Thứ ba, 22/09/2020, 18:50

Làm giàu khác người: Biến đất rẫy thành vườn lan bạc tỷ

Xuất phát từ đam mê, chị Trương Thị Thu nay đã có vườn lan mokara và ngọc điểm trị giá tiền tỷ tại thôn Sông Cầu, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu). Vườn lan này cũng cho gia đình chị Thu mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng. Điểm chú ý, vườn lan bạc tỷ được chị Thu gây dựng từ khu đất rẫy.

Chị Thu cho biết, gia đình chị ở phố Nguyễn Tất Thành, phường Phước Trung, TP.Bà Rịa. Chị có niềm đam mê đặc biệt với hoa lan, nhất là mokara và ngọc điểm. Trước đây, làm thợ may công việc rất bận rộn, nhưng trong nhà chị luôn có những chậu lan mokara, ngọc điểm đẹp được chăm sóc tỉ mỉ. Khi có tiền mua được 1,5ha đất rẫy ở huyện Châu Đức, ngoài phần đất trồng cây ăn trái (bưởi, cam, sầu riêng), chị Thu dành 3 sào để trồng lan.


lam giau khac nguoi: bien dat ray thanh vuon lan bac ty hinh anh 1

Với lan ngọc điểm, chị Thu đã ươm trồng được hơn 4.000 chậu.

“Từ trồng chơi, đến trồng để kinh doanh là cả một câu chuyện khác”, chị Thu chia sẻ. Mình phải bỏ rất nhiều công sức nghiên cứu kỹ thuật cho từng loại lan, phải lên tận các nhà vườn TP.Hồ Chí Minh để học hỏi kinh nghiệm...", chị Thu thổ lộ.

“Đầu năm 2017, chị Thu dốc vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng làm nhà lưới, lắp giàn, hệ thống tưới tự động với diện tích khoảng 2 sào đất để trồng lan mokara. Sau đó, chị dành thêm 1 sào nữa để trồng lan ngọc điểm. "Trồng lan lúc đầu nghĩ chơi cho vui, vậy mà nay lại mang đến nguồn thu nhập chính cho gia đình”, chị Thu phấn khởi chia sẻ.

Theo chị Thu, mỗi tuần chị cắt khoảng 800 cành lan mokara thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng. Lan được bỏ sỉ cho các shop hoa tươi tại TP.Bà Rịa, huyện Châu Đức và bán lẻ tại nhà. Còn với lan ngọc điểm (loài lan chỉ nở vào dịp Tết), chị Thu cho biết, Tết vừa rồi cũng bán được hơn 100 chậu, giá từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng mỗi chậu.

 
 
 
 
Theo Đinh Hùng (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)

Cùng chuyên mục

Giám đốc hợp tác xã đưa dâu tây vào siêu thị, giá 200.000 đồng/kg

Giám đốc hợp tác xã đưa dâu tây vào siêu thị, giá 200.000 đồng/kg

Với mong muốn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm dâu tây cho nông dân, anh Nguyễn Văn Nam, ở bản Xuân Quế (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã tập hợp các hộ dân thành lập hợp tác xã dâu tây Xuân Quế.
Thường xuyên nuôi 8.000 vịt sinh sản, bỏ túi 8 triệu đồng/ngày

Thường xuyên nuôi 8.000 vịt sinh sản, bỏ túi 8 triệu đồng/ngày

Thường xuyên nuôi 8.000 vịt đẻ, mỗi ngày anh Năm đã khai thác được trên 5.000 vịt con bóc trứng, doanh thu hơn 25 triệu đồng, lợi nhuận đạt gần 8 triệu đồng/ngày.
Canh tác lạ: Cho cây dại ở với tiêu, đào cả tấn củ, bán đắt tiền

Canh tác lạ: Cho cây dại ở với tiêu, đào cả tấn củ, bán đắt tiền

Chúng tôi đến tham quan vườn tiêu 10 ha trồng xen với cây hoài sơn (củ mài) đang thời kỳ thu hoạch ở xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu). Ấn tượng với chúng tôi không chỉ là những trụ tiêu nặng trĩu quả đang độ chín trên cao, mà ở dưới lòng đất cũng đang lộ ra những củ hoài sơn to dài (củ mài) đang chờ thu hoạch.
Trồng mía tím trên đất dốc, có của ăn của để

Trồng mía tím trên đất dốc, có của ăn của để

Ông Bùi Văn Liên, sinh năm 1957 ở xóm Sung (xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) trồng mía tím trên 1.000m2 đất đồi dốc. Dù lợi nhuận không cao bằng các loại cây ăn quả, nhưng bước đầu cây mía tím đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông Liên.
Hanoi Gift Show 2017: Đẩy mạnh xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ

Hanoi Gift Show 2017: Đẩy mạnh xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ

Hội chợ quốc tế Quà tặng Hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2017 (Hanoi Gift Show) sẽ diễn ra từ 17 - 20/10 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).
Vườn tạp ở trung du miền núi đem lại hiệu quả kinh tế

Vườn tạp ở trung du miền núi đem lại hiệu quả kinh tế

Chủ trương và chính sách, kèm theo sự hỗ trợ về nhiều mặt của chính quyền địa phương đã tạo động lực thúc đẩy người dân Hoài Ân (tỉnh Bình Định) cải tạo vườn nhà, vườn đồi thành vườn kinh tế.
Nông dân vùng cao thời hội nhập

Nông dân vùng cao thời hội nhập

Trong xu thế hội nhập, người nông dân bắt buộc phải thay đổi tư duy sản xuất.
Ngư dân hãy đánh bắt bình thường trong vùng biển Việt Nam

Ngư dân hãy đánh bắt bình thường trong vùng biển Việt Nam

Các địa phương động viên ngư dân bám biển đánh bắt bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và tổ chức thành đoàn đội để hỗ trợ nhau trên biển.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất