Thứ hai, 28/09/2020, 02:52

Khánh Hòa: Xây "biệt phủ" sắm xe tiền tỷ nhờ trồng xoài Úc xuất khẩu

Từ hai bàn tay trắng, nhờ chịu khó học hỏi, đầu tư trồng xoài Úc, ông Bùi Sơn Hồng (60 tuổi, tổ dân phố Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đã vươn lên làm giàu. Gia đình ông Hồng trở thành tỷ phú giàu nhất, nhì của tổ dân phố Bãi Giếng 2.

Từ tay trắng vươn lên thành tỷ phú

Những ngày cuối tháng 8/2019, đến thăm mô hình trồng xoài Úc của ông Bùi Sơn Hồng (60 tuổi, tổ dân phố Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), chúng tôi rất ấn tượng với những quả xoài Úc màu đỏ, vừa to, lại vừa tròn, sum xuê quả trong vườn của gia đình ông.

Tiếp phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Hồng kể: “Sau khi lập gia đình, tôi chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng và cuộc sống rất chật vật diễn ra nhiều năm. Hàng ngày, hai vợ chồng tôi phải bươn chải kiếm sống đủ thứ nghề để nuôi con. Sau khi tích góp được ít vốn, tôi thuê đìa nuôi tôm sú. Vụ đầu tiên, nhờ làm ăn thuận lợi và giá bán ra ổn định nên tôi đút túi trên 200 triệu đồng. Tưởng đâu vận may đến với gia đình tôi, tuy nhiên những vụ tiếp theo làm ăn không có lãi. Tạm gác giấc mơ làm giàu với con tôm, vợ chồng tôi kéo nhau lên bờ để đầu tư trồng xoài”.

khanh hoa: xay "biet phu" sam xe tien ty nho trong xoai uc xuat khau hinh anh 1

Ông Nguyễn Lai (phải)- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cam Lâm thăm quan vườn xoài chất lượng cao của hộ ông Hồng

Ông Hồng chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: “Do mới chân ước, chân ráo vào nghề trồng xoài nên ban đầu trồng các loại giống xoài canh nông, bồ trắng, bồ xanh… đến khi thu hoạch năng suất rất thấp, bán ra chỉ ba cọc ba đồng. Không chịu đầu hàng trước khó khăn, tôi quyết định chuyển hướng sang đầu tư trồng giống xoài Úc chất lượng cao. Khi đã có quyết định chọ cây xoài Úc, việc đầu tiên tôi liền khăn gói vào các tỉnh miền Nam để học kỹ thuật trồng, chăm sóc, xử lý các giai đoạn để xoài ra hoa, quả…”.

khanh hoa: xay "biet phu" sam xe tien ty nho trong xoai uc xuat khau hinh anh 2

Giống xoài Úc không những cho năng suất cao mà màu sắc rất đẹp

Chính tính chịu khó cần cù làm ăn, những quả ngọt lịm thật sự đã đến với gia đình ông Hồng và giống xoài Úc này đã mang lại thu nhập khấm khá, lãi hàng trăm triệu đồng/năm. Từ diện tích ban đầu 1ha, đến nay ông Hồng đã nhân rộng được trên 3ha và áp dụng kỹ thuật sản xuất theo hướng VietGAP.

Trong năm 2017, sản lượng xoài thu hoạch của gia đình ông Hồng đạt trên 25 tấn, với giá bán trung bình từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, gia đình có lãi gần 400 triệu đồng. Hiện tại, vườn xoài Úc đang cho trái sum xuê rất bát mắt và dự kiến khoảng 1 tháng nữa sẽ xuất bán ra thị trường.

Không dừng lại ở việc trồng xoài Úc, nhận thấy thị trường tiêu thụ xoài có nhiều tiềm năng, ông Bùi Sơn Hồng đã mạnh dạn mở điểm kinh doanh và bao tiêu sản phẩm xoài Úc của bà con nông dân địa phương và tiến hành vận chuyển xoài để cung cấp thị trường trong cả nước.

Ăn, ngủ với xoài

Tâm sự với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, Ông Hồng bộc bạch: “Cứ vào mùa thu hoạch xoài, vợ chồng tôi phải ăn ngủ hàng tháng trời với loại quả này. Để kịp chuyến hàng cung cấp cho khách, tôi phải thức trắng đêm đóng gói, vận chuyển xoài lên xe và cứ đến 4 - 5h sáng hôm sau mới dám rời vựa. Ngoài bao tiêu, vận chuyển xoài ở địa phương thì hiện nay tôi còn vận chuyển bao tiêu xoài của các tỉnh khác như: Đồng Nai, Tây Ninh, Đồng Tháp, Tiền Giang để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài...".

Trung bình, mỗi ngày gia đình ông Hồng vận chuyển khoảng 3- 4 chuyến ô tô tải xoài, mỗi chuyến trọng lượng khoảng 30 tấn và mỗi năm gia đình ông xuất khẩu sang nước ngoài khoảng 300 - 400 xe ô tô xoài.

khanh hoa: xay "biet phu" sam xe tien ty nho trong xoai uc xuat khau hinh anh 3

Vườn xoài Úc của ông Bùi Sơn Hồng khoảng 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch

Không chỉ là thủ lĩnh giỏi trong sản xuất nông nghiệp, ông còn lấn sân sang đầu tư xây dựng hệ thống khách sạn. Hiện tại, khách sạn mang tên Hồng Mai có 26 phòng của gia đình ông luôn luôn chật kín khách. Ông đang tiếp tục bỏ vốn xây dựng thêm một khách sạn nữa, khoảng 43 phòng và dự kiến 15 -20 ngày nữa sẽ đi vào hoạt động.

“Gia đình giờ đã sắm được ô tô hơn 1 tỷ đồng, xây dựng căn nhà khang trang và nuôi con cái ăn học đến nơi, đến chốn. Mô hình tổng hợp của gia đình ông mang lại doang thu gần 8 tỷ đồng/năm, trừ chi phí lãi từ 5- 6 tỷ đồng/năm. Cơ sở của gia đình ông đang tạo việc làm cho 50 lao động của địa phương có thu nhập ổn định, với mức lương từ 5- 10 triệu đồng/người/tháng…” – Ông Hồng chia sẻ.

Xuất khẩu xoài ra nước ngoài

Nói về bí quyết làm ăn hiệu quả, ông Hồng cho biết thêm, trong chuyện làm ăn quan trọng nhất là chữ tín và nhờ đó mà số lượng khách hàng đến với gia đình ngày càng đông hơn. Bên cạnh đó, phải biết tiết kiệm, không tiêu pha lãng phí, mỗi khi có cơ hội phải nắm bắt kịp thời và bỏ vốn ra làm ăn, khả năng thành công sẽ cao hơn. Dự kiến, trong thời gian tới tôi sẽ thực hiện ý tưởng mở du lịch homsetay trong vườn xoài để phục vụ cho du khách trong và ngoài nước.

khanh hoa: xay "biet phu" sam xe tien ty nho trong xoai uc xuat khau hinh anh 4

Nhờ làm ăn có hiệu quả, ông Hồng đã tậu xe tiền tỷ

Không những giỏi trong vấn đề làm kinh tế, bản thân ông còn tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động của địa phương và các phong trào do Hội Nông dân phát động. Ngoài ra, ông Hồng còn tiên phong trong công tác hỗ trợ kinh phí cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn và chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho các hội viên, nông dân của địa phương.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, Ông Nguyễn Lai – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cam Lâm cho biết, cây xoài là một trong những cây chủ lực của địa phương và người dân thường trồng tập trung chủ yếu tại xã Cam Hải Tây, Cam Hòa, Cam Thành Bắc, Cam Tân,  thị trấn Cam Đức,… Nhờ nhạy bén làm ăn, ông Bùi Sơn Hồng đã mở dịch vụ thu mua xoài của bà con, với giá cả ổn định hơn so với thị trường bên ngoài. Vựa thu mua xoài của gia đình ông đang là chỗ bao tiêu nông sản tin cậy cho các hộ nông dân sản xuất xoài.

khanh hoa: xay "biet phu" sam xe tien ty nho trong xoai uc xuat khau hinh anh 5

Ông Bùi Sơn Hồng mạnh dạn đầu tư sang lĩnh vực kinh doanh khách sạn

“Hộ ông Hồng rất chịu khó, cần cù lao động và đam mê sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực. Đặc biệt, ông biết áp dụng xử lý cho ra hoa trái vụ với những cây xoài Úc, nhờ đó khi thu hoạch bán giá thành cao hơn so với chính vụ...” -ông Lai nhận xét

Với thành công đạt được và những đóng góp của mình, năm 2018, ông Bùi Sơn Hồng đã được UBND tỉnh Khánh Hòa tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và nhiều cấp tặng giấy khen vì thành tích kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững. Đặc biệt hơn ông cũng là nông dân duy nhất của tỉnh Khánh Hòa vừa được bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”.

khanh hoa: xay "biet phu" sam xe tien ty nho trong xoai uc xuat khau hinh anh 6

Mô hình tổng hợp của ông Hồng mang lại lãi từ 5- 6 tỷ đồng/năm

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn kêu lãi suất ngân hàng cao

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn kêu lãi suất ngân hàng cao

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện vẫn phải chịu lãi suất cao hoặc khó tiếp cận vốn vay ngân hàng.
Bộ Tài chính đề nghị Google, Facebook, Apple… khai báo, nộp thuế nhà thầu

Bộ Tài chính đề nghị Google, Facebook, Apple… khai báo, nộp thuế nhà...

Bộ Tài chính đề nghị các công ty vận hành mạng nước ngoài tại Việt Nam thiết lập đầu mối như mở văn phòng đại diện chính thức để phối hợp chặt chẽ hơn với cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam.
Bộ Tài chính: Grab phải trả thay số tiền nợ thuế của Uber

Bộ Tài chính: Grab phải trả thay số tiền nợ thuế của Uber

Đại diện Bộ Tài chính cho biết khi Grab mua lại Uber thì phải chịu trách nhiệm trả khoản tiền thuế đang nợ tại Chi cục Thuế TP.HCM, là 53,3 tỷ đồng.
Trong năm 2019 những ý tưởng kinh doanh cần lưu tâm?

Trong năm 2019 những ý tưởng kinh doanh cần lưu tâm?

Năm Kỷ Hợi 2019 đã tới, đây chính là lúc để mọi người nhìn lại năm cũ và lên kế hoạch, ý tưởng kinh doanh cho năm mới.
Một cú liều, sau 4 tháng vợ chồng trẻ đút túi 1,5 tỷ đồng

Một cú liều, sau 4 tháng vợ chồng trẻ đút túi 1,5 tỷ đồng

Giữa cơn bão dịch tả lợn châu Phi, vợ chồng chị Duyên quyết định tái đàn, tìm mua 400 con lợn về nuôi. Kết quả, 4 tháng sau đàn lợn nhà chị đang chuẩn bị xuất bán giá 63.000 đồng/kg, ước tính thu lãi khoảng 1,5 tỷ đồng.
Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú

Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú

Người xưa có câu “một nghề thì sống, đống nghề thì chết” nhưng với ông Vũ Văn Thính, thôn Thái Võ (xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) lại không như vậy. “Ôm” cả đống nghề, từ nuôi lợn, nuôi gà, trồng cây ăn quả, trồng rừng đến buôn bán con giống mà ông Thính “phất lên” thành tỷ phú.
Thu thuế xe hơi như con bò sữa vắt hoài không hết

Thu thuế xe hơi như con bò sữa vắt hoài không hết

Thu thuế xe hơi như con bò sữa vắt hoài không hết. Vấn đề là muốn bò có sữa phải cho sống, cho mập mới có nhiều sữa chứ bây giờ bò chưa có mà vẫn cứ muốn vắt.
MB đưa ra "chìa khoá" để doanh nghiệp star up tiếp cận vốn tín dụng

MB đưa ra "chìa khoá" để doanh nghiệp star up tiếp cận vốn tín dụng

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa phối hợp với chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh cao cấp (Trường Đại học Hawaii) tổ chức hội thảo Bảo đảm tài chính bền vững cho doanh nghiệp.