Thứ hai, 26/10/2020, 03:08

Khu tái định cư Lạng Khê - Con Cuông: Đổ vào 18,2 tỷ đồng sau gần 10 năm nay vẫn bãi đất hoang

DNTH: Dự án này được thực theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg ngày 21/12/2012 và Quyết định số 2085/QĐ- TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên sau gần 10 triển khai xây dựng nơi đây vẫn chỉ là khu đất hoang.

Dự án được triển khai xây dựng vào năm 2011, tại Lạng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An), với tổng mức đầu tư hơn 63,5 tỷ đồng. Mục tiêu bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai sạt lở và đặc biệt khó khăn xã Lạng Khê: Xây dựng các cơ sở hạ tầng đồng bộ để đưa 56 hộ dân tại vùng có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét và các hộ gia đình không có đất ở, đất sản xuất vào nơi ở mới. Do UBND huyện Con Cuông làm chủ đầu tư. Với tên gọi bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai sạt lở và đặc biệt khó khăn xã Lạng Khê. 

Khu vực khe Xập Xàn, nơi xây dựng khu TĐC cho người dân.

Theo đó, dự án sẽ có những hạng mục: San nền khu TĐC (Tái định cư), xây dựng hệ thống điện, đường từ Quốc lộ 7A vào khu TĐC và đường nội vùng khu TĐC, trường mầm non, trạm y tế và hệ thống nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, cũng như nhà văn hóa cộng đồng. Nguồn vốn được lấy từ vốn ngân sách TW đầu tư có mục tiêu cho ngân sách địa phương trong kế hoạch hàng năm. Vốn lồng ghép các chương trình dự án trên địa bàn (Chương trình 135, ĐCĐC 33, CT 160…) và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác của địa phương. Ngoài ra còn vay ngân hàng để phát triển sản xuất và huy động đóng góp của nhân dân vùng dự án.

Tuy nhiên từ năm 2011 đến nay tổng vốn bố trí từ các cấp dành cho dự án là 18,2 tỷ đồng. Trong đó chủ đầu tư đã chi 15 tỷ đồng cho các hạng mục xây dựng đã hoàn thành như san lấp mặt bằng cho 40 hộ dân. Và mở thông tuyến đường giao thông nối QL 7A vào khu TĐC, đường giao thông khu TĐC. Đồng thời thi công một số công trình trên tuyến như: Cống qua đường, mương thoát nước 2 bên đường, và chi 3,2 tỷ đồng cho các việc khác. 

Từ việc chậm giải ngân vốn, đặc biệt từ năm 2014 đến nay các cấp từ tỉnh và Trung ương chưa cấp vốn cho dự án nên khu TĐC Lạng Khê bây giờ không khác gì bãi đất hoang. 

Qua tìm hiểu được biết, sau khi khởi công ( năm 2011) được chừng 2 năm thì các đơn vị thi công bắt đầu rút khỏi công trình. Tất cả các hạng mục đều dở dang và chưa thực hiện xong. Từ đó đến nay chưa xây dựng tiếp.

Đất đá chất đống, lởm chởm tại khu TĐC dang dở.

Ông V. V. T, một người dân trên địa bàn cho biết: “Giai đoạn ban đầu, máy móc và công nhân rầm rộ làm việc, nhưng chỉ một thời gian ngắn bỗng dưng tạm dừng, máy móc rút ra khỏi công trường. Nhiều người dân đang háo hức được đến nơi ở mới an toàn hơn nhưng “vỡ mộng” giữa chừng, tưởng chừng khu vực khe Xập Xàn sẽ có một bản mới khang trang và đẹp đẽ hơn ai ngờ lại hoang vu như nghĩa địa”. 

Quan sát cho thấy, con đường nối từ QL 7 vào khu TĐC đã được san ủi khá bằng phẳng. Tuy nhiên, có nhiều đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng. Tại một số vị trí, nước chảy gây xói mòn thành những rãnh, hố sâu gần gần 2m và ăn sâu vào gần giữa lòng đường như những chiếc bẫy gây ẩn họa cho người và gia súc qua lại.

Tại khu vực san mặt bằng cho các hộ dân TĐC, những hố nước nằm rải rác giữa các đồi đất đá lởm chởm. Cả bãi đất, cỏ cây mọc um tùm, hoang tàn và tiêu điều. Một khu vực bỏ trống, chỉ có đám trâu, bò của người dân bản qua lại. Phía trên taluy dương được đổ những dãy bê tông chống nước, do lâu ngày nên cỏ cây và đất đá đang dần vùi lấp.

Cỏ cây mọc um tùm tại khu TĐC Lạng Khê.

Bà Lô Thị Thủy, Chủ tịch UBND xã Lạng Khê cho biết: “Dự án đã được đầu tư khá nhiều tiền, hệ thống đường và mặt bằng nhà ở đã được làm. Hôm trước có ông ở phòng Kinh tế và Hạ tầng gọi điện nói xin chương trình khác để đầu tư”.

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông cho biết: “Khu TĐC xã đang làm dở nhưng do thiếu vốn. Vừa qua phía huyện cũng báo cáo với sở Kế hoạch đầu tư để tỉnh triển khai và đảm bảo công trình, đưa dân đến ở. Hiện nay mới chỉ làm được một ít hạ tầng. Dự án di dân khẩn cấp mà 10 năm nay chưa di dân được”.

Là một dự án thuộc diện khẩn cấp mà thực hiện kiểu rùa bò. Sau gần 10 năm mới chỉ san ủi được một ít mặt bằng và đường vào còn chưa xong nhưng đã chi hơn 18 tỷ đồng. Điều này làm dư luận không khỏi băn khoăn về việc bỏ ra hơn 18 tỷ đồng để đổi lấy mảnh đất hoang vu và con đường chưa hoàn thiện. Và liệu khi nào những người dân được chuyển về nơi ở mới, bởi an cư mới mong lạc nghiệp.  

                                                                                   

Ngọc Giáp 

Cùng chuyên mục

Ninh Bình: Ngôi trường tiền tỷ xây 7 năm không xong, “đắp chiếu” giữa đồng

Ninh Bình: Ngôi trường tiền tỷ xây 7 năm không xong, “đắp chiếu”...

DN&TH; Sau 7 năm xây dựng, dự án trường THPT Vũ Duy Thanh (Ninh Bình) hiện đang “đắp chiếu” giữa đồng vì không có vốn. Toàn bộ ngôi trường cấp 3 tiền tỷ này bị bỏ hoang giữa muôn trùng cỏ cây, mặc nắng mưa hủy hoại. Dự án trường THPT Vũ Duy Thanh (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) được khởi công xây dựng năm 2010 với tổng số vốn 32 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước. Công trình gồm 2 dãy nhà 3 tầng (nhà hiệu bộ và dãy phòng học) và nhiều công trình phụ trợ khác nằm trên diện tích đất rộng nhiều hécta thu hồi từ đất nông nghiệp của người dân xã Khánh Cường.Công trình dự kiến năm 2014 hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, sau 7 năm xây dựng hiện công trình mới chỉ hoàn thiện được hơn 50% khối lượng công việc. Theo chủ đầu tư dự án cũng như nhà thầu thi công, hiện tổng số tiền của dự án mới chỉ được giải ngân 11,5 tỷ đồng. 4 năm qua công trình không nhận thêm được nguồn vốn để tiếp tục xây dựng.
Ghế matxa Fuji Luxury: Quảng cáo hàng Nhật, showroom “chỉ” bày bán hàng Trung Quốc

Ghế matxa Fuji Luxury: Quảng cáo hàng Nhật, showroom “chỉ” bày bán hàng...

Mặc dù quảng cáo là bán các sản phẩm ghế massage số 1 Nhật Bản nhưng toàn bộ showroom chính của Fuji Luxury (Đống Đa, Hà Nội) lại chỉ bày bán sản phẩm sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc mà không có bất cứ sản phẩm nào được sản xuất tại Nhật như những quảng cáo trước đó của thương hiệu này.
Sơn siêu cao cấp hóa sơn “rởm”, chủ khách sạn kiện hãng Dulux

Sơn siêu cao cấp hóa sơn “rởm”, chủ khách sạn kiện hãng Dulux

Không tiếc hàng trăm triệu đồng để đầu tư bộ sản phẩm sơn tường được gọi là siêu cao cấp cho khách sạn của mình, nhưng vừa sơn được ít ngày thì toàn bộ lớp sơn phồng rộp, bong tróc thành từng mảng. Chủ một khách sạn tư nhân ở TP.Hạ Long (Quảng Ninh) khóc ròng, kiện hãng sơn Dulux vì chối bỏ trách nhiệm.
Nam khách hàng tố Ngân hàng OCB đòi nợ sặc mùi xã hội đen

Nam khách hàng tố Ngân hàng OCB đòi nợ sặc mùi xã hội đen

Nam khách hàng 32 tuổi (ngụ TP.HCM) tố Ngân hàng TMCP Phương Đông – OCB liên tục “thả bom” cuộc gọi, cố tình đăng tải thông tin cá nhân và người nhà khách hàng lên mạng xã hội xúc phạm danh dự nhân phẩm, khủng bố tinh thần trong thời gian dài để … đòi nợ.
Hà Nội: Loạn “chặt chém” tiền gửi xe tại các điểm du xuân

Hà Nội: Loạn “chặt chém” tiền gửi xe tại các điểm du xuân

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt tại một số điểm du xuân tâm linh nổi tiếng như chùa Trấn Quốc, bờ hồ Hoàn Kiếm,... giá vé gửi xe máy, xe máy điện tự phát đã cao gấp đôi, thậm chí gấp 4- 5 lần so với quy định.
Mua điện thoại chính hãng ở Lazada nhận hàng nhái

Mua điện thoại chính hãng ở Lazada nhận hàng nhái

Khách mua hàng qua mạng, nhận sản phẩm nhái nhưng chủ sàn khẳng định chưa giao hàng.
Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Dân kêu cứu việc thu hồi đất và điều chỉnh quy hoạch phân lô bán tại Ao Cửa Chợ xã Nghĩa Hưng

Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Dân kêu cứu việc thu hồi đất và điều chỉnh...

DNTH: Theo đơn thư bạn đọc gửi tới toà soạn, thời gian qua trên địa bàn xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đang diễn ra việc thu hồi 1.700m2 thửa đất tại thôn Chợ để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Đây là đất của gia đình bà Phan Thị Oanh nhưng bà Oanh không được thông báo về việc thu hồi.
Nhóm lợi ích “xẻ nát” khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2

Nhóm lợi ích “xẻ nát” khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2

Buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mua bán, cải tạo, thay đổi kết cấu, công năng và sử dụng mặt bằng sai mục đích đã tạo nên những mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đời sống sinh viên. Đó là những vấn đề nhức nhối đã và đang diễn ra tại Khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2.