Đắk Lắk: Lễ cầu mưa của người dân đồng bào Ê Đê

2020-05-19 17:58:11 Phóng Viên

DNTH: Vào khoảng tháng 4 tháng 5 âm lịch hằng năm, trong khí trời nóng bức, khô hạn, người dân chỉ mong sao có được hạt mưa để làm dịu mát và phát tiển mùa màng. Đồng bào người Ê-đê ở các tỉnh Tây Nguyên nói chung và ở Đắk Lắk nói riêng tổ chức Lễ cầu mưa với mong muốn những cơn mưa tới để xua tan cái nắng khô hạn, cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, mọi nhà no đủ.


Sau lễ cầu mưa người dân cùng uống rượu cần.

Đây là một trong những nghi lễ nông nghiệp quan trọng được lưu truyền từ xa xưa trong cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số. Mới đây, ngày 12/5 tại không gian buôn Wing, xã Ea Kuêh, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra lễ cầu mưa, người dân nơi đây được tận mắt chứng kiến và hiểu thêm về những nét độc đáo, chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc của nghi lễ này.

Những vật dụng cần dùng cho lễ cầu mưa.

Xuất phát từ ý nghĩa tâm linh, mỗi lễ vật và vật dụng đều mang ý nghĩa nhất định và không thể thiếu trong quá trình làm lễ. Để chuẩn bị cho lễ cúng cầu mưa, trước đó, người dân sẽ chọn một vị trí sạch  sẽ tượng trưng cho mảnh rẫy và rào chắn kỹ càng xung quanh. Ở giữa rẫy, người ta dựng cây nêu và một căn chòi để thờ ông trời và bà trời và kho lúa tượng trưng cho sự no đủ. Các dụng cụ lao động như cuốc, rìu, bồ cào, cây chọc lỗ được đặt cạnh chòi. Dưới chân chòi đặt tượng thần Ác - người xui khiến chim thú vào phá rẫy, làm mất mùa màng khiến dân làng phải sống trong cảnh đói nghèo.Những tượng hình con chuột, nhím, heo và tổ ong được bà con sắp đặt ở xung quanh rẫy.

Thầy cúng lễ cầu mưa.

Khi đặt mân lễ vật xong, tiếng chiêng nổi lên, thầy cúng sẽ đọc lời khấn cầu mưa, sau đó cầm bát rượu pha tiết heo vẩy vào các gùi lúa, công cụ lao động và vẩy xuống đất rẫy để mời các thần cùng dùng rượu với dân làng rồi tiếp tục quay về mâm cúng đọc lời khấn. Mọi người cùng reo hò, thể hiện sự đồng tình, quyết tâm bước vào mùa rẫy mới. Chiêng trống được tấu lên rộn ràng, những vật dụng xua đuổi tà ma, thần Ác đều được sử dụng trong nghi lễ. Cuối cùng mọi người cùng thực hiện nghi lễ chọc lỗ, gieo hạt và tưới nước, kết thúc lễ cầu mưa.

Người dân cùng tổ chức ăn uống sau lễ cầu mưa.

Sau khi nghi lễ cầu mưa kết thúc, mọi người di chuyển về nhà cộng đồng hoặc người chủ buôn làm lễ cúng sức khỏe và bắt đầu phần hội, uống rượu cần, giao lưu văn nghệ, diễn tấu nhạc cụ để ăn mừng và cầu cho các thần linh, ông Trời, bà Trời, các thần lớn, thần nhỏ mang mưa về cho buôn làng, phù hộ cho cây lúa trổ nhiều bông chắc hạt, được mùa nương rẫy, lúa đầy chòi, cây cỏ xanh tươi, trâu bò, heo gà sinh sôi bầy đàn, cầu mưa xuống cho khí hậu trong lành, mát mẻ, con người có nhiều sức khỏe, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, dân làng đoàn kết, nhà nhà yên vui, cộng đồng phát triển. Đây cũng là dịp để người Êđê nhắc nhở con cháu về một nghi lễ độc đáo, chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc của dân tộc.

 

 

Ngọc Giàu.