Khu vực nông nghiệp tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua

2018-12-28 10:30:59 admin

Tại phiên họp thường kỳ tháng 12 vào chiều 27.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tăng trưởng GDP năm 2018 của cả nước đạt 7,08%.


Bên cạnh đó, thu ngân sách nhà nước, nhất là ngân sách trung ương đạt kết quả đáng mừng. Tốc độ tăng trưởng GDP cao gấp đôi so với lạm phát, chưa bao giờ chúng ta xuất siêu trên 7 tỉ USD.

Không chỉ vậy, chất lượng, mô hình tăng trưởng có chuyển biến tích cực. Tăng trưởng GDP đạt mức cao trong khi tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, và sản lượng dầu thô khai thác giảm.

Nông nghiệp có bước tiến vững chắc trong năm 2018. Ảnh: TTXVN
Nông nghiệp có bước tiến vững chắc trong năm 2018. Ảnh: TTXVN

Cũng trong chiều 27.12,  tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: Thành tích tăng trưởng này có được nhờ sự tăng trưởng trên cả 3 khu vực kinh tế: nông, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp và dịch vụ.

“Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,76%, đóng góp 8,7% vào mức tăng trưởng chung. Công nghiệp và xây dựng tăng 8,85%, đóng góp 48,6%. Khu vực dịch vụ tăng 7,03%, đóng góp 42,7%.

Trong đó, khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản đã đạt mức tăng trưởng cao nhất giai đoạn 2012 – 2018, khẳng định xu thế chuyển đổi cơ cấu ngành đã phát huy hiệu quả. Giá bán sản phẩm ổn định cùng với thị trường xuất khẩu được mở rộng cũng là động lực thúc đẩy sự phát triển của khu vực này.

Ông Lâm cho rằng, đã có sự chuyển đổi ngay trong nội tại ngành nông nghiệp. Ví dụ trong lĩnh vực trồng trọt, mặc dù diện tích gieo trồng lúa năm nay thấp hơn nhưng sản lượng vẫn cao hơn năm 2017 khoảng 1,2 triệu tấn. Điều này cho thấy năng suất đã cao hơn.

“Đây là kỳ tích của ngành nông nghiệp. Con số tăng trưởng 3,76% vượt mong đợi của chúng tôi từ đầu năm”, ông Lâm cho biết.

Còn theo ông Lê Trung Hiếu, Quyền vụ trưởng Vụ Thống kê Nông lâm nghiệp và thủy sản, năm qua chăn nuôi lợn đã phục hồi nhanh do giá cả tăng cao.

Nông sản Việt năm 2018 cũng có nhiều bước tiến khi có 14 nhà máy chế biến nông sản công suất lớn đi vào hoạt động. Trong đó có 9 nhà máy về trồng trọt và 5 về chăn nuôi. 3 nhà máy nữa sẽ hoạt động vào đầu năm 2019 giúp ngành nông nghiệp phát huy tối đa động lực phát triển.

Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp năm 2018 duy trì mức tăng trưởng khá với mức tăng 8,79%, đóng góp 2,85 điểm phần trăm vào tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.

 

 

 

 

H.Lê (theo tuoitre.vn, ttxvn, tintuc.vn)