Lễ hội truyền thống Làng Yên Xá - đặc sắc ngày đầu xuân

2018-02-10 20:06:03 admin

DN&TH; Hàng năm cứ mỗi độ tết đến xuân về. Nhằm ngày mùng 9 đến 12 tháng giêng, nhân dân trong làng Yên Xá lại mở hội để tưởng nhớ đến công lao của Đức thánh Linh Lang Đại vương Thượng Đẳng Phúc Thần, thành hoàng làng phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tương, nhân dân được sức khỏe, bình an, hạnh phúc và ấm no.


Đây là một trong những hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống của làng thu hút đông đảo nhân dân địa phương, quý khách thập phương tới tham quan và cũng là dịp để giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, nâng cao long yêu nước, củng cố và phát huy tính cộng đồng trong nhân dân.

Yên Xá có cụm di tích lịch sử Đình, Đền, Chùa đã được Bộ Văn hóa thông tin nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1990.

Đình làng Yên Xá là ngôi đình có từ lâu đời, mang giá trị tâm linh và tinh thần to lớn của nhân dân địa phương. Đình thờ Đức Linh Lang Đại vương. Tương truyền, Ngài là Hoàng tử thứ 4 của vua Lý Thánh Tông và mẹ là cung phi thứ 9, quê ở Đồng Đoàn xã Bồng Lai, Đan Phượng, trấn Sơn Tây (nay thuộc Hà Nội). Linh Lang được sinh ra tại làng ở Trị Chợ Thủ Lệ (Quận Ba Đình ngày nay). Khi quân Tống sang đánh, Linh Lang (Hoằng Chân) xin vua cấp 5000 quân và voi trận ra dẹp giặc. Sau tiệc mừng thắng trận, nhà vua tỏ ý muốn nhường ngôi cho hoàng tử Hoằng Chân, nhưng ông không nhận. Sau đó ít lâu, Hoằng Chân lâm bệnh nặng và qua đời. Xét công trạng của ông nhà Vua ban phong Mỹ tự, cho phép 269 làng trại trong cả nước xây đền miếu thờ cùng sắc phong Linh Lang Đại Vương Thượng Đẳng Phúc Thần. Linh Lang Đại Vương được thờ ở nhiều nơi, nhưng nổi tiếng nhất là ở Khu vực Thủ Lệ, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội và đền Bảo Hà, Bảo Hà, Đồng Minh, Vĩnh Bảo. Lễ hội chính nhằm tưởng nhớ Linh Lang.

Sau khi ông mất, để tưởng nhớ công lao của Ngài nhân dân làng Yên Xá đã lập đền thờ ông để bày tỏ lòng thành kính. Ngày hội lớn của làng Yên Xá cũng là để tưởng nhớ đến công lao của một vị anh hùng dân tộc. Sáng mùng 10 khai mạc lễ hội, các nghi lễ chính thức được tiến hành ở Đình. Khi tế xong, người ta bắt đầu tham gia vào các trò chơi dân gian như đánh cở, chọi gà, đá bóng, hát chèo, múa rồng…..

Đặc biệt, trong Đình Yên Xá hiện nay còn lưu giữ 38 đạo sắc phong, cái sớm nhất ghi niên hiệu Vĩnh Tộ thứ 8(1626), đời vua Lê Thần Tông. Sắc cuối cùng được ban vào những năm cuối đời vua Khải Định (1916 – 1920). Trong tòa đại đình hiện còn lưu giữ được bộ hương án cổ chế tác từ thời Lê và vài bệ đá hình hoa sen đế kê chân cột là những những hiện vật cổ nhất.

 

Hoàng Yến