Lần đầu tiên biểu diễn xe cổ và nhạc cụ truyền thống từ Hội An đến Mỹ Sơn

2019-09-07 16:45:12 Thư ký tòa soạn

DN&TH; Trong chương trình “Nhạc cụ dân tộc và xe cổ- Hành trình di sản” sắp được tổ chức vào ngày 7-8/9 tại Hội An và Mỹ Sơn, buổi trình diễn kết hợp giữa xe và nhạc cụ lần đầu tiên được tổ chức, với sự tham gia của 150 nghệ nhân và diễn viên thuộc 6 đoàn nghệ thuật.


Đây là chương trình được tổ chức nhân dịp chào mừng 20 năm Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm- Hội An được công nhận khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

 

Được biết, 6 đoàn nghệ thuật tham dự chương trình bao gồm Nhà hát ca múa nhạc Việt Bắc, Nhà hát ca múa nhạc biển xanh- Bình Thuận, Đoàn ca múa dân tộc Đắk Lắk, Đoàn nghệ thuật Khmer Sóc Trăng, Nhóm nghệ nhân Cơ tu Quảng Nam, Nhóm nghệ sĩ Hà Nội. Các đoàn nghệ thuật sẽ trình diễn trên 5 sân khấu ở Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn. Công chúng sẽ có dịp được chiêm ngưỡng nét độc đáo của các nhạc cụ cổ truyền như đàn đá, đàn T’rưng, K’lông Put, Koông vông thum, cồng chiêng, sáo trúc, Roo Neat…

Trong khuôn khổ chương trình, màn diễu hành xe cổ sẽ có sự tham dự của hơn 150 chiếc xe cổ gồm: xe hơi, xe gắn máy, xe đạp. Khoảng 200 nhà sưu tầm, bảo tồn xe sẽ đi từ phố cổ Hội An, qua huyện Duy Xuyên đến khu đền tháp Mỹ Sơn. Trong hành trình đó, đoàn xe sẽ dừng lại tại các địa danh như Chợ Nồi Rang, cầu Trường Giang, cầu Duy Thành, quốc lộ 1, tỉnh lộ 610… Đặc biệt, đoàn xe có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy.

Theo ban tổ chức, việc đưa nhạc cụ truyền thống và xe cổ vào không gian Hội An và Mỹ Sơn là nghĩa cử trả ơn đối với trí tuệ, công sức của tiền nhân, đồng thời nhắc nhở với thế hệ tương lai phải giữ gìn, tôn tạo các giá trị di sản.

Song song với chương trình trình diễn xe cổ và nhạc cụ, chương trình  ẩm thực “Hương vị xứ Quảng” và đêm nhạc chủ đề “Sắc màu di sản” cũng sẽ diễn ra tại khu vực vườn tượng An Hội trong các ngày 7-8/9.

 

 

Minh Vân