Thứ bảy, 24/10/2020, 21:25

“Loạn” tranh chép, cần xử lý mạnh tay

Quá nhiều sai phạm đang diễn ra trên thị trường mỹ thuật Việt, cần cơ quan chức năng vào cuộc chấn chỉnh.

Sato Art (856 Tạ Quang Bửu, TP.HCM) đăng nhiều tin rao bán bức “Chiều thu bên ô Quan Chưởng” của họa sĩ Lâm Đức Mạnh

Sato Art (856 Tạ Quang Bửu, TP.HCM) đăng nhiều tin rao bán bức “Chiều thu bên ô Quan Chưởng” của họa sĩ Lâm Đức Mạnh.

Lân Vũ Gallery sai phạm không chỉ một bức tranh

Cửa hàng Lân Vũ Gallery mới đây gây bức xúc cho các họa sĩ trong việc thiếu thiện chí sửa sai và không xin lỗi thật lòng với họa sĩ Bùi Duy Khánh sau khi đã chép tranh anh. Ba lần nói lời xin lỗi nhưng Lân Vũ Gallery không hề đả động đến việc đền bù cho người sáng tác, khi kinh doanh trái phép đứa con tinh thần của họa sĩ.

Mới đây nhất, họa sĩ Đặng Phương Việt lại vừa phát hiện Lân Vũ Gallery có một bức tranh Sen chép tranh của anh. Hiện tại, bức tranh gốc đã được một người yêu nghệ thuật mua và đang treo tại nhà.

Họa sĩ Đặng Phương Việt quá bức xúc vì hành vi sao chép trắng trợn đứa con tinh thần của mình, tuyên bố sẽ gửi đơn tố giác Lân Vũ Gallery tới cơ quan có thẩm quyền, để tố giác hành vi buôn bán hàng giả và lừa đảo.

“Loạn” tranh chép, cần xử lý mạnh tay - ảnh 1

Tranh Sen nguyên tác của họa sĩ Đặng Phương Việt (bên trái) và tranh bị Lân Vũ Gallery sao chép (bên phải)

Lời khuyên thiết thực từ luật sư chuyên về bản quyền Tám Trần (Công ty IPCom Việt Nam) rằng: “Đối với các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, biện pháp sử dụng truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng nên đi kèm với giải quyết ở cơ quan có thẩm quyền, chứ không nên là biện pháp chính như hiện nay. Biện pháp truyền thông chỉ hữu hiệu trong trường hợp bên xâm phạm do thiếu hiểu biết mà (vô tình) xâm phạm quyền của người  khác, hoặc là người trọng tính công bằng trong kinh doanh”.

Hỗn loạn Gallery chép tranh

Họa sĩ Lâm Đức Mạnh sau khi phát hiện trang web tranhsondau.net tự động lấy hình ảnh bức “Chiều thu bên ô Quan Chưởng” để rao bán, thì mới đây anh lại phát hiện thêm Sato Art (856 Tạ Quang Bửu, TP.HCM) cũng rao bán bức “Chiều thu bên ô Quan Chưởng” của anh. Lỗi vi phạm vẫn y như cũ, chiếc cột đèn được “thế chỗ” bởi cái biển cấm ô tô trong bức tranh chưa hoàn thiện từng post lên Viet Art Space.

Liên lạc tới Sato Art, VietTimes được biết hiện tại cửa hàng đã tháo gỡ các quảng bá bán bức tranh này, do đã nhận được cảnh báo từ họa sĩ Lâm Đức Mạnh. Tuy nhiên, Sato Art cung cấp thêm rằng họ không trực tiếp chép bức “Chiều thu bên ô Quan Chưởng”, mà chụp hình bức tranh này từ xưởng tranh của phòng tranh Nam Phương (21A Trần Phú) rồi đưa lên để quảng bá, bán hàng.  

“Loạn” tranh chép, cần xử lý mạnh tay - ảnh 2

 Họa sĩ Nguyễn Khắc Tài ngạc nhiên vì bức tranh gốc vẫn còn trong xưởng đã bị vi phạm tác quyền.

Một phòng tranh khác nữa mới đây bị nhiều họa sĩ lên tiếng tố cáo vi phạm là Triệu Gia Art (119 Lê Văn Khương, quận 12, TP.HCM). Họa sĩ Đặng Tiến, Nguyễn Khắc Tài, Đặng Thị Thọ và Quyên Nguyễn cùng cho biết đã bị Triệu Gia Art vi phạm bản quyền.

Họa sĩ Đặng Tiến bị vi phạm bản quyền bức “Hoa Lục bình” vẽ hồi đầu năm 2019. Tranh gốc đã được một người yêu nghệ thuật lưu giữ, hiện vẫn còn đang treo tại nhà. Họa sĩ Đặng Thị Thọ bị vi phạm bức “Tĩnh vật hoa hồng”. Họa sĩ Nguyễn Khắc Tài thậm chí còn chưa hoàn thiện tranh, bức tranh gốc vẫn còn đang trong xưởng, nhưng vì đã đưa tác phẩm lên để chia sẻ với đồng nghiệp rồi bị vi phạm tác quyền. Quyên Nguyễn thì bị vi phạm tới vài bức khác nhau.

Các họa sĩ quá đau lòng nhìn những đứa con tinh thần bị xâm phạm bản quyền, biến thành những thứ “rác” mỹ thuật do các cửa hàng lợi dụng việc người tiêu dùng nghệ thuật còn chưa hiểu biết về bản quyền để nhập nhèm bán hàng giả, hàng nhái.

Theo trao đổi với VietTimes sáng nay, ngày 27/5, các họa sĩ Đặng Tiến, Nguyễn Khắc Tài, Đặng Thị Thọ và Quyên Nguyễn đều cho biết Triệu Gia Art đã xin lỗi và bỏ tác phẩm của các họa sĩ nói trên ra khỏi danh mục quảng bá bán hàng.

“Loạn” tranh chép, cần xử lý mạnh tay - ảnh 3

Họa sĩ Đặng Tiến bị vi phạm bản quyền bức “Hoa Lục bình”  tại Triệu Gia Art.

Việc phát hiện ra quá nhiều sai phạm chép tranh, đạo tranh, vi phạm bản quyền ngang nhiên, nhức nhối khiến các họa sĩ không khỏi buồn lòng. Tuy nhiên, nhiều người cùng lên tiếng quyết liệt chống lại sai phạm. Rất nhiều họa sĩ cho rằng cần “mạnh tay” bởi vì vấn nạn xâm phạm bản quyền đã quá lan tràn.

Trả lời phỏng vấn của VietTimes, nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi đề nghị cơ quan chức năng xử lý các phòng tranh bị tố sao chép, kiểm tra, lập biên bản, phạt thật nặng để làm gương thì vấn nạn này mới được giải quyết.

“Rất nên có nhiều vụ xử lý ở Tòa án để nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng, thực sự là bài học cảnh báo cho những cá nhân/tổ chức manh nha sử dụng sáng tạo của người khác một cách bất hợp pháp để kinh doanh” – Luật sư Tám Trần nói. 

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới, đô thị văn minh

Xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới, đô thị văn minh

Bộ VHTT&DL và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Tổ quốc Việt Nam vừa thống nhất Chương trình phối hợp về xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2020-2025.
Quảng Bình: Lễ hội rằm tháng ba Minh Hóa.

Quảng Bình: Lễ hội rằm tháng ba Minh Hóa.

DNTH: “Thà đau, thà ốm mà nằm. Chứ ai nỡ bỏ chợ rằm tháng ba”. Đây là câu ca của người dân nơi đây từ bao nay, cứ truyền tai nhau như một lời nhắc nhở về lễ hội “rằm tháng ba” (được diễn ra từ ngày 10 đến 15 tháng 3 âm lịch), nét văn hóa riêng của huyện miền núi Minh Hóa, Quảng Bình.
Cựu học sinh PTTH Hà Nội niên khóa 1991-1994: Dâng hương Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Cựu học sinh PTTH Hà Nội niên khóa 1991-1994: Dâng hương Văn Miếu –...

DN&TH; Sáng 31/3, hàng trăm học sinh các trường phổ thông trên địa bàn thành phố cùng các bậc phụ huynh là cựu học sinh PTTH Hà Nội niên khóa 1991-1994 đã tề tựu tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, làm lễ dâng hương các bậc tiền nhân.
Đâu chỉ có Phượng Hoàng cổ trấn, Trung Quốc còn có Vụ Nguyên đẹp như một giấc mơ

Đâu chỉ có Phượng Hoàng cổ trấn, Trung Quốc còn có Vụ Nguyên đẹp...

Nhắc tới Trung Quốc nhiều người sẽ nhớ tới hình ảnh của một Phượng Hoàng cổ trấn trầm mặc. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng ở Trung Quốc vẫn còn có một Vụ Nguyên bình dị và đẹp hút hồn cả bốn mùa trong năm.
Thủ tướng thăm triển lãm 10.000 cuốn sách kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng

Thủ tướng thăm triển lãm 10.000 cuốn sách kỷ niệm 90 năm thành lập...

Sáng nay, 3/2, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm Sách kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020).
Dàn mẫu Top Model Online và Model Kid Vietnam “đổ bộ” thảm đỏ Aquafina Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam Thu Đông 2019

Dàn mẫu Top Model Online và Model Kid Vietnam “đổ bộ” thảm đỏ Aquafina...

DNTH: Chiều ngày 10/10, buổi họp báo Aquafina Vietnam International Fashion Week Fall Winter 2019 - Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2019 đã chính thức diễn ra. Năm nay, với chủ đề “A Fashion Journey", chương trình sẽ kỷ niệm một chặng đường thời trang đánh dấu mốc 10 mùa tổ chức Tuần lễ Thời trang Quốc tế tại Việt Nam. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều nhân vật quan trọng. Trong đó nổi bật là sự xuất hiện những gương mặt quen thuộc của Top Model Online 2019 và những người mẫu nhí đến từ Model Kid Vietnam.
Lâm Đồng Khai trương Trung tâm báo chí phục vụ Festival hoa Đà Lạt 2019

Lâm Đồng Khai trương Trung tâm báo chí phục vụ Festival hoa Đà Lạt 2019

DNTH: Ngày 19-12, Sở TT&TT Lâm Đồng đã chính thức khai trương Trung tâm báo chí phục vụ tuần văn hóa lễ hội Festival hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019 tại đường Lê Đại Hành, TP Đà Lạt.
MB connection 2018: “Chuyển - Live concert” – đêm nhạc đẳng cấp tri ân khách hàng của MB

MB connection 2018: “Chuyển - Live concert” – đêm nhạc đẳng cấp tri ân...

Khán giả được sống trong từng khoảnh khắc thăng hoa; còn nghệ sỹ thì nồng nàn, say đắm trong từng ca khúc. Nhiều chuyển biến, đổi mới bất ngờ trong từng khúc hát và kỹ thuật dàn dựng; tất cả tạo nên một mảng màu âm nhạc da diết, lung linh trong đêm nhạc tri ân “MB Connection 2018” của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) với chủ đề “Chuyển Live Concert” diễn ra tối 1/12/2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia - Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất