Lễ hội đền hùng 2018: Trang trọng, Thành kính và Tiết Kiệm

2018-04-24 16:04:46 admin

DN&TH; Theo Ban tổ chức (BTC) lễ hội Đền Hùng. Năm Mậu Tuất 2018 là năm lẻ, giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đên Hùng do Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 4 tỉnh: Bình dương, Kiên Giang, Thái Nguyên và Quảng Nam theo Đề án Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Các hoạt động phần Lễ và Hội được tổ chức trang trọng, thành kính và tiết kiệm.


Thời gian tổ chức kéo dài trong 05 ngày từ ngày 21 đến ngày 25/4 (tức mùng 6 đến mùng 10/3 âm lịch).

Công tác ANTT được đảm bảo tạo thuận lợi cho du khách thập phương hành hương về nguồn.

Trao đổi với phóng viên Doanh nghiệp và Thương hiệu, ông Hà Kế San – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết: Lễ hội năm nay ngoài phần lễ chính là dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, Lễ giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân, lễ dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ, sẽ có nhiều hoạt động hội như: Lễ rước kiệu của các xã vùng ven về Đền Hùng, lễ hội bơi trải hồ công viên Văn Lang và trên sông Lô, các lễ hội đình làng theo nghi thức truyền thống, liên hoan hát Xoan, văn nghệ quần chúng, lễ hội văn hóa dân gian đường phố (tại khu vực Sân khấu Quảng trường Hồ Công viên Văn Lang, TP Việt Trì), lễ hội Trò trám, rước voi, đi cà kheo, đánh phết, bắn pháo hoa tầm thấp, biểu diễn múa rối nước, hội trại văn hóa, thi nấu, gói bánh chưng, trò chơi dân gian… Đáng chú ý, Hội sách Đất Tổ và Triển lãm Ảnh nghệ thuật “Quê hương, con người Phú Thọ” tại Công viên Văn Lang sẽ là điểm nhấn cho du khách.

Từ sáng sớm du khách thập phương đã đỗ về khu di tích lịch sử Đền hùng để dâng hương, tham quan và thưởng thức những tiết mục văn hóa, văn nghệ tại sân trung tâm Lễ hội

Đồng thời, Tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đảm bảo an ninh trật tự, tạo thuận lợi nhất cho du khách hành hương về nguồn. Lực lượng Công an tỉnh đã nhiều tháng tập dượt chống ùn tắc, phân luồng giao thông từ xa, lưu ý đến phương án chống khủng bố, cứu hộ cứu nạn và tuần tra ban đêm, nhắc nhở, chấn chỉnh để người dân, tổ chức tuân thủ các qui định của lễ hội, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu, hình ảnh gây phản cảm. Phấn đấu đảm bảo 5 không: “Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt, chém”; không có người ăn xin, ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh, an toàn thực phẩm”.

Các gian hàng trưng bầy hàng lưu niệm, kinh doanh dịch vụ không có cảnh trèo kéo khánh mua hàng

Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Đắc Thủy Giám đốc Sở Văn Hóa – Thể Thao và Du lịch cũng cho biêt thêm: Lễ hội giỗ tổ Hùng Vương năm nay (2018) tỉnh Phú Thọ cũng đã khẳng định được nỗ lực, cố gắng của mình trong việc bảo tồn các giá trị di sản văn hóa trên quê hương Đất Tổ, nhất là tôn vinh 02 giá trị di sản “ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Đặc biêt là di sản “ Hát xoan Phú Thọ” đã được UNESCO công nhận ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp.

Theo ghi nhận của Phóng viên Doanh nghiệp và Thương hiệu sau 4 ngày khai hội, dòng người đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng để dâng hương, tham quan, thưởng thức những tiết mục văn nghệ tại các trại văn hóa ở sân trung tâm Lễ hội và dự các hoạt động văn hóa rất đông mặc dù thời tiết khá oi bức nhưng dòng người vẫn tiếp tục tăng lên. Ước tính đã có hơn 3,0 triệu lượt du khách hành hương về đây tham dự các hoạt động nhân dịp Giỗ Tổ./.

 

 

Hoàng Yến