Khởi nghiệp ở tuổi 52 với công nghệ môi trường – Khó tin nhưng là sự thật

2019-07-25 15:12:24 admin

Là một tiến sĩ toán học làm nghiên cứu sinh tại Đức trong Bộ Công Thương nhưng ông Mai Huy Tân lại quyết định về hưu sớm và quyết tâm khởi nghiệp ở tuổi 52.


Tiến sĩ khởi nghiệp tuổi 52

Ông Mai Huy Tân (SN 1949, quê Hà Nội) là một tiến sĩ toán học làm nghiên cứu sinh tại Đức, có thời gian giảng dạy tại Đức, từng làm việc tại Bộ Công Thương nhưng ông quyết định về hưu sớm, để sau đó quyết tâm khởi nghiệp ở tuổi 52. Đầu tiên là mở nhà máy sản xuất xúc xích theo công nghệ Đức, sau đó chuyển qua lĩnh vực công nghệ môi trường. Ông hiện là Việt Kiều Đức, một trong những người nối nhịp cầu Việt - Đức, một lòng đau đáu với quê hương...

Ông Tân làm nghiên cứu sinh và bảo vệ tiến sĩ toán loại xuất sắc tại Đại học Tổng hợp Martin Luther, TP. Halle, Cộng hòa dân chủ Đức. Thời gian sau đó, ông tham gia giảng dạy tại Đức, thường xuyên đi qua lại Việt Nam - Liên bang Đức nên ông chính là cầu nối để áp dụng nhiều công nghệ Đức tại Việt Nam.

Sau khi xin nghỉ hưu sớm ở Bộ Công Thương, TS Tân quyết định khởi nghiệp ở tuổi 52. Ông bán căn nhà ở phố cổ Hà Nội được 1.200 lượng vàng thời bấy giờ để đầu tư nhà máy sản xuất xúc xích Việt Đức theo công nghệ Đức tại Hưng Yên, được khách hàng tin dùng, tạo tiếng vang lớn trong thời điểm bấy giờ.

khoi nghiep o tuoi 52 voi cong nghe moi truong kho tin nhung la su that
Chân dung ông Mai Huy Tân khởi nghiệp ở tuổi 52. Ảnh: Nguồn Internet

Cách đây gần 10 năm, TS Tân lại đam mê lĩnh vực công nghệ môi trường nên ông thành lập Công ty TNHH Nhịp Cầu Việt - Đức (ViDe Bridge) để kết nối doanh nghiệp hai nước trong một lĩnh vực mới mẻ và đầy tiềm năng - công nghệ môi trường. Để tập trung chuyên sâu trong lĩnh vực mới, ông đành phải chuyển giao Nhà máy sản xuất xúc xích Việt Đức cho đối tác Hàn Quốc, và hiện nay họ mở rộng thị trường ra tầm quốc tế.

ViDe Bridge tập trung vào 4 lĩnh vực chính là hoạt động tư vấn cho các dự án năng lượng tái tạo (gió, mặt trời, sinh khối) và sử dụng năng lượng tiết kiệm; công nghệ môi trường (xử lý rác thải và chất thải trong sản xuất); đào tạo nghề theo mô hình song hành của Đức; y tế và sản xuất thực phẩm chức năng từ dược liệu thiên nhiên ở Việt Nam.

Là người được học hành bài bản, gặt hái nhiều thành tựu từ thực tiễn, TS Tân muốn đóng góp nhiều cho quê hương. Là một doanh nhân, ông lại càng ý thức hơn về “mối lương duyên” Việt Đức, nên ông quyết tâm dấn thân vào lĩnh vực công nghệ môi trường, đặc biệt là việc xử lý rác thải hiện đang là vấn đề nan giải ở Việt Nam.

Theo TS Tân, ở CHLB Đức, thậm chí còn có cả một ngành kinh tế gọi là ngành kinh tế chất thải. Ngành kinh tế này thu hút sự đầu tư của hàng nghìn doanh nghiệp Đức, có doanh thu tới hơn 50 tỷ Euro/năm.

Đam mê công nghệ môi trường

Từ năm 2010, Nhịp cầu Việt - Đức đã xây dựng Dự án Trung tâm công nghệ Đức kết hợp với trung tâm dạy nghề tại tỉnh Thanh Hóa, thông qua sự hợp tác với tỉnh Mittelsachsen và thành phố Freiberg thuộc Bang Sachsen, CHLB Đức. Bên cạnh đó phải kể đến dự án chế biến chất thải biomass (rơm, trấu, mùn cưa, gỗ vụn) thành viên năng lượng sinh học để xuất khẩu và thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch (than, dầu mỏ)…

Nông, lâm nghiệp và thủy sản Việt Nam đang tạo ra một khối lượng khoảng 100 triệu tấn/năm các phụ phẩm như: rơm, trấu, bã mía, mùn cưa, cành cây, phân gia súc, gia cầm, bùn thải từ hồ ao nuôi thủy sản… nếu áp dụng các công nghệ phù hợp của Đức để chế biến những nguồn phụ phẩm tái tạo nói trên thành các sản phẩm có giá trị sử dụng cao, thì sẽ tạo dựng được một nền kinh tế chất thải với doanh thu rất lớn.

 

Thời gian này, TS. Tân tâm huyết với dự án “Công nghệ INTEC-TCP CHLB Đức” - một đột phá trong chiến lược xử lý rác thải ở Việt Nam. Dự án này sắp tới ông sẽ báo cáo tại một hội nghị quốc gia về công nghệ xử lý môi trường do Thủ tướng Chính phủ chủ trì.

Mới đây, sự việc bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) trở thành điểm “nóng” khi chính quyền và người dân “chưa tìm được tiếng nói chung” khiến người dân chặn xe rác khiến bất ổn về môi trường, an ninh chính trị. Là người am tường trong lĩnh vực này, lại đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ INTEC-TCP của CHLB Đức nên TS Tân rất đau đáu về việc này. Nếu được áp dụng thì đó sẽ là “bước tiến lớn” trong lĩnh vực công nghệ xử lý rác của Đà Nẵng và cả Việt Nam.

 

 

 

Theo Hoài Sơn

TBCKVN