Liên Phương, Hưng Yên: Đường xuống cấp trầm trọng, Phó Chủ tịch xã nói vẫn đạt tiêu chí

2017-11-08 22:16:58 admin

(DNTH) Nằm trong danh sách 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong đó có tiêu chí về đường giao thông, thế nhưng, đường giao thông liên xã của xã Liên Phương (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) lại đang bị cày xới, xuống cấp.


Đường giao thông xã Liên Phương xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: LH

Theo Quyết định số 61 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc công nhận các xã đạt chuẩn NTM tỉnh Hưng Yên năm 2016 (kí ban hành ngày 9/1/2017), trong số 16 xã đạt chuẩn NTM có xã Liên Phương ( thuộc TP Hưng Yên).

Người dân xã điểm nông thôn mới phải bắc ván vào nhà. Ảnh: LH

Những tưởng là một xã đạt chuẩn NTM thuộc thành phố Hưng Yên, đường giao thông sẽ được đầu tư đồng bộ, cứng hóa, bê tông hóa sạch đẹp. Thế nhưng, có mặt tại Liên Phương, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi hệ thống đường giao thông chắc khác gì một xã khó khăn, đặc biệt đường giao thông liên xã đang bị cày cới như ruộng đang cày dở.

Theo một người dân sống tại khu vực, kể từ ngày xã Liên Phương được công nhận là xã đạt chuẩn NTM, mọi thứ ở nơi đây dường như chẳng được đổi thay là mấy. Con đường giao thông tại xã vẫn đang trong quá trình cày xới, người dân chúng tôi gặp không ít khó khăn trong việc đi lại. Đường bị sụt lún, xuống cấp, chằng chịt ổ gà, khi có mưa xuống, nước ngập cả mặt đường tạo thành nhiều vũng nước, nguy cơ mất an toàn khi đi qua.

Hệ thống cống gắn liền với đường giao thông cũng đang nham nhở. Ảnh: LH

Có cùng chung phản ánh, bà Nguyễn Thị Hồng ( 57 tuổi ) người dân tại xã Liên Phương cho biết, trước đây UBND xã, còn vận động mỗi hộ dân góp cả triệu đồngđể xây dựng đường liên xã, nhưng khi xây dựng xong và đưa vào hoạt động, thì chưa đầy một năm sau lại bị xuống cấp. Chính quyền xã thì cho rằng do thời tiết, còn người dân chúng tôi thì nghi ngại về chất lượng làm đường, vì mới chỉ một năm chưa thểcó sự xuống cấp nhanh như vậy.

Nhiều ý kiến người dân từng ngày mong chờ con đường liên xã sớm được trùng tu, bảo dưỡng để người dân có thể đi lại một cách thuận lợi nhất là trong mùa mưa bão. Trong một diễn biến liên quan, đường dẫn ống thoát nước được đầu tư hàng tỷ đồng đang được thi công ngay gần UBND xã và tuyến đường liên xã cũng đang có nguy cơ bị chậm tiến độ khiến cho nguy cơ ảnh hưởng tới đường giao thông trong trường hợp nước không thoát kịp.

Lý giải về tình trạng công trình trên địa bàn xã bị xuốngcấp như hiện nay, nhưng vẫn đạt chỉ tiêu NTM, Phó Chủ tịch xã Liên Phương Hoàng Minh Khuê cho rằng, “nguồn kinh phí của xã, để xây dựng các công trình trên địa bàn trong thời gian qua là rất hạn hẹp nên việc thực hiện và hoàn thành trong một thời gian ngắn là rất khó, kinh phí để xây dựng các công trình là từ trên cấp”. Về việc xã đạt chuẩn NTM, thì ông Khuê khẳng định rằng, xã đã đủ tiêu chí.

 

Phó Chủ tịch xã khẳng định vẫn đạt tiêu chí NTM khi đường cày nát. Ảnh: LH

Theo phòng Văn hóa, UBND Thành phố Hưng Yên, liên quan đến việc có hay không xã Liên Phương chưa đạ các tiêu chí NTM nhưng vẫn được công nhận theo nghi ngại của dư luận Thành phố sẽ sớm làm việc với xã về vấn đề này, nhằm khắc phục một số hạng mục trong tiêu chí đạt chuẩn NTM.

Việc đường giao thông xuống cấp tại xã Liên Phương – trong khi đây là một trong những tiêu chí quan trọng trong 19 tiêu chí xã đạt chuẩn NTM khiến dư luận không chỉ nghi ngại về chất lượng đường giao thông chỉ sau một năm được đầu tư xây dựng mà còn giảm sút lòng tin của người dân tại xã điểm. Nếu  Thành phố Hưng Yên không có chỉ đạo quyết liệt để khắc phục tình trạng làm NTM kiểu “đầu voi đuôi chuột” như trên thì mục đích cao nhất của NTM là tạo ra cuộc sống tốt hơn đối với người dân NTM sẽ không đạt được.

Lê Hòa

Tags