Kỷ luật hàng loạt cán bộ vì vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn

2019-04-09 10:36:35 admin

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị kiểm điểm và kỷ luật nghiêm nhiều cán bộ, tập thể do buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm đất đai trong vụ “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn, Hà Nội.


Qua thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm về xây dựng, cấp sổ sai quy định dẫn tới người dân lấn chiếm đất rừng tại huyện Sóc Sơn

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa có văn bản chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) giai đoạn từ 2008-2018.

Thành phố chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân các thời kỳ từ năm 2006 – 2018 đã không nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP về xử lý khắc phục sau thanh tra; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra các vi phạm như kết luận thanh tra.

Trước đó, kết luận thanh tra nêu rõ: huyện Sóc Sơn có 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp đã chỉ rõ từ năm 2008 không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới. Đến năm 2017, huyện mới xác định 555 công trình vi phạm, trong đó có 485 công trình đến giờ chưa xử lý.

Đáng chú ý, thanh tra cho rằng việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều. Chỉ riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Huyện Sóc Sơn không kiểm tra và xử lý với 336 trường hợp chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng. Theo đó, người bán đất không có giấy tờ sử dụng đất nhưng vẫn được UBND xã chứng thực, xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng, dẫn đến người mua đất đã xây dựng nhiều công trình lớn trong quy hoạch rừng.

Trước những sai phạm ngang nhiên “xẻ thịt” đất rừng và báo chí phản ánh liên tục nhiều năm qua, đến nay qua thanh tra, Hà Nội tiếp tục chỉ đạo huyện Sóc Sơn phải lập kế hoạch và thiết lập hồ sơ, phương án xử lý, khắc phục đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006 – 2018 tại thị trấn Sóc Sơn và 10 xã trên.

Bên cạnh đó, huyện Sóc Sơn phải kiểm tra, rà soát các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn và 10 xã; có phương án xử lý các trường hợp đã cấp sổ không đúng quy định…

TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thuỷ lợi Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thuỷ lợi Sóc Sơn để xảy ra vi phạm như nội dung kết luận.

Thành Phố giao Giám đốc Sở NN&PTNN kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước theo phân cấp đối với các hồ chứa nước thuỷ lợi và quản lý đất rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn, kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội để xảy ra những vi phạm.

Cùng với đó là Giám đốc Sở TN&MT cũng phải rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn trong việc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định.

Hà Nội giao Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức rút kinh nghiệm đối với thanh tra Sở Xây dựng về những thiếu sót đã được nêu tại kết luận.

Thanh tra TP được giao chuyển công an TP các hồ sơ liên quan đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008, để xử lý nghiêm theo quy định. Công an TP tiếp nhận hồ sơ được chuyển sang để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Khu đất của gia đình ca sĩ Mỹ Linh tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn được xây dựng nhiều công trình kiên cố 

Liên quan tới các sai phạm xây dựng nổi cộm tại xã Minh Phú, lãnh đạo xã này cũng khẳng định việc xử lý trật tự xây dựng ở khu rừng này từ trước đến nay không gặp sự cản trở nào và cũng không có “thế mạnh” nào can thiệp, đã giao công an và trật tự yêu cầu dừng toàn bộ các hoạt động ở đây. Thậm chí có kế hoạch cưỡng chế gần 20 trường hợp vi phạm vào cuối tháng 11/2018.

 

Thực tế, báo chí đã phản ánh nhiều trường hợp người dân mua đất được xã xác nhận chuyển nhượng và ngang nhiên xây dựng các công trình nhà ở, phụ trợ kiên cố. Đáng chú ý là trường hợp gia đình ca sĩ Mỹ Linh đã mua 12.691m2 đất từ năm 2001, được UBND xã Minh Phú xác nhận chuyển nhượng. UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất ở 600m2, trên tổng diện tích 12.691m2 đất rừng phòng hộ.

Năm 2009, chủ đất này đã xây dựng các công trình nhà ở phòng thu và các công trình phụ cận như: 1 nhà ở và 1 phòng thu diện tích khoảng 390m2, 1 bể bơi khoảng 60m2; ngoài ra còn có nhà để xe và các công trình phụ trợ khác.

Sự việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các công trình vi phạm này thực tế chậm trễ kéo dài nhiều năm khiến các đại biểu quốc hội lên tiếng và dư luận bức xúc.  

 

Theo Hải Nam

KTMT

Tags