô tô giảm giá "sốc" tới 120...

Những ô tô giảm giá cao như Toyota Fortuner, Honda CR-V... có thể là lựa chọn cho khách hàng muốn mua xe trong tầm giá từ 800 triệu đồng.
Bộ Công thương: Hàng hóa dồi dào, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng

Bộ Công thương: Hàng hóa dồi dào, người dân không nên quá hoang mang, lo...

Bộ Công Thương khẳng định, nguồn dự trữ hàng hóa vẫn dồi dào, đảm bảo nguồn cung nên người dân không nên hoang mang, lo lắng.
Tràn lan nợ đọng xây dựng cơ bản

Tràn lan nợ đọng xây dựng cơ bản

DN&TH; Tuy chưa có công bố chính thức về tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản (XDCB) trên cả nước, song Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam ước tính con số này hiện là khoảng 30 - 40 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên phía doanh nghiệp (DN) lại cho rằng con số thực tế có thể lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng chứ không phải chỉ 30-40 nghìn tỷ...
Giá vàng biến động: Thận trọng lướt sóng

Giá vàng biến động: Thận trọng lướt sóng

Sau 1 ngày vàng trong nước lên mốc 44 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng 7 năm qua, ngày 7/1, giá vàng hạ nhiệt xuống 43 triệu đồng/lượng. Chuyên gia cảnh báo, người dân thận trọng khi lướt sóng giá vàng vào thời điểm này.
Giới đầu tư ‘đón lõng’ cơn bán tháo trên thị trường bất động sản thương mại

Giới đầu tư ‘đón lõng’ cơn bán tháo trên thị trường bất động...

Các nhà đầu tư bất động sản lớn nhất của thế giới đang ôm chặt lượng tiền mặt khổng lồ để sẵn sàng cho cơ hội mua giá hời “chỉ xuất hiện một lần trong đời người” trên thị trường bất động sản thương mại khi họ dự báo giá bán khách sạn, mặt bằng bán lẻ, cao ốc văn phòng sẽ giảm mạnh do cú sốc dịch Covid-19.
“Vùng giá đáy” bất động sản có xuất hiện?

“Vùng giá đáy” bất động sản có xuất hiện?

Khoảng chục năm trước, khi thị trượng bước vào giao đoạn khủng hoảng, có những nhà đầu tư bắt đáy thị trường thành công với lợi suất 15 - 20%. Điều này liệu có lặp lại trong thời gian bất động sản tạm đóng băng vì COVID-19?
Ô tô nhập khẩu bật lên nửa đầu tháng 5 với 7.611 xe

Ô tô nhập khẩu bật lên nửa đầu tháng 5 với 7.611 xe

Đang có chiều hướng giảm thời gian gần đây, lượng ô tô nhập khẩu bất ngờ vọt lên trong 15 ngày đầu tháng 5 với 7.611 xe về Việt Nam, tổng kim ngạch 163,4 triệu USD, theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan.