Thứ năm, 01/10/2020, 13:49

Không mạnh tay trích lập dự phòng, ngân hàng vẫn lãi đậm mùa Covid-19

Đa phần các ngân hàng không chấp nhận hy sinh lợi nhuận trước mắt để gia tăng "bộ đệm" dự phòng nợ xấu, bất chấp dịch Covid-19 khiến bối cảnh kinh doanh trở nên đầy rủi ro, tiềm ẩn nguy cơ tổn thất lớn trong tương lai.

Không mạnh tay trích lập dự phòng, ngân hàng vẫn lãi đậm mùa Covid-19

Chi phí dự phòng không tăng mạnh, ngân hàng vẫn lãi đậm mùa Covid-19

Như đã đề cập trong bài viết Kinh doanh mùa Covid-19: Các ngân hàng đã xoay xở ra sao?mặc dù nguồn thu từ mảng tín dụng tăng trưởng khá chậm nhưng nhờ thúc đẩy nguồn thu phi tín dụng, cùng với đó là kiểm soát chặt chi phí, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh (chưa tính dự phòng) của các ngân hàng vẫn tăng trưởng khá tốt trong nửa đầu năm 2020, bất chấp ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Cụ thể, thống kê đối với 28 ngân hàng thương mại (*) cho thấy nửa đầu năm 2020, tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt gần 105.000 tỷ đồng, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Mức tăng trưởng lợi nhuận thuần 15,9% - khá tốt trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực - liệu có phải là tiền đề để các ngân hàng tăng mạnh trích lập dự phòng trong nửa đầu năm nhằm đối phó với các rủi ro trong tương lai hay không?

Câu trả lời là không. Dữ liệu thống kê cho thấy, mức tăng chi phí dự phòng trong nửa đầu năm dù cao hơn mức tăng lợi nhuận thuần nhưng không thực sự tăng mạnh. Theo đó, tổng chi phí dự phòng của 28 ngân hàng đạt trên 42.100 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả là lợi nhuận trước thuế (lợi nhuận thuần sau khi trừ đi chi phí dự phòng) vẫn đạt mức tăng trưởng khá cao. Cụ thể, tổng lợi nhuận trước thuế của 28 ngân hàng trong diện thống kê đạt gần 62.800 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có thể thấy, nhìn chung, các ngân hàng đang không muốn hy sinh lợi nhuận để gia tăng "bộ đệm" dự phòng nợ xấu bất chấp dịch Covid-19 khiến bối cảnh kinh doanh trở nên đầy rủi ro, tiềm ẩn nguy cơ tổn thất lớn trong tương lai.

Điều này cũng phần nào đã được VietnamFinance đề cập trong bài viết Nợ xấu ngân hàng phình to, 'bộ đệm' dự phòng có theo kịp?, khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu của các ngân hàng cuối tháng 6/2020 giảm nhẹ so với cuối năm 2019, cho thấy về tổng quan, các ngân hàng không thực sự muốn gia tăng "bộ đệm" chống chịu nợ xấu dự kiến phát sinh trong tương lai, mà đa phần chỉ tập trung vào "đệm" cho nợ xấu phát sinh ở thời điểm hiện tại.

Mặc dù vậy, vẫn có một số ngân hàng chọn cách đi an toàn: hy sinh tăng trưởng lợi nhuận để gia tăng "bộ đệm" dự phòng.

Tiêu biểu nhất là Vietcombank. Nửa đầu năm nay, chi phí dự phòng của ngân hàng này tăng 21%, khiến lợi nhuận trước thuế giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ đó, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng lên mức kỷ lục 254% (nghĩa là cứ 100 đồng nợ xấu hiện có thì ngân hàng đã "để dành" ra 254 đồng dự phòng tổn thất), cao vượt trội trong hệ thống ngân hàng.

MB cũng là ngân hàng có truyền thống đề cao tính an toàn. Mức tăng chi phí dự phòng trong nửa đầu năm của ngân hàng này lên tới 40%, khiến tăng trưởng lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 5%. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức cao, lên đến 121%.

ACB cũng là ngân hàng tiếp tục duy trì được tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao hàng đầu hệ thống với 144%, đánh đổi là chi phí dự phòng trong kỳ tăng tới 457%, khiến lợi nhuận trước thuế chỉ tăng 5%.

Khác biệt hơn, một số ngân hàng mặc dù tăng mạnh chi phí dự phòng nhưng lợi nhuận trước thuế vẫn tăng tốt do lợi nhuận thuần vốn dĩ đã tăng cao. Chẳng hạn như Techcombank, dù chi phí dự phòng tăng 406% nhưng lợi nhuận trước thuế vẫn tăng 19% (do lợi nhuận thuần tăng mạnh 35%). Tương tự là TPBank, với mức tăng dự phòng 49%, ngân hàng này vẫn đạt tăng trưởng lợi nhuận trước thuế tới 26% (do lợi nhuận thuần tăng mạnh 31%).

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu của Techcombank và TPBank đều ở mức cao trên 100%, lần lượt là 109% và 113%.

(*) 28 ngân hàng thương mại bao gồm: ABBank, ACB, BacABank, BIDV, Eximbank, HDBank, Kienlongbank, LienVietPostBank, MB, MSB, NamABank, NCB, OCB, PGBank, Sacombank, Saigonbank, SCB, SeABank, SHB, Techcombank, TPBank, VIB, VietABank, VietBank, Viet Capital Bank, Vietcombank, VietinBank, VPBank.

 

 

Minh Tâm

Theo VNF
https://vietnamfinance.vn/khong-manh-tay-trich-lap-du-phong-ngan-hang-van-lai-dam-mua-covid-19-20180504224242187.htm

Cùng chuyên mục

Doanh nhân Lê Thanh Thản - một người Nghệ đặc biệt Kỳ 4: Trả nghĩa quê hương

Doanh nhân Lê Thanh Thản - một người Nghệ đặc biệt Kỳ 4: Trả nghĩa...

Lê Thanh Thản từng là một người lính cầm súng bảo vệ Tổ quốc, sinh ra ở xã miền núi Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An; trưởng thành từ quê hương nghèo, trở thành “đại gia” ở một tỉnh miền núi nghèo khác, ông đã đau đáu về quê hương mình không chỉ là nơi chôn rau cắt rốn…
Sếp VinFast công bố bất ngờ: "Chúng tôi sẽ sớm niêm yết trên thị trường chứng khoán"

Sếp VinFast công bố bất ngờ: "Chúng tôi sẽ sớm niêm yết trên thị...

Công khai mức lỗ lên tới 300 triệu đồng/xe, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Phó tổng giám đốc VinFast - cho biết công ty này đang lên kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán trong thời gian tới.
Doanh nghiệp Việt loay hoay ứng phó rủi ro tỷ giá

Doanh nghiệp Việt loay hoay ứng phó rủi ro tỷ giá

Đồng USD liên tục giảm mạnh kể từ giữa tháng 5, gây nhiều bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.
Mỗi ngày "gánh" 31,6 tỷ lãi vay, hành trình "vượt khó" của Bầu Đức còn dài

Mỗi ngày "gánh" 31,6 tỷ lãi vay, hành trình "vượt khó" của Bầu Đức...

Mặc dù Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ghi nhận khoản lãi ròng lên đến gần 403,2 tỷ đồng, nhưng chi phí lãi vay đã lên tới 2.847 tỷ đồng. Mỗi buổi sáng thức dậy, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) phải trả 31,6 tỷ đồng tiền lãi vay ngân hàng. Điều đó cho thấy hành trình "vượt khó" của Bầu Đức và HAGL có lẽ chỉ mới bắt đầu.
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030.
Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Na Uy đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Na Uy đầu tư vào Việt Nam

Việt Nam đang tập trung thu hút nguồn lực phát triển nhanh và bền vững và rất mong muốn các nhà đầu tư Na Uy quan tâm hợp tác.
Những doanh nghiệp ngược dòng trong đại dịch Covid-19

Những doanh nghiệp ngược dòng trong đại dịch Covid-19

Giữa đại dịch Covid-19, hầu hết doanh nghiệp đều rơi vào khủng hoảng, nhưng vẫn có những doanh nghiệp không những duy trì được hoạt động, tăng trưởng mà còn đảm bảo 100% nhân viên không mất việc làm.
“Bầu” Thụy rời ghế Chủ tịch Thaiholdings sau phiên họp ĐHĐCĐ đặc biệt

“Bầu” Thụy rời ghế Chủ tịch Thaiholdings sau phiên họp ĐHĐCĐ đặc...

Khá thú vị khi phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của CTCP Thaiholdings (Mã CK: THD) có sự tham dự của 122 cổ đông, sở hữu và đại diện cho 53,9 triệu cổ phần, tương đương với 100% số cổ phần có quyền biểu quyết. Hay nói cách khác, toàn bộ cổ đông của Thaiholdings đều tham dự phiên ĐHĐCĐ năm nay. Nhiều tờ trình tại đại hội cũng được thông qua với tỷ lệ tuyệt đối.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất