Lễ tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn và khánh thành công trình Cốt 1.100 lên đến Đền Thượng Ba Vì Hà Nội

2019-12-02 08:42:58 admin

DN&TH; Sáng ngày 01/12/2019 tại Ba Vì UBND huyện Ba Vì – Thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên và khánh thành hạng mục công trình Cốt 1.100 lên đến Đền Thượng đỉnh cao 1.227 m, tham gia có Ông: Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa TT&DL; Ông Lê Doãn Hợp nguyên Bộ trưởng Bộ Văn Hóa &Thông tin cùng đại diện các Bộ, Ngành TW và đông đảo nhân dân thập phương cùng tham dự.


Các đại biểu tham dự

Theo tương truyền dân gian cho biết, ngày 6 tháng 11 (Âm lịch) là ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn, từ xa xưa vào những ngày này, nhân dân các dân tộc khu vực Ba Vì thường tổ chức lễ hội, lễ dâng hương tưởng nhớ đến Ngài. Để bảo tồn và phát huy giá trị của cha ông để lại, trong những năm qua bằng việc làm thiết thực. UBND huyện Ba Vì đã rất quan tâm đến công việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa đền Thượng, đền Trung, đền Hạ và từng bước khôi phục lại lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, tổ chức lễ hội hàng năm trở thành lễ hội của vùng. Đã được Bộ VH,TT&DL công nhận tục thờ Tản Viên Sơn Thánh là di sản Văn hóa cấp quốc gia.

 

Lễ cắt băng khánh thành

Năm 2019 Tập đoàn Văn Phú lnvest, trụ sở tại Hà Đông, Hà Nội đã phát tâm hưng công toàn bộ số kinh phí thực hiện dự án cải tạo và nâng cấp toàn bộ đường từ Cốt 1.100 đến Đền Thượng và lên đỉnh Mẫu 1.227 m với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, đã nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Trao tặng Bằng xác lập Kỷ lục cho Nghệ nhân dân gian Đặng Thị Mát

Nhân dịp này Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập và trao quyết định trao bằng kỷ lục “Người có công đầu tiên xây dựng và tôn tạo Đền Thượng – Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh trên đỉnh núi duy nhất ở Hà Nội” cho Nghệ nhân dân gian Đặng Thị Mát – Thủ nhang Đền Thượng.

                                                                                                               

                                                                                     

     NGUYỄN CÔNG KHANG