LEBON – VẼ ĐỂ THẤY MÌNH

2019-03-04 10:32:14 admin

DNTH: Triển lãm mỹ thuật “LE BON”, một triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Nguyễn Mạnh Quỳnh, sẽ được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội vào 17h, ngày 5/3/2019.


Họa sĩ Nguyễn Mạnh Quỳnh chọn hội hoạ để thể hiện những suy nghĩ cũng như những bản năng vô thức sâu kín nhất của mình về cõi nhân sinh. Sự hấp dẫn bí ẩn của hội hoạ trừu tượng và sự quyến rũ của ngôn ngữ biểu hiện với miên man hình hài màu sắc đã trở thành sợi dây liên kết giữa đời sống thực tế và đời sống sáng tạo của Nguyễn Mạnh Quỳnh. Như chính ông đã nói: “tôi nhận thức hội họa của tôi là phiên bản của chính đời sống cá nhân tôi và là người bạn không thể thiiếu vắng trong cuộc sống của mình”.

Viết về Nguyễn Mạnh Quỳnh và triển lãm này, nhà phê bình và lý luận Mỹ thuật Nguyễn Quân viết: “Với hội họa của Nguyễn Mạnh Quỳnh mỗi khởi đầu đều cũng là trở về. Ở tranh của ông ta thấy sự tự do thơ ngây của màu sắc. Chúng hiện ra luân chuyển, biến đổi bất kì như dưới ngọn bút trẻ con. Các nét mảng có thể bùng phát, uốn vặn rất điêu luyện khi như thư pháp, khi nguyên thủy lập thể. Khối, hình, lớp lang biểu hiện chủ nghĩa cắt vạt nhau, chồng lấp nhau, tranh chấp lôi cuốn nhau cốt để phát lộ những xúc cảm tức thì không cân nhắc duy lý.

Có thể xếp vào dòng tranh biểu hiện trừu tượng đã chinh phục không gian mỹ thuật toàn cầu hơn một thế kỷ nay. Tên gọi, chủ đề, tự bạch cho mỗi mảng tranh, bức tranh tất nhiên không cụ thể xác định mà chỉ là ước lệ ngôn ngữ, những mũi tên biển báo chỉ về hướng vùng liên tưởng, dòng cảm xúc đang tuôn chảy khi sáng tạo. Không hiểu sao tôi luôn thấy một sự bâng khuâng bàng bạc khắp các mặt tranh mà không có sự dằn vặt, ẩn ức, nộ khí đòi tự do như ở các trường hợp ‘biểu hiện trừu tượng’ tương tự’.

Le Bon - tên Triển lãm đầu tiên này chuyện đó thì can hệ gì tới hội họa! Nhưng mối nhân tình với Le Bon lại mật thiết với sáng tác nghệ thuật của Nguyễn Mạnh Quỳnh: một thứ biểu hiện trừu tượng dịu dàng.

Triển lãm Le Bon của hoạ sĩ Nguyễn Mạnh sẽ mở cửa cho những người yêu nghệ thuật, các nhà sưu tập và đồng nghiệp cho tới ngày 9/3/2019.

PV

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Quỳnh

Điện thoại: 0903432214 - Email: quynh1900@gmail.com

 

Tags