Thứ sáu, 25/09/2020, 03:06

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện.

Nhiều mô hình thành công từ thực tiễn, tạo động lực để bà con nông dân đẩy mạnh đầu tư phát triển sản xuất theo chủ trương của tỉnh.

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp Lâm Đồng giai đoạn 2015-2020 xác định lấy công nghệ cao và du lịch canh nông làm khâu đột phá. Đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao theo hướng đồng bộ, hiện đại, ứng dụng công nghệ thông minh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và tăng năng suất lao động, hướng tới phát triển toàn diện, bền vững.

Hoạt động nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật tiếp tục được nhà nước, các cơ đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp quan tâm thực hiện. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm hiểu nhập khẩu, sản xuất thử nghiệm và nhân rộng trong sản xuất, đặc biệt là công nghệ của các nước Isarel, Pháp, Hà Lan, các nước Châu Âu, Thái Lan, Nhật Bản...

Sản xuất rau theo công nghệ cao ở Lâm Đồng.

Sản xuất rau theo công nghệ cao ở Lâm Đồng.

Hàng năm, tỉnh Lâm Đồng thường dành khoảng 80% kinh phí thực hiện các nhiệm vụ khoa học đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp... Thông qua việc thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), nhiều công nghệ mới, hiện đại được mạnh dạn đầu tư đưa vào sản xuất, diện tích ứng dụng công nghệ cao phát triển mạnh, không chỉ tập trung ở các huyện trọng điểm mà phát triển tới cả các vùng sâu, vùng xa, nhiều loại hình công nghệ đã được ứng dụng rộng rãi trong toàn tỉnh và ngày càng có nhiều hộ nông dân đầu tư đồng bộ các loại hình công nghệ. Trong 5 năm qua, việc triển khai thực hiện đã đạt được những kết quả cụ thể:

Diện tích sản xuất NNCNC đạt 60.200 ha, tăng 17.116 ha so với năm 2015, chiếm 20% diện tích canh tác. Hình thành được 19 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đã có 02 vùng được công nhận đạt tiêu chí sản xuất NNCNC với diện tích 308 ha (tại Làng hoa Thái Phiên và Làng hoa Vạn Thành, thành phố Đà Lạt).

Đối tượng ứng dụng công nghệ cao ngày càng mở rộng. Toàn tỉnh hiện có 12 doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp NNCNC với quy mô canh tác trên 286,8 ha chủ yếu là rau, hoa và khoảng 3.200 bò sữa; 31 HTX, 59 trang trại sản xuất NNCNC, 154/253 doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư sản xuất NNCNC, 5 doanh nghiệp được chứng nhận canh tác hữu cơ và 15 doanh nghiệp và trang trại ứng dụng công nghệ thông minh sử dụng hệ thống cảm biến kết nối vạn vật (IoT). Đặc biệt, trên địa bàn Đà Lạt và vùng phụ cận, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số cũng đã đầu tư các công nghệ cao như nhà kính nhà lưới, hệ thống tưới, biện pháp canh tác an toàn...

Mức độ ứng dụng công nghệ ngày càng phát triển. Cuộc cách mạng khoa học 4.0 đã có tác động lớn đến sản xuất, hầu hết các công nghệ sản xuất hiện đại đều đã được ứng dụng trong sản xuất với các mức độ khác nhau phù hợp với điều kiện canh tác vùng. Ngoài các công nghệ đã được áp dụng rộng rãi trong sản xuất như nhà kính, nhà lưới, tưới tự động...; các công nghệ mới như canh tác thủy canh, khí canh (50 ha), sản xuất trên giá thể (210 ha), công nghệ IOT (215 ha), nông nghiệp hữu cơ (14,4 ha) đã từng bước được ứng dụng trong sản xuất.

Trong sản xuất giống công nghệ nuôi cấy đỉnh sinh trưởng, nuôi cấy mô thực vật cũng được ứng dụng rộng rãi với 51 cơ sở, sản lượng 45 triệu cây giống các loại phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu. Cùng với đó, tỷ lệ thuốc bảo vệ thực vật có gốc sinh học chiếm khoảng 15% lượng thuốc sử dụng trong canh tác, ngoài ra một số doanh nghiệp đã sử dụng các loại thiên địch trong phòng trừ sâu hại; Các công nghệ phân loại, bảo quản sản phẩm hiện đại cũng đã được nhập khẩu, áp dụng trong sản xuất...

Với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới tỉnh Lâm Đồng sẽ tập trung hỗ trợ các địa phương trong tỉnh khảo sát, xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận vùng sản xuất NNUDCNC; Thẩm định, đánh giá các tiêu chí vùng sản xuất hoặc doanh nghiệp NNUDCNC; Xây dựng các bộ tiêu chí nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đối với sản xuất giống và trồng trọt, chăn nuôi một số đối tượng cây trồng vật nuôi chủ lực...

 

Theo Văn Thọ/báo Nông nghiệp Việt Nam

https://nongnghiep.vn/lam-dong-phat-trien-nong-nghiep-cong-nghe-cao-nong-nghiep-thong-minh-d270662.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phát triển công nghệ chế biến giúp tăng giá trị Nông sản Việt

Phát triển công nghệ chế biến giúp tăng giá trị Nông sản Việt

Tại Hội thảo Phát triển công nghiệp chế biến nông sản và Cơ giới hóa nông nghiệp cho biết, Hiện nay Việt Nam có 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu hàng năm từ 1 tỷ USD trở lên. Để phát huy hơn nữa lợi thế nhiều ngành hàng thì việc cải tiến công nghệ chế biến được đánh giá là yếu tố then chốt.
Dưa hấu vuông: Loại quả chứng tỏ mức độ chịu chơi của các đại gia

Dưa hấu vuông: Loại quả chứng tỏ mức độ chịu chơi của các đại...

Dù không có vị ngọt nổi trội, dưa hấu vuông vẫn luôn đắt hàng bởi hình dáng độc lạ của nó.
Nâng tầm sản phẩm OCOP: Đến Sa Pa ăn su su 3 sao

Nâng tầm sản phẩm OCOP: Đến Sa Pa ăn su su 3 sao

Ðể giữ thương hiệu su su Sa Pa - sản phẩm OCOP 3 sao của địa phương, Phòng kinh tế thị xã Sa Pa và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai đã thường xuyên tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất rau sạch - an toàn.
Doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển chuỗi nông sản an toàn

Doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển chuỗi nông sản an toàn

Thời gian qua, TP.HCM đã đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn và hỗ trợ các doanh nghiệp trong khâu tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn không những cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong quá trình quản lý chất lượng sản phẩm.
Còn lỗ hổng chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ

Còn lỗ hổng chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp Việt Nam ngày càng già nua. Phát triển Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) sẽ góp phần trẻ hóa được nền nông nghiệp Việt. Bước đi này nhằm tìm kiếm những phương cách đưa nông sản thuần tự nhiên đến người tiêu dùng, phù hợp với xu hướng sống sinh thái hòa hợp với thiên nhiên và phát triển bền vững, chống ô nhiễm môi trường... Để tìm lời giải cho bài toán này, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có cuộc phỏng vấn ông Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (VOAA).
Quảng Trị có thêm dự án nông nghiệp công nghệ cao

Quảng Trị có thêm dự án nông nghiệp công nghệ cao

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng đề xuất của doanh nghiệp về đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ tại địa phương là hướng đi đúng với chiến lược phát triển nông nghiệp sạch theo hướng bền vững của Quảng Trị.
Ứng dụng khoa học- công nghệ: Con đường tất yếu

Ứng dụng khoa học- công nghệ: Con đường tất yếu

Các doanh nghiệp (DN) Việt Nam hiện nay không có con đường nào khác là phải ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất, kinh doanh, quản lý, nghiên cứu tạo ra những sản phẩm tốt cho riêng mình, đồng thời, chuyển giao được sản phẩm KH&CN cho xã hội để tồn tại và phát triển.
Phát triển hệ thống lô-gi-stíc phục vụ chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

Phát triển hệ thống lô-gi-stíc phục vụ chuỗi giá trị nông nghiệp...

Việc đầu tư gắn liền chuỗi dịch vụ lô-gi-stíc với chuỗi giá trị nông nghiệp từ khâu nguyên liệu tới thị trường tiêu thụ, tối ưu hóa chi phí vận chuyển, vận tải, bảo quản nhiệt độ đúng quy trình tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp cho doanh nghiệp kinh doanh nông sản và ngành nông nghiệp Việt Nam có được vị thế cạnh tranh lớn hơn trên thị trường khi chất lượng sản phẩm được bảo đảm và giá thành sản phẩm hợp lý có thể cạnh tranh với các nước khác. Từ đó, thương hiệu cùng các giá trị vô hình khác cũng sẽ đến.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất