Thứ ba, 22/09/2020, 19:01

Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản sang Trung Quốc giảm 10,1%

Tính đến tháng 8/2019, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản sang Trung Quốc chỉ đạt 3,35 tỷ USD, giảm tới 10,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái – một trong những nơi đang đối diện với hàng rào kiểm soát chặt chẽ hàng hóa từ Việt Nam của Trung Quốc.

Thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 8/2019, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất nhập khẩu mặt hàng nông sản của Việt Nam. 

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản sang Trung Quốc trong 7 tháng qua chỉ đạt 3,35 tỷ USD, giảm tới 10,1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, gạo có sự sụt giảm báo động nhất, giảm tới hơn 600 nghìn tấn so với cùng kỳ 2018. Nhóm hàng tăng nhẹ là thủy sản nhưng cũng chỉ đạt 593 triệu USD, tăng nhẹ 5,7% so với cùng kỳ 2018.

Theo thông tin trao đổi giữa Sở Công Thương TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, hiện tại bên phía Trung Quốc đang liên tục thiết lập và áp dụng các hàng rào kỹ thuật nhằm kiểm soát chặt chẽ hàng hóa từ Việt Nam sang như: yêu cầu kiểm nghiệm, chứng thư kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc, quản lý quy cách, nội dung thông tin sản phẩm trên tem nhãn, quy cách đóng gói hàng hóa, kiểm dịch chất lượng sản phẩm đối với các mặt hàng nông sản, hoa quả, hàng thủy hải sản của Việt Nam.

Cùng với đó là tăng cường quản lý kiểm tra, giám sát chặt chẽ đường biên giới nhằm ngăn chặn hàng hóa không rõ xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trước thực tế này, Sở Công Thương TP Hải Phòng đã có văn bản thông báo UBND các quận, huyện và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn về những thay đổi về chính sách quản lý nhập khẩu của Trung Quốc đối với hàng hóa nông sản, thủy sản từ Việt Nam  qua cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện nay. Đồng thời đề nghị UBND các quận, huyện, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin đầy đủ đến các doanh nghiệp.

 

Theo ĐÌNH MƯỜI/Báo Nông Nghiệp

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2019: Chăn nuôi và cao su là điểm sáng

Xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2019: Chăn nuôi và cao su là điểm sáng

Giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi tháng 12 năm 2019 ước đạt 65 triệu USD...
Giải quyết khó khăn trong cho vay sản xuất, kinh doanh thủy sản

Giải quyết khó khăn trong cho vay sản xuất, kinh doanh thủy sản

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, dư nợ tín dụng cho vay liên kết theo chuỗi giá trị chưa cao, nhất là đối với cho vay sản xuất, kinh doanh thủy sản theo chuỗi giá trị. Tính chung trong giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 6/2019, so với cho vay truyền thống ngành Thủy sản, doanh số giải ngân cho tín dụng theo chuỗi giá trị sản xuất, kinh doanh thủy sản hiện chiếm tỷ lệ từ 0,12% đến 0,69%. Đây là một trong những “nút thắt” cần sớm tháo gỡ, góp phần thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh ngành Thủy sản.
Tìm sinh kế mới cho nông hộ trắng tay sau dịch tả lợn châu Phi

Tìm sinh kế mới cho nông hộ trắng tay sau dịch tả lợn châu Phi

Ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho rằng, bên cạnh việc đẩy nhanh tái cơ cấu đàn lợn thì chuyển sang nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ cũng là một giải pháp.
Cá tra Việt bán chạy tại Nhật Bản

Cá tra Việt bán chạy tại Nhật Bản

Theo VASEP, 3 tháng đầu năm, cá tra sang Nhật Bản đạt gần 8,6 triệu USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái.
Rệu rạo hợp tác xã ở ĐBSCL

Rệu rạo hợp tác xã ở ĐBSCL

Hợp tác xã (HTX) có vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Theo tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất thì xã NTM phải có HTX hoạt động hiệu quả theo Luật HTX 2012 mới được công nhận là đạt tiêu chí của xã NTM.
Vựa heo lớn nhất miền Trung hút hàng

Vựa heo lớn nhất miền Trung hút hàng

Khoảng chục ngày qua, giá heo hơi tại huyện Hoài Ân (Bình Định), nơi được mệnh danh là vựa heo lớn nhất miền Trung, tăng “chóng mặt”, khiến người nuôi mừng không tả xiết.
Nông lâm thủy sản xuất siêu 2,8 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Nông lâm thủy sản xuất siêu 2,8 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt gần 21,1 tỷ USD, trong đó, xuất siêu gần 2,8 tỷ USD.
42 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh xuất khẩu gạo

42 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh xuất khẩu gạo

Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính đến nay, đã có thêm 42 DN được cấp phép xuất khẩu gạo sau khi Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo có hiệu lực.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất