Thứ sáu, 30/10/2020, 02:56

Được mệnh danh là “Google của Việt Nam”, Cốc Cốc làm ăn ra sao

Trong 4 năm trở lại đây, Công ty TNHH Cốc Cốc (Cốc Cốc) - đơn vị chủ quản của hệ thống Cốc Cốc - chỉ báo lãi duy nhất một lần vào năm 2017.

Ảnh minh họa (Nguồn: Cốc Cốc)

Ảnh minh họa (Nguồn: Cốc Cốc)

Cốc Cốc (trước đây có tên là Cờ Rôm+) là trình duyệt dành cho thị trường Việt Nam được Công ty TNHH Cốc Cốc (Cốc Cốc) phát triển dựa trên nền tảng mã nguồn mở Chromium. Đây là nền tảng phổ biến và được nhiều trình duyệt web khác như Google Chrome và Opera sử dụng.

Theo giới thiệu trên trang chủ, Cốc Cốc là công cụ tìm kiếm và trình duyệt web lớn nhất Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là nền tảng quảng cáo hàng đầu với hơn 22 triệu người dùng.

Năm 2015, Cốc Cốc được Hubert Burda Media (Châu Á) đầu tư 14 triệu USD và đã nhanh chóng phát triển trở thành nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm dành riêng cho người Việt. Tuy nhiên, công ty này liên tục báo lỗ và vốn chủ sở hữu luôn ở tình trạng âm trong các năm sau đó.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, trong giai đoạn từ 2016 – 2019, dù vẫn ghi nhận doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, Cốc Cốc chỉ báo lãi duy nhất một lần vào năm 2017.

Liên tục thua lỗ, Cốc Cốc âm sâu vốn chủ sở hữu - ảnh 1

Cụ thể, trong năm 2017, Cốc Cốc báo lãi 16 tỷ đồng, trong khi các năm 2016, 2018 và 2019 báo lỗ lần lượt 93 tỷ đồng, 26 tỷ đồng và 21 tỷ đồng. Năm 2017 cũng là năm chứng kiến sự đột phá trong tăng trưởng doanh thu của Cốc Cốc với giá trị đạt 211,6 tỷ đồng, tăng gần 60% so với năm 2016.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng doanh thu có xu hướng chững lại ở các năm sau đó. Kết quả này dường như chưa tương xứng với mục tiêu doanh thu tăng ít nhất 8 lần trong 10 năm tiếp theo mà giới chủ Cốc Cốc nhiều lần đề cập.

Liên tục thua lỗ, Cốc Cốc âm sâu vốn chủ sở hữu - ảnh 2

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Cốc Cốc đạt 95,45 tỷ đồng, giảm 12% so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu giảm thêm 21 tỷ đồng về mức âm 62,2 tỷ đồng.

Cốc Cốc được thành lập vào tháng 7/2012, trụ sở chính đặt tại tòa nhà HITTC, số 185 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội. Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là bà Đỗ Thanh Vân Hương (SN 1982). Bà Hương hiện còn đứng tên cho CTCP Thương mại và Xây dựng Thành Tiến.

Đầu tháng 12/2015, Cốc Cốc đã chứng kiến sự thay đổi lớn trong cơ cấu cổ đông. Trong đó, 99,75% vốn điều lệ của Cốc Cốc được nắm giữ bởi Công ty Coc Coc Pte Ltd có trụ sở tại Singapore. Phần còn lại thuộc sở hữu Công ty TNHH Công nghệ và Quảng cáo trực tuyến BNT – pháp nhân có cùng địa chỉ với trụ sở chính của Cốc Cốc. Tháng 10/2016, Cốc Cốc giảm vốn điều lệ từ 380,6 tỷ xuống còn 363,89 tỷ đồng.

Trước khi sang tên cho Coc Coc Pte Ltd, Cốc Cốc có 5 thành viên góp vốn là Nguyễn Thanh Bình, Viktor Lavrenko, Phạm Huy Đông, Lê Văn Thanh và Đỗ Thanh Vân Hương./.

 

 

Theo Viettiems

https://viettimes.vn/lien-tuc-thua-lo-coc-coc-am-sau-von-chu-so-huu-492741.html

Cùng chuyên mục

Một loạt gương mặt mới gia nhập nhóm doanh nhân nghìn tỷ trên sàn chứng khoán Việt Nam

Một loạt gương mặt mới gia nhập nhóm doanh nhân nghìn tỷ trên sàn...

Số lượng người giàu trong danh sách đã tăng lên đáng kể nhờ việc niêm yết của hàng loạt doanh nghiệp lớn như Techcombank, HDBank, Hải Phát Invest hay Yeah1 Group.
Ông Bùi Thành Nhơn không còn là người đại diện theo pháp luật của Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn không còn là người đại diện theo pháp luật của...

Theo thông tin vừa được công bố, Chủ tịch HĐQT Novaland Bùi Thành Nhơn không còn là người đại diện theo pháp luật của công ty.
Doanh thu nội địa và xuất khẩu 6 tháng đầu năm của Vinamilk tăng trưởng 2 con số

Doanh thu nội địa và xuất khẩu 6 tháng đầu năm của Vinamilk tăng...

Vừa qua, Công ty Cổ Phần Sữa Việt Nam đã công bố báo cáo tài chính quý 2 và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020 trên website Công ty tại https://www.vinamilk.com.vn/vi/thong-tin-tai-chinh.
Từ việc Coteccons "đổi tướng", nhìn lại ngành xây dựng Việt Nam: Ricons nhanh chóng đứng Top 3, tạo thế chân vạc lợi nhuận cùng 2 anh cả Coteccons và Hoà Bình

Từ việc Coteccons "đổi tướng", nhìn lại ngành xây dựng Việt Nam:...

Tương lai Coteccons theo đó cần thêm thời gian để nhìn nhận. Điều chắc chắn hiện tại, Coteccons vẫn đang sở hữu lợi thế dẫn đầu ngành xây dựng Việt Nam, cùng tạo thế chân vạc doanh thu – lợi nhuận với Xây dựng Hoà Bình (HBC) và tân binh mới nổi Ricons.
Nữ doanh nhân Lê Hoài Anh: ‘Khi có ngàn tỷ tôi chưa bao giờ thấy hạnh phúc’

Nữ doanh nhân Lê Hoài Anh: ‘Khi có ngàn tỷ tôi chưa bao giờ thấy hạnh...

Năm 2011, khi đang có ngàn tỷ trong tay, nữ doanh nhân Lê Hoài Anh bất ngờ lâm cảnh phá sản vì thương hiệu mỹ phẩm Shiseido chấm dứt làm ăn.
Hệ sinh thái kín tiếng của vợ chồng bà chủ VnDirect

Hệ sinh thái kín tiếng của vợ chồng bà chủ VnDirect

Hệ sinh thái của vợ chồng doanh nhân Vũ Hiền (Chủ tịch I.P.A) - Phạm Minh Hương (Chủ tịch VNDirect) được phát triển trên ba trụ chính là: Dịch vụ tài chính, công nghiệp năng lượng và bất động sản.
TTC Land: Vay nợ thuê tài chính dài hạn tăng 41,7% sau 9 tháng đầu năm

TTC Land: Vay nợ thuê tài chính dài hạn tăng 41,7% sau 9 tháng đầu năm

Đến hết quý 3/2018, tiền vay và nợ thuê tài chính dài hạn của TTC Land tăng 41,7% so với đầu năm. Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước, lên 222,5 tỷ đồng.
MB và Vietnam Post hợp tác toàn diện

MB và Vietnam Post hợp tác toàn diện

DN&TH; Ngày 6/3 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa hai đơn vị trên các lĩnh vực hoạt động.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất