Liên kết chuỗi sản xuất rau sạch, Chúc Sơn thành công

2019-07-12 16:40:50 admin

Ông Hoàng Văn Khải, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX Chúc Sơn, Thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), cho biết, HTX thành lập năm 2016, có 37 thành viên, sản xuất 30 – 40 loại rau/năm, mùa nào thức ấy và rau trái vụ.


img_6437.JPG

Bà con Chúc Sơn thu hoạch rau, chuẩn bị nhập cho Hợp tác xã.

Khởi đầu, xuất phát từ một nhóm hộ rất thích làm rau sạch, sau đó mở rộng dần ra, và được phòng kinh tế huyện, Thị trấn Chúc Sơn hỗ trợ kinh phí thành lập HTX.  

Hiện, bà con canh tác trên vùng rau đã được Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội cấp chứng chỉ 65 ha, đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.

Theo đó, ngay sau khi HTX có sản phẩm ổn định, Phòng Kinh tế huyện Chúc Sơn đã làm cầu nối cho các đơn vị như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. Tiếp đến, năm 2017, được giới thiệu vào Siêu thị BiC, Siêu thị Tmart.

Từ đó đến nay, liên kết đầu ra với các đơn vị trên vẫn ổn định, ngày nhiều nhất tiêu thụ 2 tấn rau các loại, ngày trung bình, 7 – 8 -9 tạ. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, sản xuất ngày càng ổn định, và đã có 15 ha rau được cấp chứng chỉ VietGAP.

Bà Hoàng Thị Nở, thôn Giáp Ngọ, cho biết, gia đình bà có trên 1 sào rau, tham gia HTX 3 năm nay. Chủ yếu sản xuất các loại rau như: cải ngồng, cải ngọt, các loại rau ăn lá, đầu ra nhập cho HTX  với giá bình quân 8.000 đồng/kg.

Trước đây, khi chưa vào HTX, rau bán trôi nổi ở chợ, giá cả bấp bênh, khi khan hiếm, lên tới 15.000 đồng/kg, bình thường chỉ 3- 5.000 đồng/kg, rau ế đem về chăn nuôi là chuyện bình thường.

Không những rau bán trôi nổi, mà sản xuất cũng không đảm bảo an toàn, cứ thấy sâu là phun thuốc, không cách ly, không tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất. Có những loại thuốc, sau phun 7 ngày mới được hái, nhưng 2 -3 ngày đã cắt bán. 

“Hiện, đầu ra của Chúc Sơn ổn định, Hội đồng quản trị có 3 người, lương bình quân 3 – 4 triệu đồng/người/tháng; các thành viên HTX được thu mua ổn định 100% rau theo hợp đồng” – ông Khải cho biết

 

 

 

Theo  Dương An Như

KTNT