Kiểm soát chặt thị trường thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán

2018-12-31 16:53:11 admin

Cùng với các đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương, nhiều địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra, nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2019.


Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên trên thị trường đã ngập tràn các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết, như: Bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát.

 

Không chỉ tại địa bàn Hà Nội, các mặt hàng này đã được bày bán rất nhiều, tại các chợ lớn và nhỏ khác nhau. Bên cạnh các mặt hàng có xuất xứ rõ ràng của các nhà sản xuất uy tín trong nước vẫn còn không ít hàng hóa không nhãn mác, không địa chỉ sản xuất cũng như thời hạn sử dụng.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) - nếu không kiểm soát tốt thì tình trạng mất ATTP vẫn diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã thu hồi hàng trăm giấy phép kinh doanh; tiêu hủy nhiều lô hàng vi phạm về chất lượng cũng như quảng cáo không đúng sự thật; xử phạt gần 6 tỷ đồng với các doanh nghiệp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm…

Tăng cường công tác kiểm tra ATTP trong dịp Tết

Ông Phong cũng cho biết, Tết là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao. Đây cũng là cơ hội để mặt hàng không đảm bảo chất lượng trà trộn trên thị trường. Do vậy, Cục ATTP yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát các thực phẩm phổ biến trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2019; thường xuyên kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, yêu cầu chủ cơ sở phải tuân thủ những quy định như nhãn mác rõ ràng, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm…

Bên cạnh đó, Cục ATTP cũng nhấn mạnh tới nội dung công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về ATTP và thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chăn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái với quy định của pháp luật, đồng thời để người tiêu dùng biết, lựa chọn mua tại các cơ sở an toàn, có kiểm định, không sử dụng các sản phẩm vi phạm.

Từ ngày 1/1 - 25/3/2019, 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP sẽ ra quân kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Lào Cai, Yên Bái, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đắk Nông, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Tháp, Tiền Giang. Nhiều địa phương đã thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ cấp tỉnh đến quận, huyện, xã, phường...” - ông Phong cho biết.

 

 

 

Theo Minh Đỗ/ Đô Thị Mới