Làng mộc của “đất trăm nghề” chạy đua đón Tết

2020-01-03 09:12:56 admin

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 chỉ còn “đếm ngược”, những ngày này nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm mộc dân dụng, mộc mỹ nghệ tăng lên cũng là thời điểm hoạt động ở các làng nghề mộc của “đất trăm nghề” tấp nập nhất.


 

Cuối năm là dịp người lao động tập trung làm nghề cho các cơ sở mộc vì thu nhập cao. 

Cuối năm là dịp người lao động tập trung làm nghề cho các cơ sở mộc vì thu nhập cao.

Tết đến, nghề mộc làm… mỏi tay

Thường Tín là huyện ngoại thành gần trung tâm TP. Hà Nội, được xem là “đất trăm nghề”. Bởi nơi đây gần như ở xã nào cũng có nghề truyền thống. Có xã kinh tế phát triển nhờ có nhiều nghề. Ở những nơi đó, có rất nhiều nghệ nhân, người thợ vẫn hằng ngày cần mẫn gìn giữ, truyền lửa tinh hoa cho thế hệ sau.

Về làng nghề mộc làng Nam Sơn (xã Minh Cường) dịp này tôi lại được chứng kiến mạch nguồn truyền thống vẫn không ngừng tuôn chảy, không ngừng tiếp nối. Người xẻ gỗ, người đo ván, người nhanh tay chà nhám chiếc tủ vừa mới đóng xong… là tất cả những gì chúng tôi thấy được khi ghé thăm xưởng mộc nhỏ của ông Trần Văn Thảo, ở thôn Nam Sơn, xã Minh Cường vào những ngày cuối năm. Cái nghề từ đôi bàn tay khéo léo của người thợ, đã điểm tô cho ngôi nhà thêm đẹp, ấn tượng.

Đồng hồ đã quá 11h trưa, nhưng không khí làm việc ở đây vẫn rất náo nhiệt. Tranh thủ nghỉ tay, ông Thảo cho biết, ông gắn bó với nghề mộc này từ hồi thời còn trẻ đến giờ, tính ra cũng hơn ba mươi năm rồi. Dịp gần Tết, đơn hàng thường nhiều hơn nhất là những mặt hàng dân dụng.

“Thường gần Tết là tủ áo và bàn ghế khách đặt nhiều hơn. 2 tháng qua, tôi và mấy anh em tranh thủ làm đồ giao Tết có khi không nghỉ trưa luôn. Tết về nghề mộc làm mỏi tay luôn…”, ông Thảo vui vẻ nói.

Ngoài sự tỉ mỉ khéo tay, đòi hỏi thợ còn phải sáng tạo mới cho ra một sản phẩm ưng ý, theo ông Thảo trung bình một tuần ở xưởng ông phải 5 người vừa thợ chính, thợ phụ mới đóng được 3 chiếc giường, còn tủ thì chỉ được 1 chiếc. Do xưởng mộc của ông Thảo nằm trong khu vực làng nghề của thôn, nên sản phẩm chủ yếu được người dân địa phương đặt đóng là chính.

Ông Thảo cũng cho biết, hiện gỗ gõ đỏ là loại gỗ đang được ưa chuộng nhất vì giá thành phù hợp với người lao động. Thường một sản phẩm hoàn chỉnh khi bán ra sẽ dựa vào kích thước và loại gỗ được đóng để định giá bán. Và để có một sản phẩm đồ gỗ hoàn chỉnh thường có rất nhiều công đoạn, từ khi mua về phải được xẻ ra từng tấm với kích thước vừa phải.

 Từ những đôi bàn tay khéo léo của người thợ, đã điểm tô cho ngôi nhà thêm đẹp, ấn tượng bằng đồ gỗ gia dụng.

“Ván xẻ ra từ cây gỗ sẽ được người thợ mang đi đo theo thước tấc đã được khách đặt để đóng thành sản phẩm. Đa phần tủ, giường và bàn với các kích thước như 1m4, 1m6, 1m8 đến 2m… là thông dụng nhất. Để sản phẩm đồ gỗ được đẹp công đoạn cuối cùng là chà nhám cũng khá quan trọng. Vì chà mặt gỗ mịn khi sơn vào nhìn sản phẩm sẽ đẹp và tinh tế hơn…”, ông Thảo chia sẻ.

Giữ lửa làng nghề

Tết đến xuân về không khílàng nghề Nam Sơn thêm nhộn nhịp, không chỉ đóng tủ giường, bàn ghế tại nhà, những xưởng mộc nơi đây còn đi gia công đồ cho khách hàng ngay tại nhà nếu khách hàng có nhu cầu.

 Không khí nhộn nhịp tại các xưởng mộc thôn Nam Sơn.

Anh Nguyễn Công Thịnh - người đã gắn bó gần 20 trong nghề bày tỏ những lo lắng, nghề mộc so với lúc trước thì cũng chật vật lắm. Vì giờ đồ nhôm, đồ đóng công nghiệp ra nhiều lại rẻ, giá chỉ bằng phân nửa đồ gỗ nên được nhiều người lựa chọn.

“Dù mặt hàng đồ gỗ đang dần bị thu hẹp thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, các sản phẩm cầu kỳ, sang trọng, tinh tế lại đang được nhiều khách hàng có điều kiện lựa chọn…”, anh Thịnh nói.

Xưởng mộc kế bên nhà anh Thịnh, ông Trần Văn An vui vẻ nói: “Ở đây, tôi chủ yếu đi gia công đồ tại nhà cho người ta. Do theo nghề đã lâu nên cũng có nhiều khách hàng quen, hễ khi nào người ta mua được gỗ tốt là họ gọi mình đến gia công tủ bếp, trần và sàn nhà, salon hay tượng phật đủ hết. Bây giờ, đồ gỗ chỉ những khách biết mới chọn thôi. Dạo này gần tết, cũng có nhiều khách kêu tôi đến nhà gia công đồ lắm. Năm nay, gắng làm chắc cũng có cái tết lớn cho gia đình”.

Theo ông An, các loại gỗ để đóng tủ, bàn ghế… thường có đặc điểm chung là bền, không ảnh hưởng đến sức khỏe và màu đẹp. Gỗ quý là những loại gỗ sẽ có vân nổi lên và khi dùng lâu gỗ sẽ cho màu sậm, càng cũ càng đẹp.

Nghề mộc ở Nam Sơn (xã Minh Cường) đã qua cái thời dùng chiếc bào tay để làm nhẵn từng thớ gỗ, dùng chiếc đục để đục từng mắt gỗ… Làng nghề giờ đã nhập nhiều máy móc hiện đại, thay thế cách làm thủ công cho hiệu quả hơn hẳn. Người làng nghề cũng tìm hiểu và đưa ra nhiều mẫu mã mới đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Vì vậy sản phẩm ở đây có lợi thế cạnh tranh cao về giá cả, mẫu mã và chất lượng.

Nghề mộc vốn đã bận rộn quanh năm, nhưng dịp cuối năm không khí sản xuất càng nhộn nhịp, khẩn trương bởi lúc này nhu cầu làm cửa, cầu thang và mua sắm vật dụng nội thất của người dân lớn. Công việc dù có bận rộn hơn, song ai nấy cũng đều phấn khởi, vì có thêm phần thu nhập. Nhìn những sản phẩm do mình làm ra được nhiều khách hàng lựa chọn, những người thợ mộc sẽ cảm thấy phấn khởi hơn với cái nghề đang gắn bó và nuôi sống gia đình họ từng ngày.

Theo Đăng Sơn/GDTD

Tags