Thứ hai, 21/09/2020, 22:23

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp từ trong nhà trường

Từ kinh nghiệm thực tiễn ở các quốc gia, nội dung khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã được nhiều địa phương trong cả nước đưa vào các trường học từ bậc phổ thông đến đại học, điển hình là Tp. Hồ Chí Minh đưa vào các trường học từ bậc phổ thông đến đại học; qua đó, tạo sức lan tỏa rộng khắp, khơi gợi tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ.

Ảnh minh họa

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp

Theo đánh giá của các chuyên gia về lĩnh vực khởi nghiệp, hiện nay, môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam còn non trẻ so với thế giới nhưng có nhiều tiềm năng để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp một cách mạnh mẽ. Trong đó, có hàng trăm Trường đại học, Viện – nơi được coi là trung tâm của hệ sinh thái khởi nghiệp, đang hoạt động khắp cả nước. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là chúng ta đang thiếu những giải pháp căn cơ về đổi mới nền giáo dục, hướng tới việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và cung cấp những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp cho giới trẻ.

Bài học từ các quốc gia cho thấy, ý chí tự làm chủ của con người phải được tôi luyện trong hệ thống giáo dục và xã hội ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy cải cách hệ thống giáo dục từ phổ thông đến đại học theo hướng gắn với giáo dục – đào tạo với hoạt động thực tiễn, đề cao tinh thần làm chủ, thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp là điều kiện tiên quyết để bản thân mỗi người hình thành ý chí tự thân lập nghiệp.

Tuy nhiên trên thực tế, bà Hồ Thủy Tiên, Viện Nghiên cứu phát triển Tp.Hồ Chí Minh cho rằng, hiện nay, giáo dục và đào tạo về khởi nghiệp chủ yếu được chú trọng ở bậc sau phổ thông. Nhưng hệ thống giáo dục cũng vẫn chưa xây dựng được chương trình khung hoặc một chương trình chuẩn nào về đào tạo khởi nghiệp. Trong khi đó ở các quốc gia khởi nghiệp như Israel, tinh thần khởi nghiệp đã được giáo dục ngay từ khi còn nhỏ, họ đã xây dựng và phát huy tối đa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng. Vì vậy, cùng với các chính sách hỗ trợ và cơ chế hỗ trợ tài chính phù hợp, cần có giải pháp cụ thể cho việc xây dựng chương trình khung giáo dục khởi nghiệp ở các cấp, phải xây dựng và hình thành cho người dân thấy được ý nghĩa và lợi ích của khởi nghiệp; từ đó, hình thành ý thức và văn hóa khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Anh Thi, Giám đốc Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc Gia Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, trách nhiệm của các trường đại học không phải là tạo được bao nhiêu doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo mà quan trọng nhất là tạo ra môi trường, điều kiện thuận lợi để sinh viên có kiến thức để khởi nghiệp. Sứ mệnh của Trường đại học bên cạnh đào tạo, cần hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và chuẩn bị kỹ năng nghề nghiệp, tư duy khởi nghiệp, sáng tạo cho sinh viên.

Chia sẻ với sinh viên về chủ đề Khởi nghiệp tại lễ khai khoá Đại học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh năm học 2017-2018, Bí thư Thành ủy Tp.Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh, để khởi nghiệp thành công, ngoài vấn đề về vốn, trước hết sinh viên cần được trang bị đầy đủ tri thức, đặc biệt là tri thức tiên tiến. Khởi nghiệp sáng tạo phải gắn liền với khả năng nghiên cứu khoa học, với những sinh viên chọn con đường khởi nghiệp sáng tạo cần rèn luyện, trau dồi khả năng nghiên cứu ngay từ khi học trong nhà trường. Do đó, Trường đại học phải được xem là nguồn sáng tạo tri thức mới và dẫn đầu các cuộc cách mạng khoa học công nghệ.

Đưa vào trường học một cách bài bản

Nắm bắt nhu cầu và đáp ứng yêu cầu thực tế, nhiều trường đại học đã mở thêm chuyên ngành đào tạo dài hạn hoặc các chuyên đề ngắn hạn về khởi nghiệp. Tại Đại học Kinh tế Tp.Hồ Chí Minh, chuyên ngành Quản trị khởi nghiệp nằm trong ngành Quản trị kinh doanh đã bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2017-2018. Ông Nguyễn Văn Đương, Phó phòng phụ trách Phòng Quản lý Đào tạo - Công tác sinh viên nhà trường cho biết, chuyên ngành này nhằm trang bị các kiến thức liên quan đến hoạt động khởi nghiệp kinh doanh, hình thành năng lực khởi sự, phát triển và quản trị có hiệu quả các dự án kinh doanh. Hoàn thành chương trình, người học có thể nắm bắt và vận dụng các kiến thức nền tảng vào thực tiễn khởi nghiệp, các kiến thức quản trị và vận hành doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Không chỉ thúc đẩy khởi nghiệp trong sinh viên với các giải pháp như đào tạo, kết nối sinh viên với hệ sinh thái khởi nghiệp, vấn đề khởi nghiệp cũng được đưa vào giáo dục phổ thông thông qua những phương pháp giáo dục đổi mới, nhẹ nhàng, góp phần trang bị những nền tảng kiến thức, kỹ năng thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp từ giáo dục phổ thông.

Trong đó, giáo dục STEM (tích hợp kiến thức các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) là phương pháp được hầu hết các trường phổ thông trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh ứng dụng. Giáo dục STEM thúc đẩy hình thành kiến thức, kỹ năng, hướng tới khuyến khích sự sáng tạo của học sinh tạo nền tảng phát triển tinh thần khởi nghiệp cho học sinh.

Đầu năm học 2017-2018, Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn (quận 3) là trường đầu tiên của Tp.Hồ Chí Minh đưa vào sử dụng phòng thực hành STEAM (khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ và thêm yếu tố nghệ thuật). Đây là nơi các em học sinh có thể vận dụng các kiến thức đã học của nhiều bộ môn một cách linh hoạt, sáng tạo để tạo ra những sản phẩm yêu thích, có thể ứng dụng vào thực tiễn.

Ông Phạm Đăng Khoa, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết phương pháp giáo dục STEM được ứng dụng nhằm đẩy mạnh đổi mới hoạt động dạy học theo định hướng giáo dục tăng cường năng lực tiếp cận của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thông qua việc vận dụng kiến thức của các môn được tích hợp trong phương pháp này học sinh sẽ hình thành và phát triển năng lực sáng tạo, trau dồi niềm đam mê và các kỹ năng thiết yếu. Không chỉ để học mà còn là nơi để định hướng nghề nghiệp cho học sinh trong tương lai.

 

Theo BNews

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Chuyện người anh hùng “bị lãng quên”

Chuyện người anh hùng “bị lãng quên”

Với 5 quả đạn B41, Nguyễn Xước Hiện đã tiêu diệt 3 xe tăng M48 và 1 xe M113 của địch trong trận Cheo Reo nổi tiếng của Chiến dịch Tây Nguyên mùa xuân 1975 lịch sử. Xuất ngũ về địa phương, gia cảnh khó khăn, giấy tờ bị thất lạc, những chiến công của người dũng sĩ năm xưa rơi vào quên lãng. Anh lặng lẽ đương đầu với những khó khăn đời thường, cho đến một ngày nhà văn Nguyễn Trọng Luân, đồng đội xưa tìm gặp... Sau hơn 40 năm, tiếng oan của người hùng năm xưa đã được… cởi.
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Từng bước đổi mới mô hình, phương pháp đào tạo sau đại học

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Từng bước đổi mới...

DNTH: Sau 15 năm hoạt động, Viện Đào tạo Sau đại học, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã phát triển nhanh chóng và khá toàn diện, cả về quy mô, đa dạng hóa ngành, bậc học và chất lượng đào tạo.
Về miền sa thảo, “trái tim” của thiên đường du lịch Ninh Thuận

Về miền sa thảo, “trái tim” của thiên đường du lịch Ninh Thuận

“Đến Phan Rang – Tháp Chàm ngẫu hứng nhưng lại dành thêm 2 ngày hít căng lồng ngực cái gió, cái nắng và thu trọn vào trí nhớ vẻ đẹp biển, sự sống động của văn hóa Chăm…".
Cựu Phó chủ tịch tập đoàn ôtô lớn nhất Mỹ gia nhập VinFast

Cựu Phó chủ tịch tập đoàn ôtô lớn nhất Mỹ gia nhập VinFast

Ông James B. DeLuca, cựu Phó chủ tịch điều hành sản xuất toàn cầu của General Motors sẽ trở thành Tổng giám đốc cho hãng xe Việt.
Ninh Thuận và những trải nghiệm hiếm có trong đời

Ninh Thuận và những trải nghiệm hiếm có trong đời

Tôi là người đam mê xê dịch. Đến năm 26 tuổi, hai lần tôi đã tự lái xe xuyên Việt, không chuyến nào dưới 50 ngày. Trong cả hai lần đó, tôi chỉ ghé ngang Ninh Thuận - dải đất duyên hải Nam Trung Bộ với đường bờ biển đẹp đến lặng người - chặng hành trình mà tôi yêu thích nhất và tự cho mình “ghi nợ”.
Người thợ áo cam giữ nguồn sáng ngày xuân

Người thợ áo cam giữ nguồn sáng ngày xuân

DNTH: Trong mọi hoàn cảnh, tình huống nào hễ ở đâu có sự cố xảy ra là ở đó có người thợ điện đến ứng phó, xử lý kịp thời. Những việc làm đầy tinh thần trách nhiệm của những người công nhân ngành điện huyện Thường Tín (Hà Nội) đã truyền tải một thông điệp giản đơn không gì khác ngoài mục tiêu vì dòng điện thắp sáng trong những ngày xuân đầy tin yêu, hi vọng…
Nha Trang - Ninh Thuận - Đà Lạt: Tam giác du lịch quyến rũ bậc nhất cả nước

Nha Trang - Ninh Thuận - Đà Lạt: Tam giác du lịch quyến rũ bậc nhất cả...

Đà Lạt giàu chất thơ, Nha Trang giàu chất nhạc còn Ninh Thuận giống như một bức họa đa sắc màu. Sự đa dạng trong thống nhất ấy vừa bổ sung, vừa tôn nhau trở thành những điểm nhấn không thể bỏ.
Lô xe BMW từng bị ngừng thông quan bất ngờ được rao bán với giá từ 1 tỷ đồng

Lô xe BMW từng bị ngừng thông quan bất ngờ được rao bán với giá từ...

Theo lời rao bán, những chiếc BMW 3-Series đến 7-Series có giá từ 1 tỷ tới 3,7 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất