Kon Tum: Khai thác tiềm năng cây dược liệu ở Măng Cành

2019-07-06 08:33:00 admin

Chuyển đổi sang trồng cây dược liệu đem lại hiệu quả cao, một số người dân tại xã Măng Cành phấn khởi gắn bó cùng đương quy, đẳng sâm,… với hi vọng vươn lên làm giàu.


Trong gần 1000 loài thực vật được sử dụng làm thuốc ở khu vực Tây Nguyên, riêng tỉnh Kon Tum đã có tới hơn 850 loài. Nổi bật nhất là các cây: Sâm Ngọc Linh, lan kim tuyến, đương quy, đẳng sâm…

Huyện Kon Plông là một trong ba vùng được xác định có nhiều lợi thế để trồng cây dược liệu của tỉnh Kon Tum. Cùng với nhiều chính sách ưu đãi phát triển các loài cây dược liệu, huyện Kon Plông đang phấn đấu đạt mục tiêu trở thành vùng trồng dược liệu trọng điểm của tỉnh nhà, đưa loại cây này trở thành thế mạnh, giúp phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

kon tum khai thac tiem nang cay duoc lieu o mang canh

Chủ tịch UBND xã Măng Cành rất phấn khởi khi mô hình trồng Sâm Đương Quy của bà con phát triển tốt

Tiếp nối sự phấn đấu đó, xã Măng Cành cũng là một trong những mảnh đất trồng dược liệu của huyện với các loại cây dược liệu thế mạnh như: Đương quy, sâm dây, nghệ đỏ,…

Người dân xã Măng Cành phấn khởi hi vọng thoát nghèo từ cây dược liệu

Những năm về trước, trong lĩnh vực nông nghiệp, bà con nơi đây chủ yếu trồng cà phê xứ lạnh, mì, lúa,…để phục vụ đời sống vật chất của mình. Tuy nhiên, việc phát hiện tiềm năng ngay trong điều kiện tự nhiên của huyện Kon Plông, từ đó định hướng chuyển đổi các cây kém hiệu quả sang trồng dược liệu, tại xã Măng Cành đã mở ra một hướng đi mới cho người dân có hi vọng "đổi đời". Bên cạnh mục tiêu phát triển cây dược liệu trở thành thành phần kinh tế mũi nhọn, việc trồng cây dược liệu còn giúp giải quyết việc làm cho bà con, xóa đói giảm nghèo.

Đương quy và nghệ đỏ là hai loại cây phát triển rất tốt tại nơi có khí hậu lạnh, ít sâu bệnh nên đây cũng là lợi thế để người dân có thể thử sức chuyển đổi cây trồng mang hiệu quả cao. Hiện tại, những loại cây này khi xuống giống thì phát triển rất tốt do hợp khí hậu nên đây cũng là niềm hi vọng của không ít người dân tại xã Măng Cành.

kon tum khai thac tiem nang cay duoc lieu o mang canh

Bà con đang mở rộng mô hình phát triển cây dược liệu tăng thêm thu nhập

Tại thôn Măng Mô, được hỏi đến hiệu quả trồng cây dược liệu, chị Y Rá phấn khởi: Gia đình mình mới trồng được 300m2 cây đương quy nhưng đã được Hợp tác xã Nông nghiệp Tuyết Sơn ký hợp đồng thu mua sản phẩm. Trong năm tới, mình dự định phấn đấu mở rộng diện tích trồng cây đương quy thêm nữa, khoảng 1 sào là sẽ thoát nghèo bền vững.

Còn tại thôn Đăk Ne, ông A Thô chia sẻ: Mấy năm trước đây, tôi trồng bắp, trồng mì,.. là chủ yếu. Sau khi được sự hỗ trợ của Nhà nước về giống cây trồng và phân bón, đồng thời được hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nên trong năm qua, tôi đã trồng được 700m2 cây đương quy ở trong vườn. Kết quả gần một năm chăm bón, tôi thu hoạch được 2 tạ củ đương quy thu về 8 triệu đồng, hiệu quả kinh tế gấp mấy lần so với các loại cây trồng trước đây.

Sự thành công của người dân là bàn đạp để xã Măng Cành tiếp tục mở rộng quy mô

Đến nay, toàn huyện Kon Plông đã trông được 52,7 ha cây dược liệu. Trong đó, tại xã Măng Cành, diện tích cây dược liệu là 18,5 ha (đạt 61,2% kế hoạch). Hiện nay, các hộ dân vẫn đang tiếp tục chuẩn bị đất để trồng cây đương quy, sâm dây, nghệ đỏ đồng thời tập trung chăm sóc diện tích đã trồng cuối năm 2018.

kon tum khai thac tiem nang cay duoc lieu o mang canh

Phát triển mô hình cây dược liệu được chính quyền địa phương ưu tiên hàng đầu

Ông Trần Nết - Chủ tịch UBND xã Măng Cành cho biết: Trong số diện tích các loại dược liệu đã trồng, nhiều nhất vẫn là đương quy và sâm dây tập trung ở các thôn Kon Tu Răng và Kon Tu Ma. Để đảm bảo đầu ra của sản phẩm, khuyến khích người dân tiếp tục gắn bó với cây dược liệu, xã Măng Cành không chỉ hỗ trợ về vốn, kỹ thuật chăm sóc cây trồng mà còn phối hợp với UBND huyện tìm các hợp tác xã, doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm khi người dân thu hoạch.

Phương hướng và nhiệm vụ về phát triển kinh tế của xã Măng Cành trong năm 2019 vẫn tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, triển khai trồng các loại cây dược liệu như đương quy, đẳng sâm, ngô lấy thân,…Đặc biệt đối với cây đương quy và đẳng sâm, thời gian tới xã sẽ tiếp tục triển khai mở rộng diện tích với quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, sản lượng trên một đơn vị diện tích cũng được chú trọng. Ngoài ra, xã vẫn tiếp tục sát cánh cùng người dân, không ngừng tạo điều kiện và hướng dẫn thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng.

Theo Tuấn Anh – Vi Giang/Tầm Nhìn