Thứ ba, 29/09/2020, 03:40

Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF): Hé lộ nhiều khuất tất trong đào tạo, phong cấp cho trọng tài, vận động viên

DNTH: Nhiều vận động viên dù đã cống hiến và thi đấu hết mình, đạt thành tích cao tại các giải bóng rổ danh giá trong nước nhưng lại bị từ chối phong đẳng cấp vì lý do “không phù hợp với quy định”, các trọng tài sau khi hoàn thành khóa đào tạo của VBF cũng bị “lơ” luôn việc phong cấp.

Vận động viên bị từ chối phong cấp do … “không phù hợp quy định”

Theo phản ánh của một phụ huynh đại diện cho những người có con em tham gia đội Nam trẻ TP Hồ Chí Minh thi đấu tại giải Vô địch Bóng rổ trẻ Quốc gia 2018 (tổ chức tại Đà Nẵng) đạt được Huy chương Bạc.

Thông thường, sau khi kết thúc các giải thi đấu lớn trong năm, tháng 1/2019 là các VĐV đã được xem xét phong đẳng cấp, đó cũng là căn cứ vô cùng quan trọng để các trường đại học có khoa Giáo dục Thể chất tuyển thẳng các VĐV trẻ có thành tích, cũng là sự trọng thưởng cho những đóng góp của các VĐV cho nền thể thao, bóng rổ nước nhà.

Nhiều VĐV bóng rổ đạt thành tích cao tại các giải bóng rổ danh giá trong nước nhưng không được VBF phong đẳng cấp vì lý do không phù hợp với quy định

Qua tìm hiểu, từ ngày 2/1/2019, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh đã có công văn 01/SVHTT-QLTDTT gửi Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) và Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) đề nghị phong đẳng cấp cho các VĐV đạt thành tích trong năm 2018. Cụ thể, các VĐV của TP Hồ Chí Minh đã tham gia và đạt thành tích cao tại các giải: Đại hội Thể thao Toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, Vô địch Quốc gia, Vô địch 3x3 Quốc gia, Vô địch trẻ Quốc gia...

Ngày 27/3/2019, VBF đã có công văn số 178-CV/VBF phúc đáp đối với đề nghị phong đẳng cấp cho các VĐV của TP Hồ Chí Minh do Tổng thư ký Lê Hoàng Anh ký. Theo đó, VBF viện dẫn các quy định tại Quyết định 829/2006/QĐ-UBTDTT (gọi tắt là Quyết định 829) do Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành ngày 5/5/2006 về việc phê duyệt tiêu chuẩn phong cấp VĐV các môn thể thao. Cụ thể, theo Quyết định 829 thì VĐV đạt thành tích tại các giải: Hạng nhất nam, nữ; Trẻ nam, nữ; Hạng nhì nam, nữ và các giải tương đương mới đủ tiêu chuẩn phong cấp VĐV.

Trong khi đó, bộ môn Bóng rổ cũng được đưa vào các nội dung tại Đại hội Thể thao Toàn quốc tổ chức định kỳ 4 năm, có thể coi đây là Olympic của thể thao Việt Nam nhưng chiếu theo Quyết định 829 thì dù có đạt Huy chương vàng tại Đại hội thì cũng chỉ là... con số không. Chính vì vậy, VBF đã đưa ra các căn cứ để không phong cấp VĐV theo danh sách TP Hồ Chí Minh đề nghị do “vướng” các quy định tại Quyết định 829.

Trên thực tế, đối chiếu với Quyết định 829 thì hiện giờ cơ cấu các giải bóng rổ chỉ còn Giải Trẻ nam, nữ là được giữ nguyên tên gọi; còn Giải Hạng Nhất đã chuyển thành Giải Vô địch Quốc gia; Giải Hạng Nhì và các Giải tương đương thì không còn tồn tại hoặc không được qui định cụ thể. Chính vì sự bất cập này nên rất nhiều VĐV đang phải chịu thiệt thòi, dù có đạt thành tích cao tại các giải danh giá, đóng góp cho thể thao nước nhà nhưng cũng không được công nhận.

Ngoài TP Hồ Chí Minh, các VĐV bóng rổ của các tỉnh thành khác như Cần Thơ, Bình Thuận... cũng chịu cảnh ngộ tương tự, bị từ chối phong đẳng cấp do “vướng”. Quyết định 829 trên thực tế không còn phù hợp và đã được VBF phản ánh lên Tổng cục TDTT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đề nghị sớm ban hành tiêu chuẩn mới thay thế tiêu chuẩn phong đẳng cấp VĐV hiện hành.

Cùng với đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cũng kiến nghị lên Tổng cục TDTT về việc hiện nay hệ thống thi đấu các giải cấp Vô địch của bộ môn Bóng rổ quốc gia đã thay đổi từ năm 2008, trong khi đó giải Đại hội Thể thao toàn quốc được tổ chức 4 năm một lần với trình độ chuyên môn tương đương cấp vô địch. Hơn nữa trong thời gian qua, căn cứ vào trình độ chuyên môn của Đại hội, VBF đã từng quyết định phong đẳng cấp cho các VĐV đạt thành tích tại các kỳ Đại hội lần thứ VI (năm 2010) và lần thứ VII (năm 2014).

Phát lộ cơ chế “xin-cho”

Câu chuyện các VĐV của nhiều địa phương như TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Thuận không được phong đẳng cấp dù có thành tích tại các giải Vô địch bóng rổ cấp quốc gia có lẽ sẽ không gây bất bình, bức xúc nếu như không hé lộ những sự việc phong cấp VĐV nhiều khuất tất khác.

Cụ thể, theo tài liệu phóng viên thu thập được, đại diện VBF là Tổng thư ký Lê Hoàng Anh là người ký các văn bản cho rằng việc phong cấp cho các VĐV theo đề nghị của Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh là không có cơ sở căn cứ theo Quyết định 829. Nhưng ngược lại, vào khoảng tháng 3/2019, cũng chính ông Lê Hoàng Anh lại là người ký các quyết định phong đẳng cấp cho các VĐV theo đề nghị của các đoàn thể thao, địa phương khác mà vẫn dựa trên căn cứ là Quyết định 829, chưa kể một số VĐV dù đạt thành tích tại giải làng nhàng nhưng vẫn được xem xét phong đẳng cấp.

Dù không nằm trong quy định tại Quyết định 829, nhiều VĐV vẫn được VBF tùy tiện phong cấp

Cụ thể, Công ty TNHH Đào tạo và phát triển thể chất Hữu Thịnh đề xuất 4 VĐV được phong cấp I do đạt hạng 3 Giải Bóng rổ các tỉnh phía Bắc mở rộng 2018 đã được VBF phê chuẩn. Cũng căn cứ vào giải này, Tổng thư ký Lê Hoàng Anh đại diện VBF đã phong đẳng cấp Kiện tướng cho 2 VĐV của Đoàn thể thao Phòng không - Không quân.

Phải nói thêm rằng Giải Bóng rổ các tỉnh phía Bắc mở rộng chưa từng có tên trong hệ thống giải Vô địch bộ môn bóng rổ cấp Quốc gia, vậy nhưng một số VĐV tham gia và đạt thành tích tại giải này lại được VBF “ưu ái” phong đẳng cấp Kiện tướng, Cấp I.

Tại một giải thi đấu khác là giải vô địch bóng rổ 3x3 quốc gia là một giải thi đấu thể thức 3 người hoàn toàn khác với các giải bóng rổ 5x5 thi đấu 5 người cũng được phong cấp mà không biết căn cứ vào quy định nào tại quyết định 829. Việc phong cấp cho các VĐV với căn cứ là quyết định 829 thực sự gây khó hiểu cho tất cả những người làm quản lý và làm chuyên môn.

Theo nhận định của những người có chuyên môn, nhiều năm gắn bó với các giải đấu cấp Quốc gia của bộ môn Bóng rổ, giải Bóng rổ các tỉnh phía Bắc mở rộng thực chất chỉ là một giải “ao làng”, trình độ chuyên môn thấp hơn nhiều so với giải Vô địch Quốc gia hay Đại hội Thể thao toàn quốc, các CLB nghiệp dư cũng có thể tham gia và đạt thành tích cao tại giải. Chính vì vậy, việc căn cứ vào thành tích của giải này để phong đẳng cấp cho VĐV đã khiến rất nhiều VĐV khác cảm thấy bức xúc, bất công.

Theo ông Huỳnh Trọng Khải (Phó chủ tịch VBF) nhận định, việc cùng căn cứ vào Quyết định 829 nhưng VĐV người được phong đẳng cấp, người thì “trắng tay” là điều không công bằng. Hơn nữa, VBF cũng có Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Hội đồng tư vấn phong cấp VĐV nhưng những cơ quan này lại không được lấy ý kiến về việc phong đẳng cấp cho các VĐV.

Sự bất công này đã khiến nhiều phụ huynh có con em phải khổ luyện để được tham gia thi đấu, đóng góp cho bộ môn bóng rổ và nền thể thao nước nhà cảm thấy bức xúc. Không riêng gì TP Hồ Chí Minh - nơi có phong trào bóng rổ phát triển nhất cả nước, các địa phương khác như Cần Thơ, Bình Thuận... cũng có chung nỗi niềm khi VĐV của họ bị đối đãi một cách bất công.

 

Đào tạo trọng tài bóng rổ xong rồi... để đó?

Theo thông báo mới nhất số 244/TB-VBF vào ngày 11/6/2019 về việc tổ chức khóa đào tạo, kiểm tra cấp Bằng chứng nhận trọng tài quốc gia, Liên đoàn bóng rổ Việt Nam đã triệu tập 61 học viên. Khóa học có các nội dung bồi dưỡng lý thuyết, kiểm tra kiến thức và thể lực cùng ngoại ngữ dùng để phân loại và đào tạo trọng tài quốc tế đã được khai mạc vào ngày 22/7/2019 tại Trường Đại học Thể dục Thể thao TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, hầu hết những trọng tài, giới chuyên môn đều hoài nghi về “số phận” của các học viên tham gia khóa đào tạo này. Bởi lẽ theo tài liệu phóng viên thu thập được, tháng 3/2017, VBF đã từng ra thông báo toàn quốc về việc tổ chức khóa đào tạo và thi phong cấp cho trọng tài bóng rổ tại 2 địa điểm là TP Hồ Chí Minh (từ ngày 22 đến ngày 24/3/2017) và Hà Nội (từ ngày 26 đến ngày 28/3/2017). 

Mặc dù báo cáo rất hoành tráng nhưng đến nay VBF vẫn chưa phong cấp cho các học viên tốt nghiệp khóa đào tạo trọng tài

Danh sách khóa đào tạo này có 27 học viên đăng ký tại khu vực TP Hồ Chí Minh và 26 học viên đăng ký tại khu vực Hà Nội với mức lệ phí tham gia khóa học là 700.000 đồng/người. Các khóa học đều được thông báo các tiêu chí xét phong cấp trọng tài cấp 1, cấp 2 quốc gia và rất nhiều các trọng tài đã hoàn thành các tiêu chí này. Các học viên cũng được Ban tổ chức khóa đào tạo và các giảng viên thông báo là sau khóa học VBF sẽ phong cấp trọng tài theo các tiêu chí và kết quả kiểm tra.

Sẽ không có gì đáng nói nếu các hoạt động trên được diễn ra bình thường và các học viên được phong cấp đầy đủ. Tuy nhiên cho đến nay đã hơn 2 năm, những “lời hứa” của Ban Tổ chức và các giảng viên đã thành “dĩ vãng”, việc phong cấp và công nhận trọng tài cấp quốc gia kể trên vẫn không được tiến hành, không có bất cứ một trọng tài nào tham gia khóa học trên được phong cấp trọng tài mặc dù họ tham gia theo thông báo chính thức của VBF, có nộp lệ phí, có tham gia kiểm tra. Vậy điều gì đang xảy ra ở Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam?

Chậm “chuẩn hóa”, chậm cả lời giải thích

Đi sâu vào tìm hiểu, phóng viên đã liên hệ với một số thành viên trong Ban Tổ chức, giảng viên, một số học viên ở cả hai khu vực thì nhận được những câu trả lời rất mông lung về “số phận” của các học viên tham dự khóa đào tạo vào năm 2017. Theo đó, mặc dù trong báo cáo của VBF về công tác năm 2017 có đề cập đến khóa đào tạo này, nêu rõ số lượng trọng tài được đào tạo và thi phân cấp nhưng thực tế thì những dòng báo cáo này “chỉ mang tính chất minh họa”.

Cùng tham gia khóa đào tạo của VBF nhưng “số phận” của các học viên lại trái ngược nhau
 

Trao đổi với phóng viên, một số thành viên trong Ban tổ chức khóa đào tạo và thi phân cấp trọng tài năm 2017 cho biết, sau khi hoàn thành khóa học, họ đã gửi toàn bộ hồ sơ của các học viên về cho VBF và đề nghị phong cấp. Tuy nhiên một số học viên thì cho biết, kể từ ngày kết thúc khóa học, họ không nhận được bất cứ quyết định, thông báo hay thông tin gì từ VBF về việc có phong cấp cho họ hay không.

Phóng viên đã liên hệ với ông Đặng Hà Việt (Phó Chủ tịch VBF) - người đã đại diện VBF ký các thông báo triệu tập học viên tham gia khóa đào tạo trọng tài năm 2017, để làm rõ sự việc. Theo ông Đặng Hà Việt, khóa đào tạo năm 2017 khi đó do ông tổ chức, tuy nhiên sau đó ông thôi giữ chức Tổng thư ký VBF nên việc này đã bàn giao lại cho tân Tổng thư ký là ông Lê Hoàng Anh. Nói rõ hơn về lý do các học viên tham gia khóa đào tạo năm 2017 không được phong cấp, ông Hà Việt cho rằng khóa học đó do các giảng viên, trọng tài của Việt Nam giảng dạy, theo kiểm “cơm chấm cơm”, đại khái là ta tự dạy nhau. Còn khóa học mới tổ chức gần đây thì đã được “chuẩn hóa”, có mời trọng tài của Liên đoàn Bóng rổ quốc tế (FIBA) về giảng dạy, đó là sự khác biệt giữa hai khóa đào tạo. 

Khi được hỏi về việc các học viên đã đóng tiền, hoàn thành khóa đào tạo và thi phân cấp trọng tài năm 2017, họ đã hoàn thành các yêu cầu cả về trình độ và tài chính đối với VBF, vậy “số phận” của họ sẽ ra sao? Liệu công sức, thời gian và tiền bạc của họ bỏ ra có được ghi nhận, ông Đặng Hà Việt cũng không đưa ra được phương hướng cụ thể, chỉ nói sẽ trao đổi lại với Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký VBF Lê Hoàng Anh, trước mắt sẽ xem xét việc cấp bằng, giấy chứng nhận của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam cho họ, còn việc phong cấp trọng tài thì chưa thể nói trước được.

Một khóa học chuyên môn của một tổ chức xã hội nghề nghiệp, có thông báo toàn quốc, có thu phí, có học, có thi nhưng đến nay công sức của các học viên lại không được công nhận. Vậy VBF hay cá nhân nào chịu trách nhiệm về việc công sức của các học viên “đổ sông đổ biển”, các khoản thu lệ phí liệu có được hoàn trả lại khi VBF “thất hứa” với chính các học viên, trọng tài của mình? Những câu hỏi trên đến nay vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng từ phía VBF.

Chúng tôi sẽ còn tiếp tục thông tin về vụ việc.

PV(Tổng hợp)

 

https://baophapluat.vn/dieu-tra-bd/he-lo-co-che-xin-cho-trong-viec-phong-cap-cho-van-dong-vien-tai-vbf-463265.html

https://baophapluat.vn/dieu-tra-bd/tiep-vu-khuat-tat-tai-vbf-hang-chuc-hoc-vien-cong-coc-khi-tham-du-khoa-dao-tao-trong-tai-bong-ro-463276.html

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Thị xã Hồng Lĩnh tổ chức giải cầu lông chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam lần thứ IX.

Hà Tĩnh: Thị xã Hồng Lĩnh tổ chức giải cầu lông chào mừng Đại...

DNTH: Ngày 14/9, UBND TX.Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Liên đoàn lao động thị xã đã tổ chức giải Cầu lông năm 2019. Đây là hoạt động Chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam lần thứ IX (Nhiệm kỳ 2019 – 2024).
Phát động chương trình bơi an toàn và phòng chống đuối nước trẻ em 2018

Phát động chương trình bơi an toàn và phòng chống đuối nước trẻ em...

DN&TH; Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2018 do Tổng cục TDTT phối hợp với Bộ GDĐT sẽ chính thức được phát động vào ngày 20/5 tới tại Ninh Bình.
Jiung Jang đoạt Áo vàng chung cuộc Giải xe đạp VTV

Jiung Jang đoạt Áo vàng chung cuộc Giải xe đạp VTV

Có mặt trong nhóm đầu về đích chặng cuối cùng của Giải Xe đạp quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2017 vào trưa 17-9, tay đua Jiung Jang (Korail Cycle Team) giành Áo vàng chung cuộc giải đấu này.
Vingroup mở rộng trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF ở Hưng Yên

Vingroup mở rộng trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF ở Hưng Yên

UBND tỉnh Hưng Yên vừa ra quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF, do Công ty Cổ phần bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec là đơn vị tổ chức lập quy hoạch.
“Đại tiệc” lướt ván diều quốc tế tại biển Ninh Chữ (TP Phan Rang- Tháp Chàm)

“Đại tiệc” lướt ván diều quốc tế tại biển Ninh Chữ (TP Phan...

DN&TH; Một Festival ván diều chưa từng có tại Việt Nam sẽ được tưng bừng tổ chức ngày 7/12 tới tại bãi biển Ninh Chữ (TP Phan Rang- Tháp Chàm, Ninh thuận). Hàng trăm ván diều đủ màu sắc từ hàng trăm vận động viên lướt ván diều quốc tế sẽ vẽ nên bức tranh đầy sắc màu, sôi động cho bãi biển Ninh Chữ ngày đầu tháng 12 này.
Vé 'chợ đen' trận Việt Nam - Thái Lan đã tăng gấp 10 lần

Vé 'chợ đen' trận Việt Nam - Thái Lan đã tăng gấp 10 lần

Chỉ còn một ngày nữa, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ tiếp đón đội tuyển Thái Lan trên sân vận động Mỹ Đình. Sức nóng của trận đấu khiến giá vé vào sân tại "chợ đen" tăng chóng mặt. Có những cặp vé được rao bán với giá lên đến 15 triệu đồng.
Những bóng hồng "vạn người mê" trên sân cỏ Cup Hội Ngộ 2017

Những bóng hồng "vạn người mê" trên sân cỏ Cup Hội Ngộ 2017

DN&TH; Giải bóng đá thường niên Cup Hội Ngộ không chỉ thu hút các cựu học sinh PTTH toàn Hà Nội niên khóa 1991-1994 khi đem đến những trận đấu hấp dẫn có chất lượng chuyên môn mà còn có "đặc sản" những bóng hồng "thiêu đốt" sân cỏ VSA.
 Những hình ảnh đẹp của FC Khương Thượng tại giải Bóng đá Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp lần 2

Những hình ảnh đẹp của FC Khương Thượng tại giải Bóng đá Báo chí...

DN&TH; Giờ đây nhắc đến làng Khương Thượng người ta không chỉ nói đến bún ốc, ếch ôm măng ... mà người ta còn nói về đội bóng làng Khương Thượng, một đội bóng được tổ chức kỷ luật, khoa học và thi đấu cống hiến đúng với tinh thần cao thượng của môn thể thao vua. Dừng chân ở Tứ kết giải Bóng đá Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp lần 2 trước đội chủ nhà nhưng đội bóng Khương Thượng đã để lại nhiều hình ảnh ấn tượng trong lòng khán giả. Hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc đầy cảm xúc của đội bóng Khương Thượng tại giải lần này.