Kỹ năng pháp lý dành cho doanh nhân: Giúp doanh nhân hiểu và kiểm soát cuộc chơi

2019-02-12 22:52:31 Trưởng Ban

DN&TH; “Hãy là những doanh nhân hiểu được cuộc chơi và kiểm soát được cuộc chơi”, đó chính là thông điệp mà cuốn sách Kỹ năng pháp lý dành cho doanh nhân mang đến cho độc giả. Trong cuốn sách giá trị này, luật sư Nguyễn Hà An đã tập hợp, tóm tắt những nội dung Luật doanh nghiệp cơ bản để các doanh nhân có thể nắm bắt được những quy định của pháp luật với hoạt động của Doanh nghiệp mình mà không phải nghiên cứu nhiều về các loại luật.


Cuốn sách gối đầu giường cho doanh nhân

Luật sư Nguyễn Hà An

Trong quá trình tư vấn pháp lý doanh nghiệp suốt nhiều năm qua, Luật sư Nguyễn Hà An đã gặp rất nhiều doanh nhân tới tham vấn luật sư về những vấn đề Luật. Đôi khi, những vấn đề đó chỉ là những vấn đề pháp luật cơ bản trong doanh nghiệp. Với mong muốn giúp các doanh nhân có thể tự nắm rõ các vấn đề cơ bản đó mà không cần dành nhiều thời gian và tiền bạc để tham vấn Luật sư, luật sư Nguyễn Hà An đã tập hợp, tóm tắt lại và cho ra đời cuốn sách Kỹ năng pháp lý dành cho doanh nhân.

Doanh nhân hầu hết đều là những người ham đọc sách, nhưng không phải tất cả họ đều đọc và hiểu rõ về luật pháp. Do vậy, cuốn sách Kỹ năng pháp lý dành cho doanh nhân xứng đáng có mặt trong tủ sách của mỗi doanh nhân. Với cách viết gần gũi, nêu ra những vấn đề căn bản và tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất, các doanh nhân có thể dễ dàng tìm thấy vấn đề mình cần và giải quyết nó.

Doanh nhân “Phải hiểu được cuộc chơi và kiểm soát được cuộc chơi”

Theo Luật sư Nguyễn Hà An, đối với một doanh nghiệp, vai trò của người điều hành, quản trị doanh nghiệp rất quan trọng, họ có thể được gọi là “linh hồn” của doanh nghiệp đó. Ngoài việc người đó phải có hiểu biết về mặt thị trường - sản phẩm, kỹ năng quản trị và khả năng gây dựng những mối quan hệ trong và ngoài doanh nghiệp ra thì người đó còn phải hiểu biết về mặt pháp luật trong kinh doanh.

Trong kinh doanh thì thời cơ và lợi nhuận là tiêu chí quan trọng thể hiện hiệu quả kinh doanh của Doanh nghiệp, trên thực tế tại nước ta từ thời kỳ mở cửa thị trường tới nay, trong hoàn cảnh pháp luật và thể chế ngày càng được hoàn thiện thì có không ít những Doanh nhân đã áp dụng phương thức “đi tắt” trong kinh doanh như trốn thuế; trốn đóng bảo hiểm; bán hàng hóa kém chất lượng, dịch vụ thông qua cách “lách” Hợp đồng; Làm hàng giả, hàng nhái vi phạm sở hữu trí tuệ và rất nhiều hình thức khác nhằm trục lợi trước mắt mà không quan tâm đến mặt đạo đức kinh doanh. Những việc làm của họ đã dẫn tới tình trạng thị trường kinh doanh luôn bất ổn, những Doanh nhân trẻ mới khởi nghiệp gặp khó khăn cộng thêm việc nhìn thấy cảnh thị trường nhiều người khác làm ăn bất chính nên cũng có người Doanh nhân trẻ đã buông xuôi tặc lưỡi làm theo hoặc những người có lòng tự trọng thì ngao ngán, chán nản với cơ chế thì trường mà không muốn tiếp tục lập nghiệp trên cương vị doanh nhân nữa.

 Pháp luật là một bộ quy tắc do nhà nước ban hành nhằm bắt buộc các công dân phải thực hiện, nếu ai không thực hiên theo mà gây hậu quả cho người khác thì sẽ bị xử lý. Vì vậy, luật sư Nguyễn Hà An nhấn mạnh rằng, nếu ai hiểu được pháp luật tức sẽ “hiểu được cuộc chơi và kiểm soát được cuộc chơi”.

Thông qua cuốn sách này, Luật sư Nguyễn Hà An hy vọng rằng, mỗi doanh nhân hãy là những Doanh nhân thông thái, hiểu được pháp luật điều chỉnh những vấn đề trong phạm vi kinh doanh của mình để luôn là những Doanh nhân phát triển bền vững, sống có đạo đức và không bị người khác lừa chỉ vì những vấn đề pháp luật cơ bản mình chưa biết và quan trọng nhất là phải hiểu được cuộc chơi và kiểm soát được cuộc chơi”.

 

Cuốn sách Kỹ năng pháp lý dành cho doanh nhân có độ dày 496 trang (khổ 14,5 x 20,5). Cuốn sách được chia ra làm 16 phần với những vấn đề cơ bản như:  Lựa chọn loại hình doanh nghiệp và cách vận hành, Nghĩa vụ các loại thuế khi hoạt động của doanh nghiệp, Trách nhiệm bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp, Luật lao động và hợp đồng, Luật doanh nghiệp và hợp đồng kinh tế, Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa, Các phương thức giải quyết tranh chấp kinh tế, Sở hữu trí tuệ, Pháp luật về Logistics, Luật quảng cáo, Luật đầu tư, Luật đấu thầu, Luật cạnh tranh, Luật phá sản, Luật chứng khoán, Kỹ năng lựa chọn luật sư...

Luật sư Nguyễn Hà An sinh năm 1976, tại Hà Nội, là thành viên của Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội. Với những chuyên môn về tâm lý, giáo dục được đào tạo đầy đủ kết hợp với thực tế hành nghề Luật sư trong nhiều năm, Luật sư Nguyễn Hà An đã giúp được rất nhiều Doanh nhân, Doanh nghiệp lớn nhỏ giải quyết được các vấn đề vướng mắc tại Doanh nghiệp. Với mong muốn hỗ trợ các Doanh nhân xây dựng cho mình một bộ quy chế hoạt động Doanh nghiệp của mình đúng luật nhưng lại uyển chuyển theo cơ chế thị trường và cư xử hài hòa nhân sinh, Luật sư Nguyễn An đã luôn sáng tạo, xây dựng cho từng Doanh nghiệp các quy trình quản lý (tuyển dụng, sử dụng và xa thải) nhân sự; Quy trình quản trị tài chính, kế toán và xây dựng chính sách tài chính phù hợp; Kỹ năng giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại (công nợ, cổ đông, cổ phần, Hợp đồng, …). Các lĩnh vực chuyên môn: Hỗ trợ tham vấn tâm lý cho Doanh nhân; Tư vấn và xây dựng quản trị Doanh nghiệp (Kế toán – thuế, lao động, vốn); Tư vấn quy trình tái cơ cấu doanh nghiệp; Tư vấn pháp luật kinh doanh; Tư vấn và Đại diện giải quyết tranh chấp của Doanh nghiệp.

 

 

 

Minh Vân