Lợi dụng thương mại điện tử để bán hàng giả: Thật đáng lo ngại

2019-03-18 14:16:46 admin

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đang tiếp cận với thương mại điện tử thông qua việc lập website để khuyến mại, quảng cáo và bán hàng qua mạng. Việc làm này tiềm ẩn nguy cơ tạo kẽ hở cho hàng giả, hàng nhái trà trộn vào thị trường.


Trong thời đại công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay, việc tiếp thị và bán hàng thông qua kênh thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Từ các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đến thực phẩm, đồ uống, đồ gia dụng,... cũng đều được bày bán công khai, tràn lan trên các website và mạng xã hội.

Lợi dụng độ phủ sóng của thương mại điện tử, một số đối tượng đã kinh doanh hàng giả, hàng nhái, xâm phạm nghiêm trọng quyền sở hữu trí tuệ cũng như ảnh hưởng đến lợi ích, sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Thêm vào đó, các vi phạm trong thương mại điện tử ngày càng trở nên tinh vi, khó lường. Điều này đã gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc phát hiện nơi kinh doanh hoặc kho chứa hàng hóa của các đối tượng để xử lý.

 

Lợi dụng <a style='color:#222' onclick='ga('send', 'event', 'trendings desktop', 'click','thương mại',1.00, {'nonInteraction': 1});' href='/thuong-truong/thuong-mai.html'>thương mại</a> điện tử để bán hàng giả: Thật đáng lo ngại
Lợi dụng thương mại điện tử để bán hàng giả: Thật đáng lo ngại

 

Ngoài ra, lực lượng làm nhiệm vụ quản lý, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại còn mỏng, trang thiết bị, phương tiện thiếu và lạc hậu. Công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong và ngoài địa bàn chưa đồng bộ, một số nơi còn mang tính cục bộ. Việc nhận thức thực hiện quy chế phối hợp của các lực lượng ở một số nơi còn mang tính hình thức, phối hợp chưa chặt chẽ.

Trong bối cảnh tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dự báo còn tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, do đó để nâng cao hiệu quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng quản lý thị trường cần tăng cường các giải pháp giám sát, chủ động thu thập thông tin, đánh giá để xây dựng phương án đấu tranh.

Thông qua kiểm tra, kiểm soát thị trường tiếp tục rà soát, phát hiện những bất cập trong cơ chế chính sách để kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành xem xét, sửa đổi cho phù hợp với thực tế công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Tăng cường đào tạo, tập huấn các kỹ năng về nhận diện hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, kỹ thuật chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sử dụng công nghệ cao...

 

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, thanh tra công vụ, xử lý tiêu cực, luân chuyển công chức định kỳ, đột xuất ở các vị trí, lĩnh vực, địa bàn phức tạp, nhiều điểm nóng,... Gắn trách nhiệm của người đứng đầu; xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu và công chức trực tiếp quản lý địa bàn nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm phức tạp, nghiêm trọng kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân mà không có giải pháp khắc phục kiên quyết, hiệu quả.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật cho tổ chức, cá nhân kinh doanh; đa dạng về hình thức tuyên truyền, để nâng cao ý thức người dân về tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với xã hội và kêu gọi mọi người không bao che, tiếp tay cho hành vi này. Tổ chức ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và kiểm tra đối với những cơ sở kinh doanh đã ký cam kết và xử lý nghiêm những trường hợp đã ký cam kết nhưng vẫn vi phạm.

 Theo Thương Trường

 

 

Tags