LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG DI TÍCH QUỐC GIA ĐỀN - ĐÌNH KIM LIÊN (NAM TRẤN THĂNG LONG) – NĂM 2019

2019-04-20 12:27:38 Phóng Viên

DN&TH: “Cầu Thần phù hộ cho thành phố Hà Nội, quận Đống Đa, phường Phương Liên, nhân dân và quý khách thập phương luôn được mạnh khỏe, mọi sự được bình an, tốt lành, cầu chúc cho Quốc Thái, dân an, nhà nhà hưng thịnh” Ông Trần Vũ Đại (Phó chủ tịch phụ trách Văn hoá xã hội phường Phương Liên) tuyên bố khai mạc Lễ hội Đền - Đình Kim Liên ngày 16 tháng ba năm Kỷ Hợi.


Trong Thăng Long tứ trấn (Hướng đông là Đền Bạch Mã, hướng tây là Đền Voi Phục, hướng bắc là Đền Trấn Vũ) Đền - Đình Kim Liên nằm ở hướng nam và trong hệ thống những di tích lịch sử - văn hoá quan trọng (Bên phải là Đàn Xã Tắc, phía sau là Đài Thiên Văn, trước mặt là La Thành).

Đền - Đình Kim Liên tại địa chỉ số 148 phố Kim Hoa, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội.

Đền – Đình Kim Liên thờ Thần Cao Sơn Đại Vương và thờ Phối Hưởng nhị vị Công Chúa Tam Tôn Nữ Động Hồ Trưng Vương cùng Huệ Minh Công Chúa.

Tương truyền: “CAO SƠN ĐẠI VƯƠNG THƯỢNG ĐẲNG TỐI LINH THẦN” là con Lạc Long Quân và Âu Cơ, sinh ngày 16 tháng 3 âm lịch, sau lớn lên là một trong năm mươi người con theo cha lên núi, sau này Cao Sơn trở thành bộ tướng thân cận của Sơn Tinh (tức Thánh Tản Viên), Thần đã cùng Sơn Tinh chống lại Thủy Tinh và thủ lĩnh của tộc người Ân khi họ tấn công nhà nước Văn Lang cổ đại. Do có công với nước nên về sau Cao Sơn được thờ là vị thần thứ hai trong Đền núi Tản (Đền Và Sơn Tây ngày nay). Sang thời nhà Lê, khi Nhà nước phong kiến coi việc ban sắc phong cho các vị Thần Hoàng là một việc làm quan trọng, thường xuyên để quản lý tư tưởng của cộng đồng làng xã thì trong các văn bản thần tích, thần sắc của làng, thần Cao Sơn có tên gọi và quê quán hẳn hoi. Đặc biệt từ thời nhà Lê rất được đề cao, bởi Thần đã có công phù trợ vua Lê Tương Dực dẹp yên nạn chuyên quyền ngoại thích, giành lại ngai vàng. Đó là xu hướng lịch sử hóa các nhân vật huyền thoại được diễn ra rất phổ biến dưới thời Lê. Đa số các truyền thuyết cho rằng Cao Sơn có tên là Nguyễn Hiển, người em ruột sinh đôi có tên là Nguyễn Sùng (tức Thần Quý Minh) đều là con của người chú ruột của Sơn Tinh (tức Tản Viên Sơn Thánh). Họ là người trang Thanh Uyên - nay là xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Khi Thủy Tinh đem quân đánh Sơn Tinh và tộc người Ân vây đánh Nhà nước Văn Lang, Thần Cao Sơn đã có công cùng với Sơn Tinh chiến thắng thủy tặc bảo vệ nhà nước của Hùng Vương. Thần mất ngày 12 tháng 8, thọ 103 tuổi và được vua phong là Cao Sơn Quốc Chủ Đại Vương.

Ông Trần Vũ Đại (Phó chủ tịch phụ trách Văn hoá xã hội) - Tuyên bố khai mạc Lễ hội

Ông Mai Văn Lâm (Bí thư Đảng uỷ, chủ tịch HĐND) - Đánh trống chào mừng lễ hội 

Lễ hội năm nay diễn ra từ sáng ngày thứ năm (14 tháng 3 ÂL) và kết thúc vào ngày thứ bảy (16 tháng 3 ÂL). Bao gồm các cuộc thi đấu cờ tướng, bóng bàn, đá bóng, cầu lông, các chương trình ca múa nhạc cùng sự trình diễn của Hội làng nghề cắt tóc Kim Liên.

Ông Nguyễn Tiến Lộc (Phó bí thư, chủ tịch phường Phương Liên) - Tuyên Chúc văn khấn "Thượng Đẳng Thần Cao Sơn Đại Vương"

Đồng thời ông cũng cho biết: Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và toàn bộ nhân dân trong phường Phương Liên sẽ cố gắng tổ chức và chúc cho Lễ hội truyền thống Đền - Đình Kim Liên năm nay được thành công tốt đẹp.

Nguyễn Sơn

 

 

Tags