Không quản dầm mưa dãi nắng, lần theo dấu vết tội phạm ma túy

2019-02-07 18:10:47 admin

Những chuẩn mực đạo đức của người chiến sỹ CAND có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, bền vững và sức lan tỏa đặc biệt không chỉ trong lực lượng CAND mà trong toàn hệ thống chính trị. Đã có những cán bộ chiến sỹ điển hình, là tấm gương để các đồng đội cùng noi theo, học tập; trong số đó có Đại úy Lê Thăng Bằng, Phó Đội trưởng Đội CSĐTTP về Ma túy, CA quận Đống Đa.


Sau “tận tụy” là chiến công

Mở đầu câu chuyện về nhiệm vụ, về công việc thường ngày của mình, Đại úy Lê Thăng Bằng kể lại tình huống từng xảy ra với một người đồng đội trẻ tuổi cùng đơn vị của anh. “Hôm đó, khi liên hệ với cậu em trong đội, tôi biết cậu đang đưa vợ vào bệnh viện sinh con đầu lòng. Dù rất thông cảm nhưng vì nhiệm vụ gấp, tôi buộc lòng phải gọi người đồng đội có mặt để thực thi nhiệm vụ. Nghe lệnh, cậu quay sang cậy nhờ mẹ đẻ và mẹ vợ đang ngồi cạnh; nắm tay động viên vợ gắng sức “vượt cạn” rồi lập tức lên đường… Thời điểm vợ sinh con đầu lòng, người đồng chí của tôi không có mặt; không phải là người đầu tiên được ẵm bế, ngắm nghía, hít hà đứa con thơ… Nhiều đồng đội của tôi cũng ở hoàn cảnh đó bởi yêu cầu và tính đột xuất của công việc…”.

Để giới thiệu rõ hơn về công tác điều tra, phá án của mình, Đại úy Lê Thăng Bằng cho biết: “Tôi phụ trách tổ trinh sát, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác; đảm bảo ANTT, không để xảy ra tình hình phức tạp về tội phạm ma túy trên địa bàn quận Đống Đa. Trong thời gian qua, mỗi năm tôi đã chỉ đạo và cùng lực lượng trinh sát xác lập, khám phá 25-30 chuyên án; điều tra, khám phá 35-40 vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; bắt giữ 50-60 đối tượng; trong đó có nhiều băng ổ nhóm tội phạm nguy hiểm hoạt động trên địa bàn quận; thu giữ tang vật là ma túy số lượng lớn cùng nhiều tang vật khác”.

Viện dẫn một số chuyên án mình cùng đồng đội đã thực hiện, Đại úy Lê Thăng Bằng nói: “Năm 2015, tôi cùng CBCS trong đơn vị xác lập, khám phá 28 chuyên án; điều tra 36 vụ án Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; bắt giữ 50 đối tượng; tang vật thu giữ hơn 650g heroin; hơn 3.470g ma túy tổng hợp; hơn 7.320g cần sa; 1 súng K54… Năm 2016, tôi cùng CBCS điều tra khám phá 36 vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; bắt giữ 53 đối tượng; xác lập khám phá 25 chuyên án, triệt phá 11 ổ nhóm với 35 đối tượng; bắt giữ 7 đối tượng truy nã; tang vật thu giữ: trên 1.550g heroin; trên 30.000g ma túy tổng hợp; trên 1.000g cần sa….

Năm 2017, tôi đã cùng đồng đội khám phá 32 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; bắt giữ 50 đối tượng; thu giữ khối lượng ma túy lớn; xác lập khám phá 25 chuyên án, triệt phá 7 ổ nhóm với 25 đối tượng; bắt giữ 4 đối tượng truy nã; tang vật thu giữ gồm: hơn 13.000g heroin; hơn 13.000g ma túy tổng hợp; hơn 1.000g cần sa... Ngoài ra mỗi năm tôi còn tham gia chỉ đạo, tiếp nhận từ CA phường và các đơn vị khác từ 250 - 300 vụ án mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy”.

khong quan dam mua dai nang lan theo dau vet toi pham ma tuy
Đại úy Lê Thăng Bằng (ngoài cùng, hàng thứ 2, bên trái) nhận Giải thưởng thanh niên Công an tiêu biểu năm 2017. (Ảnh: L.A)

Bí quyết thành công ở sự cương quyết và khôn khéo

Tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân năm 2008, người chiến sỹ trẻ từng có mơ ước và lý tưởng trở thành công an từ thủa bé Lê Thăng Bằng được phân công về nhận công tác tại Đội CSĐTTP về ma túy, CA quận Đống Đa. Những ngày đầu làm lính trinh sát với anh thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Với tinh thần học hỏi, bằng khát khao và quyết tâm trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy để đem lại một cuộc sống yên bình, Lê Thăng Bằng rất chịu khó học hỏi bởi anh hiểu và ý thức rất rõ về những hiểm nguy trên mặt trận này. Tội phạm ma túy rất manh động. Nhiều đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy bị nhiễm HIV/AIDS giai đoạn cuối hoặc mắc các bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác như lao phổi, viêm gan; có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người làm nhiệm vụ.

Truy bắt đối tượng, làm rõ những đường dây, ổ nhóm ma túy là nhiệm vụ nặng nề nhưng có một đòi hỏi rất quan trọng khác, đó là phải đảm bảo an toàn cho bản thân khi đánh án. Muốn vậy, anh luôn có ý thức vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, công tác công an và các biện pháp khác để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả; tích cực nghiên cứu các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng để có biện pháp, đối sách đấu tranh với tội phạm ma túy hiệu quả. Đối với từng chuyên án, từng đối tượng cụ thể, anh theo dõi quy luật hoạt động, nếp sinh hoạt, tính cách; từ đó tìm ra điểm yếu hoặc những điểm đối tượng ít chú ý để tổ chức, khám phá thành công chuyên án.

Đại úy Lê Thăng Bằng kể: “Có những chuyên án kéo dài vài tháng đến nửa năm, tôi cùng anh em dầm mưa dãi nắng, không quản ngại khó khăn để lần theo mọi dấu vết của đối tượng. Sau biết bao công sức bỏ ra, có chuyên án đạt kết quả trọn vẹn và cũng có vụ việc không như mong muốn. Với những vụ án thành công hay chưa thật sự thành công, tôi đều động viên anh em cũng như động viên chính bản thân mình không ngủ quên trên chiến thắng hoặc gạt nỗi buồn, sự hẫng hụt sang một bên; nâng cao lòng quyết tâm, cố gắng và phấn đấu với mong muốn đạt được kết quả cao hơn trong công tác điều tra”.

Để toàn tâm toàn ý phục vụ công việc, Đại úy Lê Thăng Bằng luôn biết ơn hậu phương vững chắc của mình- ở đó có người vợ hết mực yêu chồng và hai cậu con trai ngoan ngoãn, đáng yêu. Người Đội phó Đội CSĐTTP về ma túy, CA quận Đống Đa cho hay, biết rõ công việc của mình ít dành thời gian được cho gia đình nên anh luôn tranh thủ giúp đỡ, sẻ chia việc nhà với vợ; những mong vợ hiểu, thông cảm cho công việc của chồng. Và nhiều phần thưởng cao quý anh được trao tặng như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Giấy khen của Giám đốc Công an TP Hà Nội cùng những giải thưởng và danh hiệu: Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND; Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu; Thanh niên Công an tiêu biểu Thủ đô … là những món quà anh muốn gửi đến vợ mình như một lời cảm ơn.

 

 

 

Theo Điệp Quyên

PL&XH