Chủ nhật, 20/09/2020, 23:55

Kinh doanh “bết bát”, Lilama Hà Nội tiếp tục bị “bêu tên” nợ tiền sử dụng đất hơn 700 triệu đồng

Cục thuế TP Hà Nội vừa công khai đợt tháng 12/2018 danh sách 112 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất với số nợ hơn 138 tỷ đồng. Đáng chú ý, Lilama Hà Nội tiếp tục có tên trong danh sách với số nợ hơn 700 triệu đồng.

Nhiều lần bị “bêu tên” nợ thuế, nợ đọng BHXH 

Cục thuế TP Hà Nội vừa công khai đợt tháng 12/2018 danh sách 112 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất với số nợ hơn 138 tỷ đồng. 

Trong đó, có 2 chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất là Công ty cổ phần Công trình giao thông 1 (nợ hơn 3,6 tỷ đồng) và Công ty cổ phần Lilama Hà Nội (nợ 714 triệu đồng). Đây là số nợ tại thời điểm 31/10. 

Đáng chú ý, Lilama Hà Nội là một doanh nghiệp khá quen thuộc, xuất hiện thường xuyên trong danh sách các doanh nghiệp "chây ì" nợ thuế do Cục Thuế TP Hà Nội công bố. 

Đồng thời cũng là doanh nghiệp xuất hiện thường xuyên trong danh sách các đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội kéo dài do cơ quan BHXH TP Hà Nội công bố.

 

Lilama Hà Nội nhiều lần bị "bêu tên" trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất

 

Trước đó, trong danh sách công khai đợt tháng 7/2018 các doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất của cục thuế TP Hà Nội, Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội cũng “đội sổ” với tổng số nợ cao ngất ngưởng. 

Theo đó, Công ty cổ phần Lilama Hà Nội dẫn đầu với tổng nợ gần 178 tỷ đồng. Trong đó, tiền nợ thuế phí là 111, 2 tỷ đồng, và 66,8 tỷ đồng nợ tiền sử dụng đất. 

Đáng chú ý, trước đó, doanh nghiệp này cũng từng lọt “danh sách đen” doanh nghiệp nợ BHXH. Cụ thể, hồi đầu tháng 3/2018, Lilama Hà Nội cũng nằm trong danh sách các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội, kéo dài từ 6 tháng trở lên do cơ quan BHXH TP Hà Nội công bố (thống kê tính đến ngày 16/2/2018). 

Theo đó, Lilama Hà Nội nợ đọng BHXH của 35 người lao động trong thời gian 52 tháng với tổng số nợ hơn 8,8 33 tỷ đồng.

 
Kinh doanh “bết bát” dự án “tai tiếng”
 
Được biết, Công ty cổ phần Lilama Hà Nội thành lập năm 1960 (trước là Công ty Lắp máy và Xây dựng Hà Nội). kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực thi công xây lắp và bất động sản. 

Thời gian gần đây, Lilama Hà Nội không ít lần bị bêu tên về tình trạng nợ nần và thực hiện dự án nhiều tai tiếng. 

Điển hình nhất là những bê bối, tai tiếng tại dự án “Tổ hợp trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở hỗn hợp” do Lilama Hà Nội làm CĐT tại số 52 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội). 

Được biết, dự án có tổng số vốn đầu tư hơn 450 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào tháng 2/2009, gồm 2 tòa tháp 23 tầng, 30 tầng và 17 nhà vườn liền kề thấp tầng. 

Tuy nhiên, Lilama Hà Nội đã xây dựng dự án với tiến độ “èo uột”, để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trường, cùng với đó là tình trạng tài chính “bết bát” của Lilama Hà Nội đã khiến số phận chung cư 52 Lĩnh Nam rơi vào cảnh long đong lận đận và nhiều tai tiếng. 

Dự án 52 Lĩnh Nam nhiều tai tiếng của Lilama Hà Nội.

 

Cụ thể, thời điểm mở bán dự án, CĐT “hứa” sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2012 nhưng đến thời điểm bàn giao, các tòa chung cư vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”, chưa thể hoàn thành để bàn giao nhà cho khách hàng. 

Thời điểm đó, Lilama Hà Nội đã tổ chức một cuộc gặp gỡ khách hàng và cho biết, doanh nghiệp này không còn khả năng tài chính để hoàn thiện dự án và phải “cầu cứu” Tổng công ty Lilama hỗ trợ tài chính để tiếp tục thi công dự án. 

Những tai tiếng và tranh chấp, khiếu kiện tại dự án tiếp tục kéo dài. Đến năm 2017, sau gần một thập kỷ triển khai thì các căn hộ tại dự án này mới được bàn giao cho khách hàng. 

Tuy nhiên, nhiều hạng mục bên trong vẫn ngổn ngang, chưa được CĐT xây dựng hoàn thiện. Sau khi nhận nhà, những cư dân tại đây phải chịu cảnh ở trong một tòa nhà như một công trường bỏ hoang khiến người dân vô cùng bức xúc... 

Ngoài ra, Lilama Hà Nội còn nhiều lần khác bị “bêu” tên nợ tiền sử dụng đất, nợ thuế, nợ đọng BHXH với số nợ hàng trăm tỷ đồng đã tố cáo tình trạng kinh doanh “bết bát”, “èo uột” của doanh nghiệp này trong thời gian qua.

 

 

 

 

Theo KD&PL

Cùng chuyên mục

Nestlé Việt Nam thêm lựa chọn sức khỏe cho người tiêu dùng với sữa nước ít đường

Nestlé Việt Nam thêm lựa chọn sức khỏe cho người tiêu dùng với sữa...

DNTH: Ngày 07/05/2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh, với mong muốn đem đến cho người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng cao, tiện lợi và nhiều ích lợi cho sức khỏe, công ty Nestlé Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm Sữa nước Nestlé Ít Đường (*) uống liền. Sản phẩm này dự kiến sẽ là một sự đột phá tiếp theo thành công của các sản phẩm sữa nước tiệt trùng nhiều hương vị và dinh dưỡng của Nestlé đã có mặt trên thị trường.
Asanzo thông báo tạm dừng sản xuất kinh doanh

Asanzo thông báo tạm dừng sản xuất kinh doanh

Chiều ngày 30/8 Tập đoàn Asanzo đã phát đi thông cáo báo chí cho biết tập đoàn này tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh, ngoại trừ việc bảo hành sản phẩm cho khác hàng. Trước đó, VCCI đã đưa ra kết luận "việc Asanzo ghi trên nhãn hàng hóa “sản xuất tại Việt Nam” hoặc “chế tạo bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật (cụ thể quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa)".
Hé lộ doanh thu của Nguyễn Kim và Big C Việt Nam

Hé lộ doanh thu của Nguyễn Kim và Big C Việt Nam

Những kết quả kinh doanh đạt được tại Big C và Nguyễn Kim tiếp tục củng cố thêm cho tham vọng mở rộng kinh doanh bán lẻ tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, của gia tộc giàu thứ hai Thái Lan.
Cảng cạn Long Biên chính thức đi vào hoạt động, đón đầu hiệp định EVFTA

Cảng cạn Long Biên chính thức đi vào hoạt động, đón đầu hiệp...

DNTH: Bộ Giao thông Vận tải vừa có quyết định công bố Cảng cạn Long Biên chính thức đi vào hoạt động. Đây là cảng cạn có vị trí chiến lược, một mắt xích quan trọng trong việc kết nối đưa hàng hóa từ cảng biển, cảng hàng không.
Quan ngại tình trạng nợ xấu tại các ngân hàng

Quan ngại tình trạng nợ xấu tại các ngân hàng

Dù hiện tại đã được cơ cấu lại các khoản trả nợ, miễn, giảm lãi nhưng cơ cấu nợ xấu của các ngân hàng vẫn xấu hơn so với cuối quý I. Chính vì thế nhiều dự báo về nợ xấu và lợi nhuận của các ngân hàng sẽ còn xấu hơn vào quý 3-4 và cuối năm nay.
Hỗ trợ doanh nghiệp kích cầu trong giai đoạn 'bình thường mới'

Hỗ trợ doanh nghiệp kích cầu trong giai đoạn 'bình thường mới'

Bước vào giai đoạn “bình thường mới” nhưng sức mua ở thị trường nội địa vẫn chưa tăng, thị trường xuất khẩu đang khó khăn do đơn hàng tạm ngưng.
Năm 2019: Thế giới Di động đặt chỉ tiêu lợi nhuận tăng 24% so với năm trước

Năm 2019: Thế giới Di động đặt chỉ tiêu lợi nhuận tăng 24% so với...

Mới đây, Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HOSE – Mã chứng khoán: MWG) đã công bố tờ trình Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 với kế hoạch doanh thu thuần tăng 25% so với 2018, đạt 108.468 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế khoảng 3.571 tỷ đồng, tăng trưởng 24% so với năm trước.
823 tỷ đồng chảy về doanh nghiệp 'họ' Eurowindow

823 tỷ đồng chảy về doanh nghiệp 'họ' Eurowindow

Với khoản tiền rất lớn huy động được qua kênh trái phiếu lần này, Eurowindow Holding sẽ có thêm nguồn lực để phát triển các dự án lớn, mà đặc biệt là Melinh PLAZA Yên Bái, hay dự án kín tiếng hơn ở Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất