Kỷ niệm 45 năm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”(12.1972 - 12.2017): Viết tiếp trang sử hào hùng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không

2017-12-25 11:06:05 admin

DN&TH; Những ngày này cách đây 45 năm, cả Hà Nội rực lửa với 12 ngày đêm "đất rung, ngói tan, gạch nát". Quân và dân Hà Nội đã kiên cường và xuất sắc xuyên nhiễu, chém cụt đầu "B.52, thần sấm, con ma" Mỹ làm nên một "Điện Biên Phủ trên không". Chiến thắng ấy thêm một lần nữa khẳng định, nhân nghĩa Việt Nam đã thắng hung tàn, chí nhân đã đẩy lùi cường bạo! Ních-xơn, người ra lệnh mở cuộc chiến tranh hủy diệt này, đã phải chua chát thừa nhận: “Thất bại ở Việt Nam là thảm họa lớn đối với nước Mỹ!”


Cuộc tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân (tháng 1-1968) đã làm cho quân đội Mỹ, ngụy bị thất bại nặng nề về quân sự và chính trị trên chiến trường miền Nam, làm cho xã hội Mỹ bị chia rẽ, khủng hoảng lòng tin; chính quyền Mỹ hoang mang, dao động.

Đầu Xuân năm 1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại thêm một lần nửa dự báo: “Sớm muộn rồi đế quốc Mỹ cũng đưa B-52 ra đánh Hà Nội, rồi có thua nó mới chịu thua… Ở Việt Nam Mỹ sẽ nhất định thua. Nhưng nó chỉ thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội” (1).

 Lịch sử đã diễn ra đúng như dự báo của Người. Đầu năm 1972, trước thắng lợi to lớn của quân và dân ta trên chiến trường miền Nam, đặc biệt là Quảng Trị, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ đã làm cho chiến lược “Việt Nam hoá chiến tranh” có nguy cơ bị phá sản. Để cứu vãn tình thế, các thế lực hiếu chiến Mỹ đã vội vả thực hiện chủ trương “Mỹ hoá trở lại”. Với thái độ tráo trở và lật lọng, ngày 13-12-1972, theo lệnh của Tổng thống Mỹ Ních-xơn, Kít-xinh-giơ tuyên bố ngừng đàm phán vô thời hạn với ta tại Hội nghị Pa-ri. Một ngày sau đó, Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ họp và quyết định tiến hành kế hoạch tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B.52 đánh phá hủy diệt vào Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và một số mục tiêu quan trọng trên miền Bắc, nhằm biến miền Bắc Việt Nam “trở về thời kỳ đồ đá”. Chỉ sau một ngày, Tổng thống Ních-xơn đã phê chuẩn kế hoạch Lai-nơ-bếch- cơ II (sử dụng không quân chiến lược đánh dữ dội nhằm gây “hiệu quả chấn động”, ra lệnh B.52 tiến công vào khu vực Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh lân cận). Ních-xơn còn phái tướng Hây-gơ đến Sài Gòn để thông báo cho Nguyễn Văn Thiệu, Tổng thống Ngụy rằng: “Mỹ tập trung lực lượng quân không quân kể cả B-52, lớn nhất trong lịch sử chiến tranh Việt Nam để oanh tạc miền Bắc từ ngày 18-12-1972 nhằm gây áp lực buộc chính phủ Bắc Việt phải trở lại bàn đàm phán Pa-ri với thế yếu, tạo thuận lợi cho chính phủ Việt Nam cộng hòa tồn tại” (2). 

Để thực hiện kế hoạch trên, Mỹ điều động thêm 2 tàu sân bay cùng 58 tàu chiến thuộc hạm đội 7 vào Vịnh Bắc bộ, nâng tổng số tàu sân bay của Mỹ ở khu vực này lên 6 chiếc. Máy bay chiến thuật được huy động tới 1.077 chiếc và 150 máy bay chiến lược B.52. Âm mưu, mục tiêu của chiến dịch đánh phá miền Bắc lần này không có gì khác so với cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của Giôn-xơn song quy mô, mức độ quyết liệt hơn. Trong một bản báo cáo mật tháng 4-1972, Kít-xinh-giơ khẳng định bất kỳ một cuộc ném bom mới nào ra Bắc Việt Nam cũng phải ác liệt hơn, mạo hiểm hơn, gây thương vong cho dân thường nhiều hơn, phá được nhiều mục tiêu hơn… Vì vậy, ngay từ đầu, Mỹ đã tập trung đánh phá vào những vùng đông dân, các vị trí trọng điểm của hậu phương lớn - miền Bắc, đặc biệt là cơ quan đầu não lãnh đạo toàn bộ cuộc kháng chiến của dân tộc ta. Mỹ dùng hàng trăm chiếc máy bay đánh vào các đường giao thông, kho tàng, các trận địa phòng không, đặc biệt là các trận địa tên lửa ở khu vực Quảng Bình, Quảng Trị; sử dụng B.52 ra đánh ra khu vực Hàm Rồng và sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa), Hà Nội, Hải Phòng. Chỉ gần 1 tiếng đồng hồ sau trận B.52 đầu tiên, 1.120 dân thường thiệt mạng....

Trước yêu cầu của lịch sử, với quyết tâm và ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, thấm nhuần sự chỉ đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, quân và dân miền Bắc, trực tiếp là quân dân Hà Nội, Hải Phòng đã kiên quyết đánh trả và trừng phạt thích đáng giặc Mỹ xâm lược bằng trận “Điện Biên Phủ trên không”, đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích bằng máy bay B.52 của chúng. Quân và dân ta trong 12 ngày đêm chiến đấu ngoan cường, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã bắn rơi 81 máy bay của Mỹ, trong đó có 34 máy bay B52, 5 chiếc F-111 và 42 máy bay chiến thuật các loại. Trong số 34 máy bay B52 bị tiêu diệt, bộ đội tên lửa bắn rơi 29 chiếc; bộ đội không quân bắn rơi 2 chiếc; bộ đội pháo phòng không 100 mm bắn rơi 3 chiếc. Đặc biệt, trong đêm 26-12-1972, đêm thứ 9 của chiến dịch, quân dân ta đã xuất sắc hạ gục 8 chiếc B.52. Tỷ lệ máy bay B.52 bị tổn thất lên tới 10%, tổng số gần 18% số máy bay B.52 của Mỹ ở Đông Nam Á đã bị bắn tan xác.

Đây là tỷ lệ Mỹ không thể chịu đựng nổi mà tờ tạp chí Armed Forcs Journal tháng 7 -1977 đã nhận xét: “Nếu B.52 cứ rơi với tốc độ  này thì sau 2 tuần lễ nữa, sẽ không còn máy bay B.52 ở Đông Nam Á để chiến đấu nữa” (3). Các nhà quân sự Mỹ cho rằng không quân ta là đối thủ đáng gờm của không quân chiến lược Mỹ.

Có thể nói sự thành công của chiến dịch “Hà Nội-Điện biên phủ trên không”  nhờ vào sự chỉ huy, phối hợp hiệp đồng tác chiến tuyệt vời giữa 3 lực lượng chủ lực, thuộc Quân chủng Phòng không không quân (bộ đội tên lửa, bộ đội pháo phòng không và không quân) của quân đội ta. Ngày 23/12/1972, Ủy ban thường vụ Quốc Hội tuyên dương quân và dân Hà Nội lập công xuất sắc, xứng đáng là thủ đô anh hùng của cả nước. Bạn bè quốc tế đã ca ngợi: “Hà Nội là thủ đô của phẩm giá con người, Việt Nam là lương tri của thời đại!”.

Ngày 30 tháng 12 năm 1972, Ních-xơn  buộc phải ra lệnh ngừng hoàn toàn các hoạt động chống phá miền Bắc, và kí Hiệp định Pari (27-1-1973) về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam.  Một thời gian sau Mỹ cuốn cờ, rút khỏi đất nước ta. Tuy rằng “Học thuyết Ních-xơn “ vẫn duy trì bằng công thức “vũ khí Mỹ, thực binh ngụy”, nhưng thế giới đều hiểu: Mỹ thảm bại, mọi vớt vát chỉ là gượng gạo. Thực tế đã xác minh đều đó qua ngày 30 tháng 4 năm 1975, thực hiện mong ước của Bác “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, tiến lên “Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

Chiến thắng “Hà Nội-Điện biên phủ trên không” là niềm tự hào của dân tộc ta, Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đánh giá: "Thắng lợi to lớn của tuộc tiến công chiến lược năm 1972 của ta đã làm thay đổi cục diện chiến trường ở miền Nam, cùng với việc đập tan cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B52 của Mỹ ở miền Bắc, ta đã đạt mục tiêu giành thắng lợi quyết định (4).

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972 trở thành khúc tráng ca bất tử của thời đại Hồ Chí Minh, nó kết tinh và tỏa sáng truyền thống văn hóa giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam. Đó là thắng lợi của đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta, thể hiện đặc sắc nghệ thuật chiến tranh nhân dân của Đảng “lấy ít địch nhiều”, “lấy nhỏ thắng lớn”, “lấy phương tiện, vũ khí kém hiện đại thắng phương tiện, vũ khí hiện đại”, kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố lực, thế, thời, mưu. Thắng lợi đó biểu hiện sức mạnh chính trị - tinh thần của toàn dân tộc được nhân lên gấp bội, với ý chí quyết đánh, biết đánh và quyết thắngkẻ thù xâm lược trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào. Đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn ca ngợi: "Điện Biên Phủ trên không" là "chiến công mang tầm vóc thời đại, là một trong những đỉnh cao chiến công trong cuộc đụng đầu lịch sử giữa nhân dân Việt Nam anh hùng và tên đế  quốc đầu sỏ Hoa Kỳ" (5).

Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp nhận xét: "Đây là thắng lợi to lớn nhất, chiến công xuất sắc nhất của cuộc chiến tranh nhân dân trên miền Bắc xã hội chủ nghĩa đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ... Quân dân Hà Nội, quân dân miền Bắc anh hùng đã đập tan cuộc tập kích chiến lược của Không quân Mỹ, lập nên một "Điện Biên phủ trên không" oanh liệt, góp phần quan trọng vào thắng lợi của Hiệp định Pa-ri” (6).

Đảng ta đã tổng kết, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung và trong cuộc chiến đấu 12 ngày đêm “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” cuối tháng 12-1972 nói riêng, chúng ta đã nêu cao tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, phát huy tối đa sức mạnh nội lực, đã kết hợp giữa sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại. Nghiên cứu quá trình Đảng lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta, chúng ta có thể khẳng định: “Ở những bước ngoặt khó khăn nhất của cách mạng, tinh thần sáng tạo và bản lĩnh độc lập, tự chủ của Đảng có ý nghĩa quyết định đưa cách mạng Việt Nam vượt lên mọi thách thức để giành thắng lợi. Như nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng đã chỉ rõ: “Cách mạng chỉ giành được thắng lợi khi chúng ta kiên định mục tiêu, nêu cao tinh thần độc lập, tự chủ, tự cường, đổi mới, sáng tạo” (Đỗ Mười, “Diễn văn kỷ niệm 105 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Báo Nhân dân, ngày 20-05-1995).

45 năm đã trôi qua, ánh sáng và vầng lửa làm nên một “Hà Nội-Điện biên phủ trên không” như vẫn còn in đậm trong ký ức của mổi người dân Việt Nam cũng như nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay chúng ta luôn nhớ lời Cố Tổng bí thư Lê Duẩn dạy: “cách mạng là sáng tạo, chân lý là cụ thể”. “Lãnh đạo cách mạng, giỏi lắm chỉ có thể phán đoán, dự kiến tình hình được 70-80%, nhưng cứ làm đi, rồi qua thực tiễn mà tiếp tục tìm hiểu, bổ sung thêm”. Lê Duẩn nhấn mạnh: “Người cách mạng không bao giờ được lãng quên mục đích cuối cùng” (7).

 

Chú thích:

(1)- Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (1954-1975), NXB, CTQG, HN, 1995, tập 2, trang 556.

(2)-Gió ngang: Triển khai lực lượng không quân Mỹ ở Việt Nam (Crosswind: The Air Force’s setup in Vietnam, của E. Tilford NXB Texas A & M University Press, 1993, trang 161.

(3)-"Điện Biên Phủ trên không" - chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam - Tác giả : Lưu Trọng Lân, nguyên là Phó trưởng phòng Tác huấn, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân .

 (4)-Tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thắng lợi và bài học", Nxb Chính trị quốc gia - Hà Nội, 1996.).

(5,6 )-"Điện Biên Phủ trên không" - chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam -Lưu Trọng Lân, nguyên là Phó trưởng phòng Tác huấn, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân.

(7)-Lê Duẩn, Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, vì độc lập, tự do, vì chủ nghĩa xã hội, tiến lên giành những thắng lợi mới, Nhà Xuất bản Sự Thật, Hà Nội, 1976, tr. 186.

Xem thêm: -Hồ Chí Minh: Biên niên sự kiện và tư liệu quân sự, Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 1990.

 

Tác giả: NGUYỄN VĂN THANH

Địa chỉ: 10/ 24 - ĐăngTất - Đông Hà- Quảng  Trị.

-ĐT: 0905.469.179 hoặc 0947.555.179  Email: [email protected]